Những điểm cần lưu ý khi mua máy ảnh du lịch

nhung luu y khi mua may anh du lich
 

Quyết định mua một chiếc máy ảnh du lịch (compact, point and shoot) có thể khiến bạn “nhiễu thông tin” với rất nhiều dòng máy có tính năng và giá cả khác biệt. Việc chọn lựa thật không dễ dàng gì. Vì thế, bạn cần tập trung vào một số tiêu chí nhất định khi chọn mua máy ảnh.
 
8 lưu ý khi chọn mua dưới đây sẽ giúp bạn có một chiếc máy ảnh đáng “đồng tiền bát gạo” trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay.
    1.Megapixel không phải là yếu tố quan trọng
    Nhiều người khi mua máy ảnh lại rất quan tâm đến con số megapixel là 10, 12 hay 16 nhưng ít ai biết là số megapixel nhiều hơn không cho hình đẹp hơn. Con số này chỉ  giúp bạn in ảnh khổ lớn, điều mà trên thực tế rất ít ai trong chúng ta lại cần in ảnh lớn tới mức tận dụng tất cả số pixel khổng lồ đó.
    Kích cỡ cảm biến quan trọng hơn. Việc đặt một con số pixel khổng lồ vào một cảm biến nhỏ hơn (thường là 1/2.3”) trong các máy ảnh du lịch có thể làm ảnh hưởng đến khả năng chụp trong điều kiện thiếu sáng. Do cảm biến nhỏ nên dải màu sẽ kém “mượt”, khiến cho trường ảnh thiếu chiều sâu hơn. Một số máy ảnh có cảm biến lớn hơn, trong tầm 1/1.7”, có thể chụp trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn, và cho ảnh cũng có chiều sâu hơn, nhưng thường nhắm đến những người chịu chi thêm nhiều tiền.
nhung luu y khi mua may anh du lich
    2.Chú ý đến độ dài tiêu cực chứ không chỉ là chỉ số zoom
    Khả năng zoom bao xa của máy ảnh thường được tiếp thị bằng “x” nhưng con số này chưa “kể” hết cho bạn toàn bộ thông tin. Độ dài tiêu cự, thường được biểu hiện bằng giá trị tương đương 35mm, là trường nhìn  mà máy ảnh có thể “bao phủ”. Ví dụ 2 máy ảnh có cùng zoom 5x, nhưng nếu một máy A có trường nhìn là 24-120mm, máy B có trường nhìn 28-140 thì máy A sẽ phù hợp hơn khi chụp ở những không gian hẹp, trong khi máy kia sẽ có tầm chụp ảnh tele xa hơn. Các máy ảnh du lịch tốt thường có góc rộng 28mm, trong khi các máy rẻ tiền hơn thì con số đó là khoảng 35mm. Những máy ảnh rẻ tiền hơn này ít hữu dụng khi chụp ảnh gia đình hơn vì bạn sẽ khó lấy được hình nhiều người trong những không gian hẹp hơn.
    3.Cân nặng tỷ lệ thuận với tính năng
    Bạn có thể tìm mua một máy du lịch đúng nghĩa được  tiết giảm còn nhỏ… tí nị, nhưng nó sẽ thiếu ống kính zoom xa và những tính năng cao cấp khác. Ngoài ra nó cũng khó thao tác hơn, nhất là khi bạn có bàn tay lớn vì máy ảnh càng nhỏ cũng đồng nghĩa các nút bấm cũng nhỏ hơn. Tốt nhất bạn hãy cầm chụp thử trước khi mua để xem chiếc máy nào hợp với mình nhất.
nhung luu y khi mua may anh du lich1
    4.Kích cỡ và độ phân giải màn hình LCD quan trọng như nhau
    Với máy ảnh du lịch, màn hình LCD đằng máy ngoài việc dùng để xem lại phim đã quay và ảnh đã chụp, còn dùng để bạn chọn khung hình khi chụp. Chính vì vậy, chất lượng của nó cũng quan trọng như chất lượng hình chụp do máy ảnh đem lại. Bạn nên tìm máy ảnh có màn hình LCD ít nhất là 2,5”, tốt nhất là 3”. Các màn hình này thường được được đo theo số điểm (dot), và số dot càng lớn, độ nét hiển thị càng cao. Thường thì con số này là 230k-dot, nhưng nếu là màn hình 3” thì con số này chỉ đạt mức trung bình. Nếu có thể, bạn nên tìm máy ảnh có chỉ số này là 460k hoặc 921k, sẽ giúp bạn xem các chi tiết tốt hơn khi chụp ngoài trời.
    Bạn cũng có thể xem xét các màn hình có tính năng cảm ứng. Những mẫu máy này cho phép bạn điều chỉnh các thiết lập và chụp hình bằng cách chạm vào màn hình, loại bỏ được các nút bấm vật lý truyền thống. Ưu điểm chính là các mẫu này dễ có màn hình lớn hơn, tuy nhiên nếu bạn thường thích điều chỉnh các thông số kỹ thuật khi chụp thì màn hình cảm ứng có thể không phải là một lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu bạn hài lòng với chế độ chụp tự động thì cũng nên xem xét đến tính năng này.
    5.Khả năng chụp trong điều kiện ánh sáng yếu
    ISO là thước đo độ nhạy sáng của máy ảnh. Thông số này càng cao thì cảm biến của máy ảnh càng thu được nhiều ánh sáng khi chụp. Chẳng hạn, thiết lập ISO 100 sẽ chụp hình với cùng lượng ánh sáng trong một giây phơi sáng trong khi thiết lập ISO 200 chỉ cần nửa giây. Những máy ảnh có thiết lập ISO cao hơn sẽ giúp bạn dễ chụp được hình không bị nhòe trong điều kiện ánh sáng thấp hơn. Mặc dù các máy ảnh du lịch đều có sẵn đèn flash trợ sáng, nhưng trong phần nhiều trường hợp thì tính năng này hoàn toàn vô dụng . Điều này là do độ phủ của đèn flash trên những máy ảnh này rất ngắn, không thể tạo sáng trong phần lớn các điều kiện chụp thiếu sáng khác.
    Dẫu vậy, ISO càng cao, hình càng dễ bị nhiễu có thể khiến hình bị hạt quá nhiều. Khi chọn mua, bạn cần xem xét những máy ảnh có khả năng giữ độ nhiễu hình dưới 1,5 ở ISO 800, tức là có thể chụp hình vẫn nét trong điều kiện hạ flash mà không làm ảnh mất màu.
nhung luu y khi mua may anh du lich2
    6.Khử rung quang học là tính năng phải có
    Chế độ chống rung hình quang học giúp loại trừ sự rung tay khi bạn chụp hình là một yếu tố bắt buộc phải có khi mua máy ảnh du lịch, tất nhiên trừ khi bạn dùng tripod mọi lúc khi chụp. Ngày nay hầu như tất cả các máy ảnh du lịch tầm trung và cao cấp đều có tính năng này.
 
