Để mua sắm thông minh hơn

mgd90
Mua sắm là việc mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã, đang và sẽ thực hiện hàng ngàn lần trong suốt cuộc đời của mình. Tuy thực hiện nhiều như thế nhưng không phải ai cũng biết cách lập kế hoạch mua sắm thông minh để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 
Lập danh sách hàng hoá
Thay vì đi thẳng đến nơi mua sắm và bắt đầu hành trình “Nhớ gì mua đó” để rồi rất có thể bạn sẽ bỏ sót hoặc mua thêm những món chưa thật sự cần thiết lắm, sao chúng ta không dành chút thời gian lên danh sách những món đồ cần mua. Khi đã có danh sách hàng hoá trong tay, chúng ta có thể khoanh vùng những mặt hàng nào liên quan để mua ở những nơi gần nhau nếu các hạng mục hàng hoá của bạn nằm rải rác ở nhiều cửa hàng khác nhau. Ngoài ra, việc lập danh sách cũng giúp chúng ta không lỡ quên một món nào đó và phải mất thời gian để quay lại mua cho đủ. Lập danh sách hàng hoá cần mua không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giúp bạn tránh sa đà vào những món chưa thật sự cần thiết
mgd90
Tìm hiểu thông tin
Tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng và đầy đủ về các mặt hàng đang trong “tầm ngắm” trước khi mua sẽ chẳng bao giờ là thừa. Một số người có thể nghiêng về hướng chạy thẳng ra cửa hàng rồi săm soi và nhờ người bán tư vấn. Tuy nhiên, để có một bức tranh tương đối hoàn chỉnh về những ưu và khuyết điểm của món hàng quan tâm thì công đoạn “ra cửa hàng – xem hàng – nghe tư vấn” sẽ tốn rất nhiều thời gian, chưa kể việc người bán của cửa hàng sẽ có khuynh hướng tư vấn những điều “bùi tai” về các sản phẩm có trong cửa hàng của họ. Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi chịu khó tìm hiểu thông tin qua các kênh người tiêu dùng chia sẻ trên mạng và từ chính những người thân, đồng nghiệp quanh bạn. Khi đã có những ý niệm ban đầu rồi thì bạn vẫn có thể ra cửa hàng để kiểm chứng và xác nhận sau đó mà.
 
Thờiđiểm mua sắm
Đây cũng là một yếu tố then chốt trong việc quyết định bạn sẽ “mua nhanh rút gọn” hay rề rà cả buổi mà mãi chả mua xong. Thật vậy, thời điểm thuận lợi để mua sắm trong tuần là các ngày đầu tuần, còn thời điểm thuận lợi để mua sắm trong ngày lại là buổi trưa. Ngoài ra bạn cũng nên tránh những ngày lễ tết khi đa số mọi người đều được nghỉ làm, nghỉ học. Thêm nữa, nếu không thật sự cần thiết đối với món hàng đó thì bạn cũng nên tránh những thời điểm khuyến mãi hoặc giảm giá. Tuy nhiên điều này cũng mang tính tương đối vì khuyến mãi chính là một lực hút vô hình mà đôi khi chúng ta thà chịu chen lấn và mất thời gian còn hơn là lỡ mất một món hời. Điều này là tuỳ vào sự “thiết tha” của bạn đối với món hàng đó.
Quỹ thời gian của mỗi người là như nhau và chẳng thể xin thêm bằng bất kỳ cách nào. Do đó, hãy dùng thời gian của mình một cách hiệu quả mọi lúc mọi nơi, và thời gian dành cho mua sắm cũng không nên là ngoại lệ, bạn nhé!

mgd91
Chọn kênh mua sắm
Trong xã hội công nghệ thông tin phát triển vũ bão như hiện nay, chúng ta đang đứng trước rất nhiều sự lựa chọn về các kênh mua sắm. Đó có thể là mua hàng trực tuyến hoặc đặt hàng qua TV. Chỉ với vài cú click chuột là bạn có thể đã tham khảo và chọn ra cho mình nhiều sản phẩm ưng ý rồi chỉ việc ngồi nhà và hàng hoá sẽ được giao tận nơi. Tương tự, khi mua hàng qua TV, người xem chỉ việc dõi mắt lên màn hình TV, chọn những sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu của mình và gọi vào số của tổng đài rồi hàng hoá cũng sẽ được giao đến tận địa chỉ mà bạn yêu cầu.
 
Còn nếu bạn vẫn nghiêng về kênh mua sắm ở siêu thị, một mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm được khối thời gian đó là hãy chú ý đến các ụ hàng trong siêu thị được bày trí tách riêng ra khỏi những dãy kệ hàng hoá. Đó chính là các ụ hàng khuyến mãi chia theo các nhóm hàng. Đôi khi bạn tốn rất nhiều thời gian chọn hàng trong các dãy kệ rồi đến lúc tính tiền, bạn bắt gặp các ụ hàng gần quầy tính tiền chính là nơi có các sản phẩm khuyến mãi mà bạn quan tâm nhưng lại không thấy trước đó.
 
Bạn đồng hành mua sắm
Bạn đồng hành đóng một vai trò không nhỏ trong việc giúp bạn tiết kiệm được thời gian quý báu của mình. Nếu chọn đúng bạn đồng hành, từ những hiểu biết và tư vấn về những mặt hàng mà họ đã có kinh nghiệm, bạn chắc chắc sẽ giảm thiểu được rất nhiều thời gian tìm hiểu thông tin, cân nhắc và ra quyết định mua hàng. Còn nếu bạn chọn sai bạn đồng hành như dắt bé con của mình đi theo lúc mua sắm thì khả năng bạn sẽ “hoang phí” khá nhiều thời gian vào việc để ý, chăm lo hoặc thậm chí dỗ dành các bé vì con nít thường rất ham chơi và hiếu động.

Theo – Trang vàng

Trả lời