Kinh doanh đa cấp – Những điều cần suy nghĩ

18

xLần đầu tiên bước vào công ty bán hàng đa cấp bạn sẽ có cảm giác choáng ngợp, bạn ngợp vì môi trường xung quanh bạn, ngợp vì mọi thứ khác hẳn những gì bạn tưởng tượng. Một môi trường thật năng động, thật nhộn nhịp. Có lẻ đây là lợi ích đầu tiên mà bạn trong thấy được từ hình thức bán hàng đa cấp, đó là những gì bạn được gặp, được học hỏi từ môi trường bán hàng đa cấp này.

18

Nhưng một số vấn đề khiến tôi cảm thấy hình thức này khó phát triển như những hình thức bán hàng khác đang tồn tại song song cùng nó.

Đầu tiên cũng như các bạn đều biết kinh doanh cần có nguồn vốn,và trong quá trình kinh doanh phải có mục tiêu chính là đạt được lợi nhuận nhưng muốn đạt được lợi nhuận thì không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải bán được sản phẩm ra thị trường bằng bất kỳ hình thức nào bạn có thể.Và ở đây, hình thức bán hàng đa cấp đã làm được. Đó là việc khách hàng muốn được nhượng quyền kinh doanh thì mua sản phẩm của công ty.Bạn hãy làm một bài tính đơn giản là doanh thu và lợi nhuận của công ty có được từ đâu? Và câu trả lời không đâu xa chính là từ việc bạn mua sản phẩm của họ.Vậy mục tiêu lợi nhuận ban đầu có được thưc hiện không? Chính giá cả sản phẩm sẽ nói lên điều này.

Có lẽ chúng ta sẽ quay trở lại một chút về lý thuyết kinh tế học. Đó là “Cạnh tranh độc quyền” và hình thức bán hàng đa cấp đã cho ta thấy sự độc quyền của công ty.Họ sẽ tự định giá sản phẩm và bán ra mà chúng ta không thể biết được, hay tính được chi phí sản xuất của sản phẩm đó.Từ đây chúng ta có thể nhận thấy phần chênh lệch từ chi phí sản xuất với giá bán sẽ được đưa vào phần lợi nhuận của công ty đang hoạt động với hàng ngàn nhân viên!

Một điều nữa khi bạn đến công ty bán hàng đa cấp, nhân viên ở đây sẽ tư vấn(hay đúng hơn là thuyết phục) bạn tham gia, và một lần nữa cho chúng ta thấy lợi ích mà môi trường này đem lại cho bạn.Ở đây bạn sẽ phát huy được tối đa khả năng ăn nói của mình, khả năng thuyết phục, cách thức tiếp cận hay chăm sóc khách hàng, khả năng thuyết trình, phát biểu trứơc đám đông….và rất nhiều kỹ năng cá nhân cho riêng bạn.

Tuy nhiên cách thức mà các công ty đưa ra để thuyết phục bạn rất dễ làm chúng ta nghi ngờ về hình thức kinh doanh này, họ khuyên chúng ta không nên cho gia đình hay bạn bè biết được việc làm này vì gia đình và bạn bè sẽ không tin và ngăn cản, bạn sẽ mất đi cơ hội kinh doanh rất tốt như thế. Đối với riêng cá nhân tôi chưa từng thấy công ty nào khuyên nhân viên của họ đừng để người thân biết việc mình dự định làm việc cho họ. Một dấu hỏi lớn được đặt ra ở đây. Và cũng theo tôi được biết rất nhiều người đang làm việc này trong sự che giấu thầm lặng đối với gia đình, bạn bè của họ. Đặc biệt là sinh viên còn đi học muốn làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải một phần học phí và chi phí ăn ở phụ gia đình. Thậm chí còn có nhiều người đã nói dối gia đình xin tiền đóng học phí để mua sản phẩm chỉ để có được quyền kinh doanh  tại công ty.

Lại một hình thức tư bản chủ nghĩa xuất hiện trong hình thức bán hàng đa cấp, đó là việc chúng ta không làm gì mà vẫn có tiền dựa trên sự cố gắng (giới thiệu người mua sản phẩm) của người khác. Chính hình thức trả hoa hồng theo sản phẩm và theo cấp đã làm cho những người ở cấp trên có thể họ sẽ không cần đến công ty, không cần làm việc mà vẫn có hoa hồng thậm chí rất cao.

Ở nước ta hình thức bán hàng đa cấp còn rất nhiều bất cập, nền kinh tế đang phát triển tuy nhiên sự quản lý của nhà nước còn chưa hiệu quả nhiều mặt khi mà với hình thức kinh doanh này đã có nhiều sự lừa đảo diễn ra khiến hình thức bán hàng này ngày càng gặp nhiều khó khăn và nổi nghi ngờ ở người tiêu dùng, mặc dù vậy những nhà quản lý trong bán hàng đa cấp vẫn không có động thái khiến cho hình thức kinh doanh này rão ràng hơn, được lòng tin nhiều hơn. Rất ít người đến đây với mục đích mua và sử dụng sản phẩm mà họ đến đây chỉ để mua quyền được kinh doanh, được đem sản phẩm ra giới thiệu để nhận hoa hồng,điều này khiến cho mục tiêu kinh doanh vì khách hàng, vì lợi ích người tiêu dung bị xâm hại, liên quan đến vấn đề đạo đức trong kinh doanh.

Trên đây chỉ là bài cảm nhận về hình thức bán hàng đa cấp và một số bất cập của nó mà tôi nhận định theo hướng chủ quan của cá nhân, tôi không phê phán hình thức kinh doanh này mà muốn mọi người tham gia phát biểu cảm nhận của cá nhân về hình thức kinh doanh còn mới mẻ này.

Theo doanhnhan.net

Trả lời