9 lý do cha mẹ nên để con thua cuộc

nd2

Các bậc cha mẹ thường có khuynh hướng để con thắng con các cuộc chơi với quan niệm rằng điều đó sẽ khiến con vui hơn và tránh các cảm xúc tiêu cực.Tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng, thực tế, việc thua trong một trò chơi có tác động tích cực đối với trẻ, khiến trẻ biết các cảm thông và có khả năng hoà nhập tốt hơn trong cuộc sống.

 

nd2

 

Sau đây là 9 điều tích cực con trẻ sẽ học được qua những lần thua cuộc:

1. Học cách chấp nhận

Thua cuộc trong một trò chơi với cha mẹ hay người thân trong gia đình sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với việc thua ai đó ở một nơi khác, nơi công cộng hay nhà trẻ. Nếu trẻ luôn luôn thắng trong các trò chơi ở nhà, trẻ sẽ không học được cách chấp nhận thua cuộc ở những nơi khác.

2. Học cách sửa sai

Khi thua trong một trò chơi đòi hỏi kĩ năng và sự tính toán, trẻ sẽ tự rút ra kinh nghiệm để chiến thắng lần sau.

3. Học cách trở nên tự tin

Không chỉ biết cách chơi giỏi hơn để có thể chiến thắng, trẻ còn trở nên tự tin hơn vào bản thân và khả năng của mình. Trẻ sẽ hiểu rằng, nếu cố gắng hết sức thì sẽ có thể đạt kết quả tốt nhất.

4. Học cách cảm thông
Trẻ sẽ không biết thông cảm khi người khác thua cuộc nếu chính bản thân mình chưa bao giờ biết cảm giác thua cuộc. Khi thua, trẻ học được bài học rằng tất cả mọi người đều cần cố gắng thì mới có thể chiến thắng.

5. Học cách kiềm chế

Không đứa trẻ nào có thể thắng trong mọi trò chơi. Khi thua, trẻ hiểu rằng không phải lúc nào mọi chuyện cũng theo ý mình và sẽ học được cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực.

6.Chơi để vui

Những đứa trẻ biết chấp nhận thua cuộc sẽ cảm thấy vui hơn khi tham gia các cuộc chơi, nhất là khi trẻ hiểu rằng, mục đích của trò chơi không phải là để chiến thắng mà để mang lại niềm vui cho tất cả mọi người.

7. Chấp nhận sự bất toàn

Trẻ cần hiểu rằng không ai hoàn hảo, và tất cả mọi người đều có lúc phạm sai lầm. Thua cuộc là chuyện hết sức bình thường với bất cứ ai.

8.Biết so sánh và cố gắng

Khi thua cuộc, trẻ sẽ nhớ tại sao mình thua, và sẽ cố gắng để làm tốt hơn, ghi điểm nhiều hơn vào lần sau.

9. Chấp nhận thử thách

Thua cuộc hay chưa đạt yêu cầu trong một việc nào đó giống như một thử thách đối với trẻ. Nếu trẻ chấp nhận được điều đó, trẻ sẽ học được cách đối mặt với những thách thức khi trưởng thành.

Trên thực tế, những đứa trẻ chưa bao giờ được trải qua thất bại thường kém bình tĩnh hơn các trẻ khác, thậm chí cảm thấy mất phương hướng khi mọi thứ diễn ra không theo như mong đợi. Vì vậy, việc để trẻ được thua sẽ giúp trẻ trở nên can đảm, thành công và hạnh hơn trong cuộc sống.

Nguồn phununet

Trả lời