Phương pháp khử mùi trong nhà bếp

Khi gọt khoai môn, khoai sọ, nếu bị ngứa tay, bạn sẽ rất khó chịu. Để không xảy ra tình trạng này, khi gọt khoai, bạn không nên để tay ướt mà nên giữ cho tay khô ráo. Nếu lỡ bị ngứa, có thể pha dung dịch nước giấm và nước ấm theo tỷ lệ 1-1 để rửa, bạn sẽ thấy giảm ngứa tức thì. Ngoài ra, việc hơ tay lên bếp lửa cũng rất hiệu nghiệm vì chất gây ngứa sẽ bị biến đổi khi gặp nhiệt độ cao.

 
Cay mắt khi cắt hành
 
Hầu hết ai cũng bị cay xè và chảy nước mắt khi cắt hành. Cách tránh rất đơn giản: trước khi cắt, bạn để hành trong tủ lạnh khoảng 20 phút rồi mang ra cắt bình thường. Có thể dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên hai mặt dao, bạn sẽ không lo bị cay mắt. Một mẹo hay khác là đốt một cây đèn cầy gần với thớt bạn cắt hành cũng giúp giảm độ cay.
mgd153
Để hạn chế vị hăng của hành trong các món salad, sau khi xắt hành, bạn ngâm chúng vào tô nước đá khoảng 30 phút rồi đổ ra rổ cho ráo và dùng bình thường. Hành sẽ hết hăng, lại có vị giòn, ngọt hấp dẫn.
 
Khử tay hôi vì lột tỏi
 
Hãy thử dùng bã cà phê để rửa tay. Bã cà phê vừa có tác dụng khử mùi, vừa tẩy tế bào chết, giúp da tay bạn mềm mại. Khoai tây cũng có tác dụng tẩy sạch chất bẩn và mùi hôi. Chỉ cần một vài lát khoai tây chà xát lên tay là được. Ngoài ra, việc rửa tay với giấm để khử mùi tỏi cũng rất hiệu quả.
 
Khử mùi hôi nước mắm, mùi tanh cá thịt trên tay
 
Dùng tay vò nắm rau răm hoặc vài lá tía tô, sau đó rửa tay bằng nước chanh, mùi tanh hoặc mùi nước mắm ám trên tay khi làm bếp sẽ mất. Nếu bạn có sẵn rượu trắng, rửa tay bằng rượu cũng có tác dụng làm bay mùi khó chịu. 
Dính ớt trên tay, mắt
 
Nếu lỡ bị dính ớt làm tay bạn nóng bừng, hãy khử chúng bằng cách lấy một ít đường cát xoa vào chỗ bị cay, rồi rửa lại với xà bông và nước sạch. Có thể rửa tay trong nước trà đậm để giải cay.
 
Nếu bạn không quen ăn cay mà cắn trúng miếng ớt cay xè, hãy dùng những đồ ăn, thức uống có tính axit hay chất béo để giảm ngay cảm giác khó chịu này. Cụ thể, hãy uống một ngụm sữa hay nước chanh, nước ép cà chua, ăn một ít đường, hoặc các loại kem, bơ, đậu phộng…
 
Để tránh bị ớt dính tay, bạn nên cho ớt vào tủ lạnh khoảng 15 phút rồi mang ra cắt bình thường. Cách này khiến ớt giảm độ văng nước khi cắt mà không hề ảnh hưởng đến vị của ớt khi pha chế. Khi tay bạn có mùi khét do làm bếp, hãy pha muối hột với nước và ngâm rửa vài phút, mùi khét sẽ bay mất.
Theo – phunuonline

Trả lời