Cánh cửa dẫn đến tương lai cho các nhà bán lẻ

banle
Điều mà các nhà bán lẻ bận tâm nhất, đó là liệu họ có trụ vững nổi theo thời gian khi mà hoàn cảnh thị trường và nền kinh tế thế giới ngày càng cạnh tranh gay gắt.
Tuy nhiên các chuyên gia vẫn hoàn toàn lạc quan về tương lai cho các nhà bán lẻ. Mấu chốt nằm chính ở yếu tố “nhỏ” và “lẻ”, nhưng lại có đủ khả năng để thực hiện những điều mà các “đại gia” khác không thể làm được. Đó chính là những mặt hàng chất lượng cao, hàng hoá đặc biệt đi kèm với những kiến thức phong phú về sản phẩm và các dịch vụ nổi trội, thu hút và đáp ứng được nhiều nguyện vọng của người tiêu dùng. Các khách hàng sẵn sàng chấp nhận trả thêm một khoản tiền vì những hàng hoá và dịch vụ tốt ấy, tuy nhiên điều đó chưa hẳn đã đủ để các nhà bán lẻ có thể yên tâm. Bởi vậy, trong tương lai, họ cần nỗ lực nhiều hơn nữa để phát huy, củng cố các khả năng, kĩ năng của họ nhằm duy trì được vị thế đáng nể trên thị trường hôm nay.
Các chuyên gia đã nêu lên một số ý kiến về những yếu tố sẽ góp phần dẫn đến thành công của các nhà bán lẻ trong tương lai:
banle
Xác định mục tiêu
Một nhà bán lẻ nhỏ không thể đáp ứng hết tất cả các nhu cầu của tất cả mọi người. Đồng thời, nhà bán lẻ ấy cũng không thể chiều theo bất kì những gì mà khách hàng của anh ta mong đợi. Tiêu điểm cho một nhà bán lẻ chỉ đơn giản là hãy làm tốt hơn công việc của những người khác, và đó chính là ấn tượng đầu tiên và lớn nhất mà các khách hàng nghĩ đến mỗi nhà bán lẻ. Bởi vậy, các nhà bán lẻ hãy liên tưởng về tiêu điểm kinh doanh của mình như một chùm ánh sáng laser hội tụ. Nếu suy nghĩ một cách logic, thì có thể việc mở rộng kinh doanh trên các mặt hàng mới hoặc các dòng sản phẩm mới sẽ góp phần tăng doanh thu và lợi nhuận lên rất nhiều. Tuy nhiên, nếu việc mở rộng ấy không phù hợp với đường lối, chức năng hoạt động của bạn, thì e rằng nó không những sẽ làm hỏng quy trình quản lí tập trung mà còn tăng chi phí kinh doanh và kéo tụt lợi nhuận xuống một cách nhanh chóng.
 
Lên kế hoạch
Bất kì một nhà bán lẻ nào biết lên kế hoạch chi tiết và hợp lí thì đó sẽ là những nhà bán lẻ hoạt động tốt và sinh lợi hiệu quả. Nếu như bạn hoạt động mà không có một kế hoạch rõ ràng, thì bạn nghĩ gì về Tương lai? Lúc đó, Tương lai chỉ đơn thuần là những gì sẽ xảy đến với bạn, chứ không phải bạn chủ động đón nhận Tương lai do chính bạn tạo nên. Một bản kế hoạch phản ánh chiến lược của bạn, nó sẽ bao gồm tất cả những gì bạn cần phải tiến hành, hàng ngày, hàng tháng, hàng năm nhằm đạt được mục tiêu của mình.
 
Tính quả quyết
Lợi thế cạnh tranh lớn nhất của các nhà bán lẻ trong một nền kinh tế đầy tính cạnh tranh khốc liệt với những đối thủ lớn, đó là họ có khả năng quyết định nhanh chóng bất kì một vấn đề nào. Một số doanh nghiệp bán lẻ, vì những lí do như e ngại tính rủi ro của vấn đề, xem xét thông tin không phù hợp, cách quản lí gia đình trị hoặc đơn giản là bản tính trì trệ, lưỡng lự, đã phải trả giá khá đắt. Hãy phát huy tính quyết đoán của bạn, gạt qua một bên những rào cản khiến bạn khó có thể quyết định nhanh chóng một vấn đề cấp bách nào đó.
 
