Giữ sức khỏe cho người ngồi trước máy tính

mgd190
Hiện nay, máy vi tính đã trở thành công cụ không thể thiếu trong công việc, cuộc sống của mọi người. Nhưng máy vi tính cũng là “con dao hai lưỡi” – nó tạo sự thuận tiện cho con người nhưng đồng thời cũng gây nguy hại cho sức khỏe, làm giảm thị lực, tổn hại khớp xương, đau đầu, đau vai…
Một thống kê gần đây cho thấy, có tới 83% số người thường sử dụng máy vi tính bị mỏi mắt. 63,9% bị đau vai và lưng, 56,1% bị đau đầu và 54,4% bị chán ăn. Ngoài ra những người thường sử dụng máy vi tính cũng có thể bị trầm cảm và những căn bệnh tâm thần khác.
mgd190
Theo các chuyên gia, những căn bệnh máy tính có liên quan đến tư thế ngồi trước máy tính, cách sử dụng máy tính và thời gian sử dụng. Cho nên đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính, điều quan trọng nhất là phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Sau đây là 6 bí quyết giúp bạn phòng bệnh hiệu quả:
 
1. Ăn uống hợp lý. Nên ăn nhiều cà rốt, rau cải, giá, đậu hũ, táo cam, sữa, trứng gà, gan, thịt nạc… Hạn chế ăn chất béo, thức ăn có vị cay. Nên uống nhiều trà, vì trong trà có chất giúp ngăn ngừa tia phóng xạ phát ra từ máy tính. Cuối cùng, bạn nên nhớ thường xuyên rửa tay, vì trên bàn phím có nhiều vi trùng có thể gây bệnh.
 
2. Ngồi đúng tư thế trước máy tính. Người sử dụng máy tính nên cố giữ lưng và cổ thẳng. Vai hơi chùng xuống một cách tự nhiên. Cánh tay trên sát vào cơ thể, khuỷu tay cong tạo thành góc 90 độ.
 
3. Tránh sử dụng máy tính liên lục. Tốt nhất là sử dụng máy tính 30 phút thì nghỉ một lần, đi bộ ngoài trời, nhìn ra xa, hoặc hoạt động cánh tay 10-20 lần.
 
4. Giữ da sạch sẽ. Màn hình máy tính có nhiều tĩnh điện và bụi đóng trên đó có thể chuyển sang da tay và da mặt dẫn đến những bệnh về da cho người sử dụng. Để tránh chuyện đó, nên thông gió cho phòng, đặt một chậu nước hoặc bình hoa cách đó không xa, nhưng phải đảm bảo không xảy ra sự cố về việc đổ nước vào máy. Bạn nên thường xuyên rửa mặt để tránh bụi đọng trên da.
 
5. Giữ khoảng cách thích hợp với màn hình. Khoảng cách từ mắt đến màn hình nên là từ 40-50 cm. Mắt nên nhìn thẳng về trước hoặc hơi nhìn xuống một chút, như vậy có thể làm cổ thoải mái và giảm tối thiểu diện tích cầu mắt tiếp xúc với không khí.
 
6. Máy tính phải được đặt đúng chiều cao của bạn. Vị trí trung tâm màn hình máy tính nên cao ngang ngực của người sử dụng. Tốt nhất nên dùng ghế có thể điều chỉnh độ cao. Phải có đủ chỗ để đặt chân. Đầu gối cong tạo thành góc 90 độ, hai bàn chân chạm đất.
Theo – nguoivietkhoe.com
 

Trả lời