Tuyệt chiêu học văn hiệu quả

tuyet chieu hoc van hieu-qua
   1 Chăm chỉ đọc báo, xem thời sự
    Không chỉ với đề văn Nghị Luận Xã Hội, ngay cả những dạng đề nghị luận văn học, bạn cũng rất cần những kiến thức thực tế ở phạm vi rộng. Nếu chỉ viết lý thuyết suông, những thứ giáo điều và khô cứng, bạn chắc chắn không thể đạt điểm cao. Để ghi điểm với người chấm thi, bạn cần thể hiện rằng mình am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau, luôn biết cách cập nhật tin tức đời sống chứ không chỉ dừng lại ở việc mơ mộng cùng những trang sách. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác và xác thực cho thông tin đưa ra, bạn nên kiểm chứng thông tin một cách cẩn thận trước khi đưa vào bài viết.
    2 Sưu tầm lịch
    Trên những tờ lịch ngày treo ở phòng khách mỗi nhà, bạn đều có thể tìm thấy những câu trích dẫn từ những tác phẩm nổi tiếng, những câu nói của các tác giả lớn trong và ngoài nước. Bạn hoàn toàn có thể đưa chúng vào trong bài viết của mình để làm tăng độ tin tưởng cho những dẫn chứng bạn đưa ra. Những câu nói được đúc kết từ nhiều năm tháng kinh nghiệm đó có giá trị hơn nhiều dòng văn vu vơ bạn viết trong tình trạng “không biết viết gì” đấy nhé!
tuyet chieu hoc van hieu-qua
    3 Sử dụng sơ đồ cây
    Đừng nghĩ rằng chỉ những môn học thuộc lòng mới cần đề sơ đồ cây. Bạn chắc chắn có thể áp dụng nó để học văn đấy nhé! Tất nhiên là không thể “bê nguyên si” và chép đi chép lại lời văn của cô giáo hay của bài văn mẫu để thuộc. Bạn nên dùng sơ đồ cây để học dàn ý. Ý chính nằm ở giữa, các ý phụ ý nhỏ hơn sẽ là những nhánh cây đâm ra.
   
     Văn học là môn thiên về cảm xúc nhưng nếu bài viết của bạn rất tình cảm song… thiếu ý, bạn cũng không thể được điểm cao. Trước khi nghĩ đến chuyện bay bổng, hãy đảm bảo rằng bài viết của mình đi đúng hướng đã nhé!
    4 Biến mình thành người nổi tiếng
    Gợi ý này chỉ nên được áp dụng nếu có sự góp mặt của cả hai yếu tố. Bạn có khả năng sáng tạo ra những câu nói… chết người, nghĩa là có sức nặng nghìn hoặc… trăm cân. Bạn không thể nhớ bất kì câu nào của người nổi tiếng nhưng vẫn muốn bài văn của mình có sức nặng như gợi ý số 2.
   
    Hãy đưa câu nói của chính bạn vào ngoặc kép và viết cẩn trọng rằng “Có ai đó đã nói rằng…”. Đừng nhớ mang máng câu nói của người khác và “mở tung” ngoặc kép biến nó thành của mình nhé. Trừ khi bạn muốn mình bị trừ điểm thậm tệ vì tội… vi phạm bản quyền.
tuyet chieu hoc van hieu-qua1
    5 Trở thành một blogger
     .Ở đây chẳng ai đòi hỏi bạn trở thành một blogger nổi tiếng cả. Chỉ cần mỗi ngày hay mỗi tuần, bạn cho “ra lò” một bài viết nào đó xoay quanh trong cuộc sống của bạn. Có thể đó là một bài bình luận về bài hát của ca sĩ A hay nhóm nhạc B. Cũng có thể cho bạn mặc sức “tung phá” nhiều đề tài khác về món ăn bạn vừa được thưởng thức ngày hôm nay chẳng hạn…
  
    Việc viết lách trên blog hay Facebook sẽ khiến tài viết lách, sử dụng câu cú của bạn trở nên cứng cáp và trôi chảy hơn. Đôi khi những người bạn của bạn sẽ cảm thấy thích bởi loạt bài viết của bạn trên mạng nữa cơ đấy.
Theo lamsao
 

Trả lời