Hãy tắm để bảo vệ sức khỏe

mgd25
Tắm nước lạnh dễ khiến cơ thể bị nhiễm phong hàn, theo đó mà cơ thể sản sinh một loạt các phản ứng trước kích thích như : tim đập nhanh, huyết áp lên cao, co rút cơ bắp, căng thẳng thần kinh… Không những không loại bỏ được mệt mỏi, lại dễ dàng khiến cơ thể bị cảm lạnh. Chính vì thế, chúng ta nên hạn chế tắm bằng nước lạnh.
mgd25
Phụ nữ nên học cách… tắm để bảo vệ sức khỏe
 
Nữ giới càng nên chú ý tới vấn đề này, vì nó có ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng sinh lý của người phụ nữ, nhất là trong thời gian kinh nguyệt, thời kỳ cho con bú và thời gian mang thai. Tắm nước lạnh sẽ kích thích, gây nên rối loạn nội tiết tố nữ, bế kinh, đau lưng…ngoài ra nhiều loại vi khuẩn cũng dễ dàng thâm nhập theo đường âm đạo gây nên các chứng bệnh phụ khoa khác, ảnh hưởng tới việc mang thai và các chức năng sinh lý của phụ nữ về lâu dài.
 
Đối với những phụ nữ có thể chất kém, càng không nên tắm bằng nước lạnh. Sức đề kháng kém, cộng thêm những kích thích từ việc tắm bằng nước lạnh sẽ khiến bạn gái dễ bị cảm, sốt, kéo theo các chứng bệnh khác. Tuy nhiên, có thể kiên trì  dùng nước lạnh để rửa mặt, nước lạnh sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu, có tác dụng đề phòng các chứng bệnh cảm lạnh, viêm mũi, đồng thời củng cố sức đàn hồi của da mặt, khiến da mặt mịn màng tươi sáng hơn.
 
Với phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt cần lưu ý hơn trong việc tắm rửa, vệ sinh. Trong thời gian diễn ra kinh nguyệt, nội mạc tử cung bong ra, máu và chất nhờn đi ra theo cổ tử cung, miệng cổ tử cung mở rộng, máu đọng lại trong tử cung là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Hàng rào bảo vệ đường sinh sản bị đe dọa, đồng thời sức đề kháng trong thời kỳ kinh nguyệt sụt giảm. Nếu tắm bằng bồn, nước bẩn và các vi khuẩn trong âm đạo càng dễ dàng đi sâu vào trong tử cung, gây nên các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục. Chính vì vậy, trong thời kỳ này, phụ nữ không nên tắm bồn và tắm trong thời gian quá lâu.
 
Một số trường hợp giống với thời kỳ diễn ra kinh nguyệt như vừa làm phẫu thuật nạo, hút thai, hoặc bị băng huyết, sảy thai, hay đang trong giai đoạn ở cữ… cũng cần phải kiêng cữ, hạn chế tắm hoặc tắm trong thời gian quá lâu.
Theo – vtc.vn

Trả lời