Những nguồn tài chính cho doanh nghiệp

kn64
Tiền làm cho doanh nghiệp của bạn hoạt động nhưng khi bạn vừa mới thành lập doanh nghiệp thì không nên tìm đến ngân hàng để vay tiền. Các ngân hàng thường chỉ cho vay đối với các doanh nghiệp đã có một thời gian hoạt động. Trong phần này sẽ cung cấp cho bạn một số lựa chọn và một số điều cần suy nghĩ khi bạn dự định vay tiền cho doanh nghiệp của bạn.
Điều đầu tiên chúng tôi muốn nhắc nhở bạn là những khoản tiết kiệm cá nhân cần được coi là nguồn tài chính chủ yếu cho một doanh nghiệp mới thành lập. Nếu bạn chưa bắt đầu việc tiết kiệm tiền, hãy bắt đầu tích lũy tiền mặt ngay.Tuy nhiên, cũng không nên xem thường cac chương trình bảo lãnh vay vốn dành cho các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập. Với chương trình bảo lãnh vay vốn, ngân hàng sẽ sẵn sàng nói chuyện với bạn. Hãy tham khảo phần các nguồn lực để có thêm thông tin.
kn64
 
Bạn cần bao nhiêu tiền?
Hoặc thông thường bạn hy vọng sẽ nhận được bao nhiêu tiền? Chưa nên quá hào hứng vội – đây không phải là cơ hội để bạn yêu cầu vay 1 triệu đô la trong khi chỉ cần có 50 000 đô la. Hãy xem lại bản kế hoạch kinh doanh của bạn. Nếu nó vẫn không trả lời được câu hỏi của bạn thì hãy tiến theo từng bước một.
Bạn cần tiền cho mục đích gì?
• Mua hàng và hàng tồn kho trong khi đợi được trả
• Trả lương và tiền thuê
• Mua thiết bị và đồ dùng VP
• Mua một chiếc máy vi tính
HOẶC
• Mua sắm cho việc kinh doanh/hoạt động của doanh nghiệp
Cần ưu tiên cho những nơi mà bạn chỉ có thể trả bằng tiền mặt và xem xét lại những nơi mà bạn có thể chọn một phương án thanh toán khác. Ví dụ, không cần thiết phải dùng toàn bộ lượng tiền mặt để mua một chiếc xe chở hàng trong khi bạn có thể thuê một chiếc như vậy. Tiếp theo là xem xét xem bạn có thể thế chấp cái gì để vay. Một số khoản tín dụng được vay trên cơ sở không cần bảo đảm, chẳng hạn như thẻ tín dụng, nhưng hầu hết các khoản vay dành cho các doanh nghiệp nhỏ được đảm bảo bằng tài sản của doanh nghiệp, tài sản cá nhân hoặc cả hai. Vay không cần bảo đảm có nghĩa là chẳng có gì thế chấp cho khoản vay đó. Ví dụ như:
• Thẻ tín dụng
• Các kênh tín dụng không cần đảm bảo/thế chấp (giống như bạn có được trong thư)
• Từ bạn bè và họ hàng
Các khoản vay có đảm bảo có nghĩa là các tài sản được thế chấp để đảm bảo việc thanh toán trong trường hợp bạn không có khả năng thanh toán. Những ví dụ về điều này như:
• Thuê máy tính
• Cầm cố nhà
• Vay mua xe hoặc thuê xe
• Vay từ Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ
Các dạng tài sản thế chấp phổ biến là giá trị ngôi nhà, các khoản phải thu, hàng trong kho của doanh nghiệp và máy móc thiết bị. Các bên cho vay thường đánh giá tài sản thế chấp để quyết định họ có thể cho vay bao nhiêu trên cơ sở khoản thế chấp đó. Một số biến số chính về những điều khoản vay mà bạn có thể có được:
• Số năm hoạt động của doanh nghiệp – Đây là những số liệu của doanh nghiệp và nó rất quan trọng. Các ngân hàng thường yêu cầu con số này là 3 năm trong khi một số khác thì không đòi hỏi chặt chẽ như vậy.
• Quy mô doanh nghiệp của bạn và lượng tài chính bạn cần. Cách phục vụ khách hàng của các đơn vị tài chính là rất khác nhau. Ví dụ, bạn có thể không được vay tiền mua xe và vay một khoản lớn cho doanh nghiệp từ cùng một nơi. Hãy tìm hiểu và hỏi xung quanh và đến đúng điểm cần tới.
Vốn vay (Nợ) với Khoản đầu tư (Cổ phiếu)
Có thể bạn quen thuộc với một khoản nợ vay trực tiếp (nợ) nhất trong đó bên cho vay thu về một tỷ lệ lãi suất và các phí.
