Ăn sôcôla đen giúp giả những cơn ho

mgd804
Thêm một lý do để tặng người thân và chính mình một hộp sôcôla đen hấp dẫn trong mùa Giáng sinh này: các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ăn mỗi ngày một thanh sôcôla, nhất là sôcôla đen, sẽ làm giảm những cơn ho ác tính và mãn tính.
mgd804
Rất nhiều nghiên cứu trước đây chứng minh rằng sôcôla có dược tính chống stress và kháng oxy, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học chứng minh khả năng giảm ho của nó. 300 bệnh nhân ở 13 bệnh viện khác nhau đã tự nguyện tham gia một cuộc thử nghiệm lâm sàng của các nhà khoa học thuộc bệnh viện chuyên khoa ho Hull Cough Clinic. Họ được chỉ định dùng 1.000 mg theobromine, một chất kích thích và lợi tiểu, chứa trong hạt ca cao, nguyên liệu chính làm sôcôla, tần suất 2 lần/ngày trong vòng 14 ngày.
 
Kết quả, có 180 người (chiếm tỉ lệ 60%), bớt ho nhiều. Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, phải dùng ít nhất 1.000mg theobromine mới có hiệu quả. Lượng theobromine trong các thỏi sôcôla bán trên thị trường thay đổi tùy theo loại. Cụ thể, 100 g sôcôla đen nguyên chất không đường chứa 450 mg, 100 g sôcôla có đường chứa 150 mg còn 100g sôcôla sữa chỉ có 60 mg.
 
Vì sao ăn sôcôla có thể giảm ho? Trước đây Viện Phổi và Tim Quốc gia thuộc trường đại học Y khoa hoàng gia Anh đã có nghiên cứu cho thấy chất theobromine tác động đến dây thần kinh cảm giác ngăn chặn phản xạ ho. Đây là tác dụng chính của theobromine đồng thời của sôcôla. Nó hiệu quả hơn chất codeine thường dùng trị ho.
 
Tuy nhiên, các nhà khoa học Anh lưu ý rằng sôcôla chứa theobromine chỉ làm giảm triệu chứng chứ không trị dứt được bệnh ho. Một tác dụng phụ khác của sôcôla mà chị em phụ nữ cũng cần hết sức lưu ý: ăn nhiều sôcôla dễ bị béo phì.
Theo – Mail on Sunday

Trả lời