Sự sợ hãi của người mới lập nghiệp

 Khi mới đi làm, hầu hết các bạn trẻ thường có nhiều nỗi lo sợ, từ nỗi sợ ít kinh nghiệm, ít mối quan hệ đến cả nỗi sợ ánh mắt của người cũ, sợ Trưởng phòng…

Đừng lo lắng quá vì điều này. Theo nhiều các chuyên gia nhân sự, điều đó rất bình thường, thậm chí, nỗi sợ ấy còn đáng giá ngàn vàng và rất nhiều người làm lâu năm ao ước có được nó.

Một tâm lý chung của những sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường và bắt đầu đi làm việc là sợ sệt, ngại ngùng. Có trăm kiểu sợ như sợ Trưởng phòng, sợ ánh mắt mọi người nhìn vào mình không biết họ có thích mình không, sợ nghe điện thoại trong phòng sẽ bị “ma cũ” săm soi, sợ background ít dễ bị bắt bẻ khi làm việc, sợ rằng mình đã quên hết các kiến thức đã được đào tạo để có thể đáp ứng được công việc…

Nếu như quá run rẩy vì những điều đó, bạn sẽ không thể tập trung làm được việc. Điều đó sẽ rất tai hại vì nó sẽ làm bạn mất cả năm trời để thích nghi với công việc, với môi trường mới. Lo lắng còn làm bạn mất đi sự tự tin, thậm chí bạn không dám thể hiện những thế mạnh của bản thân.

Thế nhưng, ngược với suy nghĩ của bạn, nhiều chuyên gia nhân sự lại cho rằng chính thời gian bắt đầu đi làm mới là thời điểm đẹp nhất trong sự nghiệp của mỗi người và rất nhiều người làm lâu năm ao ước có được nó. Vì sao vậy?

 

Thứ nhất, theo các chuyên gia ai cũng có sự sợ hãi như trên nhưng nếu sợ hãi vừa đủ, không quá run rẩy thì sự sợ hãi ấy sẽ khiến chúng ta luôn thường trực suy nghĩ phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa. Đó là một ý thức mà ít người làm việc có được.

 

Thứ hai, khi biết được rằng kiến thức học trên nhà trường gần như bị quên lãng, bạn sẽ có ý thức rằng mình sẽ phải học. Lúc đó, ai nói gì bạn cũng lắng nghe và ghi nhớ. Trong khi những người làm việc lâu năm lại luôn cho rằng điều đó mình đã biết, đã nắm quá rõ. Họ không ngờ rằng trong số rất nhiều điều họ cho là đã biết lại không đúng hoặc chưa chắc đã đầy đủ. Hậu quả là vì không lắng nghe, họ đã không thể biết nhiều hơn, làm tốt hơn những điều mình đã biết, đã làm. Với khía cạnh này, chính những người mới lập nghiệp lại là những người thu nhặt được nhiều điều bổ ích.

 

Thứ ba, so với những người làm lâu năm thì những người mới đi làm là những người “tay trắng”. Họ không có lương cao, không có chức sắc. Khi không có gì thì họ sẽ không sợ mất mát và chỉ có cách là tiến lên. Nếu nhìn vào câu chuyện của người nhập cư mới đến nước Mỹ cách đây gần 300 năm bạn sẽ hiểu lợi thế của người “tay trắng” đáng giá như nào. Hàng trăm năm trước, khi người nhập cư khi mới đến nước Mỹ họ sợ rất nhiều thứ, có người đến thì chưa có hộ khẩu, chưa có hộ tịch, không hiểu luật lệ, thời tiết ra sao. Họ không có gì ngoài bàn tay trắng trên một đất nước hoàn toàn xa lạ. Nhưng chính với tinh thần của người nhập cư như vậy đã tạo nên nước Mỹ mạnh nhất Thế giới trong hàng chục năm qua.

 

Steve Jobs – thiên tài của Apple và của cả thế giới từng có một câu nói rất hay: “Stay hungry, stay foolish” – Hãy luôn khát khao, hãy luôn dại khờ. Vì thế, nếu bạn là người mới đi làm, mới lập nghiệp đang có tất cả những điều đó. Hãy biến “đói khát”, “dại khờ” của mình thành lợi thế để tiến lên.

 

Theo misa

Trả lời