Khả năng thực thi
Hầu như nhà bán lẻ nào cũng phải tâm niệm một điều rằng: doanh nghiệp, công ty của bạn sẽ chẳng cần đến kế hoạch, chiến lược hay tổ chức hoạt động một cách khoa học để làm gì, nếu như những đơn đặt hàng, yêu cầu của khách hàng không được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc và có tính chính xác cao. Bởi vì trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay và mai sau, thì ngay lúc đó, đối thủ đã kịp nẫng tay trên các khách hàng của bạn. Đơn giản là vậy!
 
Những cảm nhận nhạy bén về tài chính
Đã qua rồi những quan niệm ấu trĩ rằng nhà bán lẻ chỉ việc xem qua tình hình doanh thu và các dữ liệu thống kê quan trọng khác cho công việc kinh doanh, hay ỷ lại vào sự tư vấn của các nhân viên thủ kho, kế toán. Thời đại buộc các nhà bán lẻ phải đạt được những chuẩn mực kiến thức cao hơn về tài chính như vốn, nợ, lãi suất…Đồng thời, họ cũng phải cảm nhận và nắm bắt được những nhịp điệu bất thường của tình hình tài chính, để kịp thời có những dự đoán và hành động đối phó chính xác hơn.
 
Tận dụng năng lực của toàn hệ thống
Bạn có thể hiểu một cách khác, đó là mỗi nhà bán lẻ có thể chỉ cần đến một hệ thống máy tính duy nhất, tuy nhiên điều quan trọng là các doanh nghiệp này phải khai thác tối đa chức năng của hệ thống máy tính ấy. Một nghịch lí mà các chuyên gia nhận thấy là hiện nay phần lớn các doanh nghiệp bán lẻ chỉ mới tận dụng được 50% chức năng, công suất hệ thống hoạt động của họ, thậm chí cá biệt có những trường hợp ít hơn so với mức trên. Bởi vậy, các nhà bán lẻ cần khai thác hiệu quả hết công suất các hệ thống quản lí quan hệ khách hàng, quản lí hàng hoá và quản lí tổ chức hoạt động, tự tạo ra thử thách và phấn đấu vượt qua nhằm tăng cường khả năng cọ xát của mình. Sử dụng tối đa hệ thống của mình để nhận biết đâu là đối tượng khách hàng tiềm năng nhất, đâu là những “con gà đẻ trứng vàng” trong số các mặt hàng của mình, đồng thời tìm cách loại bỏ bớt những chi phí không cần thiết ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.
 
Giao quyền cho nhân viên
Tài sản quan trọng, đáng giá nhất của mỗi doanh nghiệp bán lẻ chính là đội ngũ nhân viên cũng như trình độ, năng lực, kiến thức của họ. Hãy biết cách thúc đẩy mạnh mẽ vốn tài sản đáng quý ấy của công ty bạn! Hãy tạo cho nhân viên những điều kiện thuận lợi nhất và những quyền hạn phù hợp để họ có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Các nhà bán lẻ cần đặt ra những mục tiêu cạnh tranh lành mạnh, nhiều thử thách và huấn luyện, đào tạo nhân viên vượt qua những khó khăn phức tạp nhất. Các nhân viên sẽ rất tự hào khi biết rằng họ là những nhân tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự thành bại của công ty. Bởi vậy, hãy tạo cho họ một không gian làm việc thoải mái, biết khắc phục sai lầm sau khi vi phạm, đủ can đảm để đối mặt với những nguy cơ rủi ro trong kinh doanh, tinh thần khám phá những điều mới mẻ, sáng tạo và các kĩ năng hữu ích khác.
 
Nhớ rằng, nếu bạn không thể vượt lên trên, có nghĩa là bạn sẽ chắc chắn tụt hậu đáng kể. Bạn tin là bạn có thể duy trì trạng thái “dẫm chân tại chỗ” lâu dài? Đó là một quan niệm sai lầm mà bạn sẽ phải trả giá đắt. Bởi vì đối thủ của bạn sẽ không dành một chút thời gian nào để bạn có thể vững tâm trụ lại với vị trí cũ mà không có bước tiến đáng nể nào. Tương lai sẽ thuộc về những nhà bán lẻ, những doanh nghiệp nào có ý chí vươn lên để dẫn đầu thị trường. Ham muốn và chỉ tiêu trở thành người dẫn đầu, xét cho cùng, dễ thực hiện hơn việc đấu tranh để giữ vững thành tích ấy!

Trả lời