Cách hỏi thông tin sau khi đã phỏng vấn

49

Nhiều ứng viên nghĩ rằng buổi phỏng vấn đã kết thúc khi họ rời phòng phỏng vấn. Với nhiều người, điều đó chính xác. Nhưng với những ứng viên chuyên nghiệp, họ hiểu rằng đó mới là một phần. Phần còn lại, có lúc còn mang lại hiệu quả cao hơn cả những câu trả lời trong quá trình phỏng vấn, đó là “theo đuổi” người phỏng vấn.

49

Hãy chứng tỏ bạn thật sự chuyên nghiệp

Theo dõi kết quả sau khi phỏng vấn là một cách để biết bạn nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Vậy làm cách nào để thực hiện điều này như một ứng viên chuyên nghiệp?

Thứ nhất, bạn cần có danh thiếp của người phỏng vấn bạn. Cách tốt nhất để có nó là hãy xin trước khi bạn rời khỏi buổi phỏng vấn. Hầu hết các danh thiếp có ba thông tin bạn cần: Tên và chức vụ chính xác, Địa chỉ công ty, Địa chỉ email của nhà phỏng vấn.

Thứ hai, bạn hãy gởi cho nhà tuyển dụng một lá thư cảm ơn ngay tối ngày hôm đó (ngày phỏng vấn) để họ có thể đọc được thư của bạn khi bắt đầu ngày làm việc mới vào hôm sau.

Thứ ba, bạn nên gọi điện hỏi thăm kết quả vào ngày thứ năm tính từ ngày phỏng vấn. Điều này giúp nhà tuyển dụng thấy là bạn vẫn đang rất hứng thú với vị trí ứng tuyển và nhân đó, tranh thủ hỏi thêm xem họ có cần thêm thông tin nào của bạn hay không. Nếu họ không có mặt để nghe điện thoại của bạn, hãy để lại tin nhắn trong hộp thư thoại (nếu có).

Thứ tư, hãy gởi ngay trong thời gian nhanh nhất có thể cho nhà tuyển dụng một lá thư. Có thể gọi đây là “thư xin việc đảo chiều”. Nó sẽ bày tỏ mối quan tâm của bạn với công việc, trong đó tổng kết lại một số điểm mạnh nhất phù hợp với công việc của bạn.

Đến bước này, sẽ có rất nhiều nhà phỏng vấn nghĩ rằng: “Nếu đây cũng là thái độ làm việc chuyên nghiệp, kiên trì của ứng viên này thì người này chính là người mà chúng ta đang cần.”

Từ thời điểm này trở đi, cứ mỗi lần một tuần, bạn nên luân phiên liên lạc bằng điện thoại, email, thư tay một cách lịch sự cho đến khi nhà tuyển dụng thông báo rằng bạn hay người nào khác đã trúng tuyển vị trị đó.

Hiểu lầm nghiêm trọng

Nhiều ứng viên thường lầm tưởng về biện pháp hỏi thông tin kiểu này. Họ nghĩ rằng: “Nhà tuyển dụng ắt hẳn rất bận rộn nên tôi không muốn làm phiền họ”. Hoàn toàn sai!!!

Một số công ty cố tình chờ từ một đến ba tuần trước khi gởi thông báo ứng tuyển cho các ứng viên. Họ quan sát xem những ai sẽ tiếp tục theo dõi, số lần theo dõi… và những ai không làm điều này (đặc biệt là khi bạn ứng tuyển trong mảng kinh doanh).

Đây thực chất là một phần của quá trình phỏng vấn. Những ứng viên chưa đủ kinh nghiệm thường không làm điều này. Nhưng những người bán hàng chuyên nghiệp được trả lương cao luôn biết cách dành lấy những giao dịch (hoặc công việc) lớn bằng cách “theo đuổi” khách hàng một cách kiên trì như thế.

Trả lời