Cơ hội mới cho ngành tài chính: đầu tư vào xã hội

kn63
Đối với các CEO nhìn xa trông rộng trong lĩnh vực tài chính sinh lợi nhuận, một cơ hội kinh doanh khổng lồ đang xuất hiện: kết nối các chủ doanh nghiệp và các tổ chức của họ với các nguồn lực mà họ cần để tạo ra sự thay đổi lâu dài mang tính xã hội.
kn63
 
Kể từ cuối những năm 1980, khu vực công dân đã khởi sắc và trải qua quá trình phát triển nhanh chóng về mặt năng suất và tầm ảnh hưởng. Ngành công nghiệp tài chính đã không bắt kịp với sự thay đổi nhanh chóng này và hậu quả là, các nhà hoạch định sự thay đổi của khu vực công dân rơi vào cảnh thiếu các lựa chọn tài chính cần thiết để giúp cho các dự án của họ thành công và có khả năng phát triển. Nếu không có nguồn vốn tư nhân mới, khu vực công dân sẽ phải tiếp tục dựa vào nguồn tài trợ của các chính phủ và các quỹ tài trợ. Điều này là rất xa vời.
 
Lấy ví dụ về hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt cho các trang trại quy mô nhỏ ở Mexico. Để mang hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt đến với một triệu bà con nông dân có bốn ha đất hoặc ít hơn tại khu vực này, hai người tiên phong của Ashoka – Arturo Garcia và Juan Jose Consejo – những người từng là lãnh đạo của các tổ chức khu vực công dân đã xây dựng các dự án cần vốn để tài trợ cho các tổ chức của họ và, cuối cùng là xây dựng các nguồn tài chính cung cấp cho nông dân vay để mua các hệ thống thủy lợi mới vừa được thiết kế.
 
Chính phủ và các quỹ tài trợ, theo như cơ cấu hiện hành của họ, sẽ không thể cung cấp các khoản đầu tư hoặc tài chính nhỏ lẻ đáp ứng được nhu cầu công việc của Garcia và Consejo. Những cơ quan cấp Chính phủ được thành lập để làm điều này và bị giới hạn trong khu vực này về mặt pháp luật. Các quỹ tài trợ phát triển một chiến lược tài trợ, sau đó tìm kiếm các dự án hay tổ chức phù hợp.
Một ý tưởng như tạo điều kiện cho nông dân có thu nhập có thể mua được các hệ thống tưới tiêu nhỏ với giá cả phải chăng (thông qua một phương pháp tiếp cận kết hợp giữa khu vực kinh doanh và xã hội) sẽ không được tài trợ nếu nó không hoàn toàn phù hợp với khu vực tài trợ.
 
Hơn nữa, chu kỳ kinh phí hàng năm của chính phủ và các quỹ tài trợ có thể đưa dự án vào tình trạng khó khăn. Trong khi đó, Consejo và Garcia cần một cam kết lâu dài. Họ cần thời gian kiểm tra và điều chỉnh lại các ý tưởng, tìm ra cách tốt nhất để hợp tác với các đối tác khác để tìm kiếm hoặc phát triển các tổ chức tài chính có thể mang lại những khoản vay có hiệu quả cho nông dân.
Chỉ có khu vực tư nhân, chứ không phải chính phủ, mới có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp xã hội và trên cơ sở bền vững, cung cấp được các nguồn lực cần thiết để giải quyết các vấn đề xã hội rất lớn mà hành tinh chúng ta phải đối mặt. Khu vực tài trợ tư nhân rất có ý nghĩa với các doanh nghiệp xã hội bởi vì khu vực này tập trung vào thời kỳ dài hạn, đẩy mạnh sự linh động, và chi phí có hiệu quả.
 
Và cũng rất có ý nghĩa với các ngân hàng, vì khu vực này tạo ra những khoản tiền lớn cho các ngân hàng: Các chi phí giao dịch của chính phủ và các quỹ tài trợ hiện tại hoạt động từ 20% đến 45%, cao hơn trung bình khoảng 10 lần so với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Sự khác biệt này mang lại cho công ty tài chính rất nhiều cơ hội để đạt được hiệu suất và giành được một số tiền tiết kiệm thông qua lệ phí.
 
Các quỹ tín dụng thương mại vi mô mới đã xuất hiện trong vài năm qua là những ví dụ điển hình đầu tiên của bước phát triển kế tiếp: lợi nhuận ngành công nghiệp tài chính mang lại kết nối nhà đầu tư với các cơ hội kinh doanh và xã hội một cách hiệu quả. Họ có thể làm được như vậy vì có hơn 120 -150 quỹ cho vay tín dụng vi mô lớn, an toàn, có chỗ đứng lâu dài, với hồ sơ lưu minh bạch, ổn định, những cổ đông có cổ phần tại các quỹ này có thể đầu tư những khoản tiền lớn một cách an toàn mà không mất chi phí lớn. Mặc dù thành công này là rất đáng khích lệ, nhưng như vậy vẫn chưa đủ.
 
Cá nhân và các tổ chức quan tâm có thể đầu tư vào các sản phẩm tài chính mang lại lợi nhuận vững chắc, đồng thời giúp cho người dân tưới tiêu các vùng đất của họ, xây dựng lại nhà cửa, được đào tạo theo mong muốn, và đưa sản phẩm ra thị trường.
Đã đến lúc ngành công nghiệp tài chính cần phát triển những cách thức hiệu quả giúp cho khách hàng của họ có thể đầu tư vào các vấn đề xã hội – các vấn đề có ảnh hưởng đến mọi mức thu nhập. Khu vực công dân đã sẵn sàng. Nhu cầu cũng sẵn có.
 
Đối với bước phát triển đầu tiên, giúp cho giám đốc điều hành tài chính thu lợi nhuận, có một cơ hội khổng lồ – để tạo ra các hạng ngạch mới của các khoản đầu tư, tìm khách hàng mới, đạt được lợi thế cạnh tranh và tăng lợi nhuận theo thời gian.
Vị giám đốc điều hành này sẽ làm cho lịch sử của tất cả các các công ty, các ngành công nghiệp, và các phong trào xã hội thay đổi.
 
Theo doanh nhân

Trả lời