Hành trang khởi nghiệp

5
Sau gần 10 ngày thi căng thẳng, 26 thí sinh (trên tổng số 80 thí sinh dự thi vòng 3) đã xuất sắc giành Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can bằng ý tưởng kinh doanh sáng tạo, khả năng ngoại ngữ tốt và có nhận thức sâu sắc về đạo làm giàu của danh nhân Lương Văn Can. Dù thắng giải hay không, phần thưởng mà mỗi thí sinh đều được nhận được là những bài học quý giá làm hành trang khởi nghiệp.
Diễn ra từ tháng 9/2011, đợt II của giải thưởng đã thu hút 635 lượt thí sinh tham gia thi trắc nghiệm trực tuyến kiến thức và ngoại ngữ. 174 thí sinh đạt yêu cầu đã đi tiếp vào vòng 2 với phần thi ý tưởng và bài tự luận về đạo kinh doanh của doanh nhân Lương Văn Can. Sau vòng 2, đã có 80 thí sinh có đề án được tham dự vòng 3 từ ngày 15/12 đến 28/12/2011.
5
 
Giáo sư – Tiến sĩ Võ Tòng Xuân – Hiệu trưởng trường đại học Tân Tạo đánh giá cao đợt thi thứ II: “ Trong đợt II này các thí sinh đã có sự chuẩn bị tốt và có phần dự thi tốt hơn hẳn đợt I. Riêng hôm nay thì chất lượng thí sinh buổi chiều khá hơn buổi sáng. Để các bạn thí sinh có bài thi hoàn hảo hơn, tôi khuyên các bạn dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ ý tưởng, thông tin thực tế, đưa ra nguyên vật liệu, dụng cụ, thiết bị cụ thể. Tôi rất mừng vì đây là cơ hội để chúng ta phát hiện những doanh nhân trẻ tài năng. Cuộc thi lần này thực sự đã huy động được sức sáng tạo của các bạn sinh viên trẻ trung và đầy triển vọng”.
Khởi động từ tháng 3/3/2011 tại Nhà hát Hòa Bình (quận 10, TP.HCM), giải thưởng là sân chơi cho những ý tưởng kinh doanh sáng tạo của sinh viên và là nhịp cầu nối giữa sinh viên tài năng với doanh nghiệp. Đợt I của Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can đã thu hút gần 500 thí sinh đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước tham gia. Tại Lễ trao Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can đợt 1/2011 tổ chức tại Hội trường Thông tấn xã Việt Nam ngày 28/9/2011, 19 sinh viên có dự án khởi nghiệp xuất sắc đã vinh dự nhận giải thưởng trị giá 10 triệu đồng/giải.
Thành viên ban cố vấn của giải thưởng bao gồm nhiều doanh nhân, nhà khoa học có uy tín như nhà sử Học Dương Trung Quốc – Tổng thư ký Hội Sử học Việt Nam, bà Tôn Nữ Thị Ninh – Chủ tịch Hội đồng Sáng lập trường Đại học Trí Việt, Giáo sư – Tiến sĩ Võ Tòng Xuân – Hiệu trưởng trường đại học Tân Tạo, Phó giáo sư – Tiến sĩ – Bác Sĩ Nguyễn Hoài Nam – Chủ tịch Hội tĩnh mạch học, Thạc sĩ Văn Đức Mười – Tổng giám Đốc Cty TNHH MTV Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản Vissan, ông Lại Minh Duy – Tổng Giám đốc Cty Cổ Phần Dịch Vụ Du lịch và Thương Mại TST Tourist cùng nhiều thành viên là doanh nhân CLB Doanh Nhân Sài Gòn.
CLB Tài năng Lương Văn Can chính thức ra mắt từ tháng 9/2011 với 19 thành viên nòng cốt. CLB sẽ là sân chơi của những sinh viên đam mê kinh doanh, cùng nhau học tập, trau dồi kiến thức, phát triển kỹ năng, là cầu nối giữa các doanh nhân thành đạt và các bạn sinh viên đam mê khởi nghiệp, phổ biến đạo làm giàu trung thực, hiếu nghĩa của cụ Lương Văn Can đến cộng đồng doanh nhân trẻ. Bên cạnh đó, CLB sẽ hỗ trợ các thí sinh qua các vòng thi, cùng xây dựng hiện thực hóa các đề án đã tham gia dự thi để kêu gọi đầu tư hoặc bán ý tưởng.
Một trong những thí sinh đoạt giải đợt II, bạn Trần Phương Hảo – sinh viên ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM chia sẻ:” Giải thưởng là cơ hội để mình tìm tòi, nghiên cứu và viết ra giấy ý tưởng mà mình đã ấp ủ bấy lâu. Từ quá trình tìm hiểu và tham gia giải thưởng, mình đã học được rất nhiều điều bổ ích và thực tế cho ước mơ khởi nghiệp. Các lý thuyết học được ở trường không thể cung cấp được những kiến thức này”.
Mục tiêu của giải thưởng không chỉ dừng lại ở một cuộc thi mà còn tiếp tục xây dựng, bồi dưỡng thế hệ doanh nhân trẻ. Ngay trong năm đầu tiên tổ chức, hai đợt thi thành công với tổng số 45 thí sinh thắng giải (trên tổng số hơn 1100 thí sinh dự thi ) và sự ra đời của CLB Tài năng Lương Văn Can khẳng định sức lan tỏa và giá trị của giải thưởng.
Tiếp nối những thành công đó, Giải thưởng sẽ tiếp tục được tổ chức trong năm 2012 dành cho sinh viên các trường ĐH tại các khu vực từ Đà Nẵng trở vào. Tuy nhiên, thay vì tổ chức 2 đợt như năm nay, Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2012 chỉ tổ chức một đợt thi duy nhất để tạo điều kiện cho các thí sinh chuẩn bị đề án kỹ lưỡng hơn.
 
Theo doanh nhân

Trả lời