Cách sử dụng bột dính cho từng món ăn

mgd2
Để giảm bớt lượng nước thừa khi món ăn bị lỏng, bạn có thể sử dụng một số loại bột có tác dụng làm đặc, giúp món ăn không bị nhạt và mất đi hương vị thơm ngon.
1. Bột dong (bột hoàng tinh)
Bột dong (làm từ củ dong) thường được sử dụng để làm đặc các món súp, món hầm và nước sốt thịt. Chúng còn rất hữu dụng trong việc chữa trị một số căn bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa như tiêu chảy hoặc đau bụng. Bột dong được làm từ phần củ (rễ) của cây dong đã được phơi khô và xay nhuyễn thành bột trắng mịn, không màu, không mùi. Trong nấu nướng, bột dong sẽ được trộn với một ít nước ấm, tạo thành hỗn hợp đặc sệt dạng sữa.
Bạn có thể dễ dàng phân biệt được loại bột dong tinh chất bằng mùi thơm dịu nhẹ tỏa ra trong quá trình xào nấu. Những người bị dị ứng với bột mì có thể dùng bột dong để thay thế vì chúng rất tốt cho sức khỏe.
mgd2
2. Bột bắp
Loại bột này cũng là một lựa chọn khá phổ biến trong bếp. Đây được xem là một trong những chất làm đặc rẻ và tiện dụng nhất. Nguyên tắc cơ bản khi sử dụng bột bắp là phải trộn chúng với nước lạnh, sau đó, cho vào món ăn khi còn nóng. Không nên sử dụng nước ấm để pha bột bắp vì chúng sẽ bị vón cục, làm món ăn bị lợn cợn. Bột bắp thường được dùng để làm đặc nước sốt thịt vì chúng tạo độ sánh mịn cho những món ăn có nhiều gia vị.
3. Bột khoai tây
Bột khoai tây hơi nhầy. Nhờ đó, chúng được xem là một chất làm đặc cho món ăn khá tốt. Những đầu bếp chuyên nghiệp thường dùng nhiều bột khoai tây trong các món nướng và những thực phẩm được chế biến sẵn.
4. Bột đậu xanh
Không chỉ được dùng như chất làm đặc, bột đậu xanh còn là chất kết dính trong các món ăn của người châu Á. Loại bột này không bao giờ được dùng riêng lẻ mà thường được hòa cùng với một ít nước hoặc sữa đông để làm tăng độ đặc. Bạn có thể cho bột khoai tây vào món khoai tây chiên và cà ry Ấn Độ.
5. Bột hạnh nhân
Bột hạnh nhân được xem là sự thay thế cho các chất làm đặc dạng bột tốt nhất trong trường hợp bạn muốn tăng cường thêm chất dinh dưỡng cho món ăn. Loại bột này có thể dùng cho các món hầm, bánh nướng, thạch… Những món ngọt tráng miệng và trái cây cũng có thể được trộn cùng với bột hạnh nhân để giúp chúng làm đặc dễ dàng hơn trong quá trình chế biến.
 
Theo – ifood

Trả lời