Cổ phiếu là tiền được huy động tạo ra cho nhà đầu tư một khoản lãi suất từ sự sở hữu nó. Điều này phổ biến trong việc bán cổ phiếu cho một số lượng hạn chế nhà đầu tư hoặc tham gia của các nhà tư bản mạo hiểm. Việc bán cổ phiếu được các cơ quan bang và liên bang quy định rất chặt chẽ và bạn cần có một luật sư về doanh nghiệp. Thông thường việc bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) bị hoãn lại cho đến khi xác lập được một quá trình thu nhập.
Đôi khi một cuộc tranh luận như vậy nổ ra với bạn bè và gia đình, những người muốn trở thành đối tác của bạn. Cần cân nhắc điều này một cách cẩn thận bởi vì họ sẽ tham gia vào việc làm tăng giá trị của doanh nghiệp và có các quyền bỏ phiếu.
Sẽ là vượt quá xa phạm vi của phần thảo luận này nếu đề cập tới tất cả các khía cạnh của nợ và cổ phiếu. Hãy cẩn thận! Luật sư và kế toán của bạn là những nguồn phù hợp mà bạn có thể lấy thêm thông tin về chủ đề này.
Bạn lấy tiền ở đâu
Biểu đồ dưới đây cho thấy sự khác nhau giữa một số dạng đơn vị cho vay. Các điều kiện giữa các đơn vị cho vay là khác nhau đáng kể; những gì tóm tắt trong biểu đồ chỉ có tính chất đại diện và cho bạn một ý tưởng về những gì bạn có thể hy vọng khi tìm kiếm từ các nguồn tiền khác nhau. Những vấn đề cần cân nhắc:
• Chi phí
• Lịch trình thanh toán Payback program
• Độ lớn của khoản vay
Một số mặt mạnh và mặt yếu của các đơn vị cho vay được liệt kê dưới đây. Có thể sẽ có một đặc điểm chung giữa chúng. Là một nhà doanh nghiệp, bạn sẽ có trách nhiệm cá nhân đối với khoản tín dụng của doanh nghiệp của bạn. Bất kể việc doanh nghiệp được tổ chức theo dạng nào (được nêu trong Phần 4), các đơn vị cho vay sẽ có bằng chứng để lách cơ cấu tổ chức. Điều này được gọi là đảm bảo cá nhân. Không nên hoảng sợ, điều này là rất phổ biến.
Nghệ thuật vay tiền
Công việc này bắt đầu bằng việc tìm hiểu xem các bên cho vay muốn gì. Cách phổ biến là hỏi họ. Cách tốt hơn là hỏi bạn bè hoặc các cố vấn kinh doanh như người phụ trách kế toán của bạn.
Đối với một khoản vay kinh doanh, những thứ thường cần nhất là:
• Các bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp
• Báo cáo hoàn thuế
• Bản kế hoạch kinh doanh với phần ngân sách và dự báo
• Các bản báo cáo tài chính cá nhân
• Báo cáo hoàn thuế thu nhập cá nhân
Bước 2 là chuẩn bị sẵn sàng trả lời các câu hỏi về doanh nghiệp, hãy chuẩn bị nêu bật hoạt động tài chính cả trong quá khứ và tương lai. Bạn sẽ trở nên thuyết phục hơn nếu bạn đã suy nghĩ kỹ và nắm chắc kế hoạch của mình. Hãy đi cùng với kế toán của bạn nếu bạn cần được giúp đỡ.
Hãy chuẩn bị để trả lời họ về tại sao bạn lại cần tiền. Câu trả lời “Chỉ đơn giản là tôi cần số tiền đó” chẳng tạo ra một sự tự tin nào hoặc cho người khác thấy rằng bạn đã suy tính kỹ về điều đó. Ở đầu của phần này bạn đã nghiên cứu về một số mục đích khác nhau của việc vay tiền. Hãy cho họ thêm một số thông tin chi tiết.
Mục đích của kế hoạch trả tiền vay. Ví dụ về các cơ cơ cấu khác nhau:
• Một nguồn tín dụng, phải trả theo yêu cầu của bạn nhưng với điều kiện là được ngân hàng gia hạn hàng năm A line of credit, payable at your discretion but subject to renewal annually by the bank
• Trả tiền vay hàng tháng trong _____ năm bắt đầu từ ngày _______
Mọi nơi đều có thể linh hoạt đôi chút. Những đơn vị cho vay tiềm năng thường đánh giá cao nếu bạn tính toán về việc hoàn trả vốn vay thay vì chỉ nhằm mục đích là vay được tiền.
