Ngồi nhiều sẻ gây bệnh thận mãn tính

mgd58
Ngồi nhiều ngoài gây ra các bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch, tăng 48% nguy cơ tử vong thì theo một nghiên cứu mới đây, những người hàng ngày ngồi nhiều sẽ bị tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh thận.
mgd58
Các nhà nghiên cứu đã phân loại hơn 5.600 người trong độ tuổi từ 40-75 theo lượng thời gian họ ngồi mỗi ngày cũng như mức độ luyện tập thể dục từ mức vừa tới nhiều của họ.Kết quả nghiên cứu cho thấy, phụ nữ ngồi dưới 3 giờ/ngày giảm được 30% nguy cơ bị bệnh thận mạn tính so với những người ngồi trên 8 giờ/ngày. Trong khi đó nam giới ngồi dưới 3 giờ/ngày giảm được 15% nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính so với những nam giới ngồi trên 8 giờ/ngày.
 
Nghiên cứu cũng phát hiện thấy, nam giới ngồi nhiều, song nếu tập thể dục đều đặn (khoảng 30 phút đi bộ mỗi ngày) sẽ giảm được 30% nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính so với những người ngồi nhiều và lười vận động. Tuy nhiên, hoạt động thể chất không giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này ở phụ nữ ngồi nhiều.
 
Tác giả nghiên cứu, TS Thomas Yates, ở Đại học Leicester, Anh cho biết: “Hiện vẫn chưa rõ cơ chế mà việc ngồi nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thận, song các kết quả nghiên cứu trước đây đã cho thấy, lười vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp và các rối loạn chuyển hóa như tiểu đường”. Nghiên cứu được đăng trên số ra tháng 10 của Tạp chí American Journal of Kidney Diseases.
Theo – afamily.vn

Trả lời