    7.Chọn máy ảnh có quay phim HD
    Hầu hết các máy ảnh du lịch trên thị trường hiện nay đều có chức năng quay phim, nhưng bạn nên để mắt đến những máy có chức năng quay phim HD. Đừng ham hố đến độ phân giải 1080p. Một chiếc máy chụp ảnh du lịch có thể quay phim 720p là quá đủ để sử dụng, đặc biệt là cho mục đích chia sẻ trực tuyến. Phần lớn các mẫu máy ảnh có quay phim HD đều có kèm cổng xuất micro hoặc mini HDMI để kết nối đến HDTV cho việc xem lại tác phẩm hình và phim của bạn.
    Nói đến quay phim, bạn cũng nên kiểm tra liệu máy ảnh của bạn có thể zoom khi quay không. Cần lưu ý tiếng ống kính “chạy” khi zoom hình có thể bị thu vào micro của máy, làm ảnh hưởng đến chất lượng chung của đoạn phim mà bạn muốn kỷ niệm.
    8.Chọn máy ảnh của năm ngoái để tiết kiệm tiền
    Dòng máy ảnh du lịch thường được làm mới mỗi năm, và thường những cải thiện này tập trung vào việc kiếm lời hơn là gây ấn tượng về khả năng của máy. Do vậy, bạn có thể tiết kiệm một khối tiền không nhỏ khi quyết định mua một mẫu máy ảnh của năm ngoái, mà không phải hy sinh gì nhiều đáng kể khi về tính năng của máy.
Theo lamsao

Trả lời