Một số lưu ý khác cần nhớ:
• Không cần phải nói, nên ăn mặc gọn gàng, tươm tất khi đến gặp với ngân hàng. Nó phản ánh những điều tích cực.
• Hầu hết mọi đơn vị cho vay (kể cả Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ – SBA) đều muốn xem bản kế hoạch kinh doanh của bạn.
• Hãy thông tin kịp thời cho các đơn vị cho vay về tình hình hoạt động của doanh nghiệp: tốt hay xấu.
• Nếu bạn không thể dàn xếp để trả tiền vay đúng hạn, hãy liên lạc trước với bên cho vay và thông báo cho họ biết về tình hình và yêu cầu được gia hạn thêm. Giải thích các nguồn thanh toán nợ.
• Hầu như mọi đơn vị cho vay đều kiểm tra về mức độ tiết kiệm cá nhân và mức tín dụng doanh nghiệp qua một cơ quan gọi là TRW hoặc những cơ quan tương tự. Hãy chuẩn bị để thảo luận về mọi vấn đề trước khi vay. Cách tiếp cận tốt nhất đối với một đơn vị cho vay là qua giới thiệu. Cho vay chính là việc kinh doanh về con người. Hãy nhờ người phụ trách về kế toán, luật sư hay bạn bè của bán giới thiệu với bên cho vay.
• Điều đầu tiên có thể làm hoảng sợ bên cho vay hoặc nhà đầu tư là khi bạn thổi phồng sự thật quá mức thực tế. Hãy tránh việc gây ấn tượng bằng cách trở nên quá lạc quan như ở “trên mây”.
• Hầu hết các doanh nghiệp mới thành lập không tìm địa điểm cho việc giải trí đắt tiền. Bên cho vay sẽ quan tâm hơn đến việc tiền của họ được bạn sử dụng như thế nào trong việc phát triển doanh nghiệp của mình.
• Không nên phụ thuộc vào nguồn tiền vay của ngân hàng để thành lập doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ được thành lập từ các khoản tiết kiệm cá nhân.
• Đưa ra đánh giá khôn ngoan để giảm thiểu những rủi ro đối với bạn và hạn chế những tổn thất tới một mức độ định trước.
• Các nhà cung cấp của bạn có thể là những nguồn tài chính cho bạn. Ví dụ, nếu bạn cần làm một bảng hiệu bằng tôn phía trước cửa hàng của mình, công ty mà bạn ký hợp đồng làm bảng hiệu có thể tài trợ về tài chính để bạn có thể thanh toán hàng tháng thay vì trả tất cả ngay bằng tiền mặt. (Họ cần bạn).
Một số ví dụ:
o Các điều kiện thanh toán lâu hơn
o Trợ giúp về quảng cáo và tiếp thị
o Trang bị đồ đạc, tại trợ mua thiết bị, bảng hiệu hoặc lưu kho.
o Các chương trình quảng cáo và khuyến mãi
• Trao đổi hàng hóa cũng có thể tạo ra một nguồn cung cấp tài chính. Ví dụ, các quảng cáo của bạn trên tờ báo địa phương có thể trả/trao đổi bằng những cái bánh mỳ mà bạn sản xuất!!
Sau khi bạn đã có tiền
Kiếm được tiền chỉ là bước đầu tiên. Bạn cần phải thể hiện là một khách hàng tốt để có được sự hợp tác trong tương lai nếu cần. Một khách hàng tốt là thực hiện đúng những gì mình đã cam kết. Hãy đảm bảo rằng bạn nắm vững các yêu cầu và thực hiện nó càng nhiều càng tốt. Trong quan hệ kinh doanh, bên cho vay thường yêu cầu cung cấp các bản báo cáo tài chính định kỳ và bạn nên cung cấp đúng hạn.
Có thể có nhiều bản giao kèo. Bản giao kèo là một thỏa thuận trên giấy trong đó bạn hứa sẽ đáp ứng một số điều cụ thể chẳng hạn như cung cấp thông tin về các khoản phải thu của bạn. Bản báo cáo về các khoản phải thu sẽ cung cấp cho bên cho vay biết liệu bên vay nợ có thể thanh tóan khoản vay đúng hạn hay không.
Hãy chủ động. Liên hệ với họ ngay khi có vấn đề xảy ra. Hãy đảm bảo bạn giữ liên lạc cho dù chẳng có chuyện gì mới xảy ra. Chuyển sang mức độ cao nhất trong tổ chức
 
Theo doanh nhân

Trả lời