Sẵn sàng để thành công

thanhcong
Trong một thời đại cạnh tranh khắc nghiệt như hiện nay, thì việc giữ được vị trí công việc hiện tại cũng như tiến cao hơn trong nấc thang sự nghiệp đòi hỏi bạn phải chuẩn bị rất nhiều điều. Dưới đây là 5 điều trong số đó.
thanhcong
Nếu muốn thành công nhanh hơn, bạn hãy bắt tay vào làm việc và thử nghiệm nhiều điều hơn nữa.
1. Chấp nhận rủi ro
Nếu muốn thành công nhanh hơn, bạn hãy bắt tay vào làm việc và thử nghiệm nhiều điều hơn nữa. Hãy hành động nhiều hơn và để mình bận rộn hơn. Hãy bắt đầu ngày mới sớm hơn, làm việc chăm chỉ hơn và ở lại công ty muộn hơn một chút. Hãy dám đương đầu với những may rủi.
May mắn là điều hoàn toàn có thể đoán biết. Nếu muốn mình may mắn hơn, bạn hãy đón nhận nhiều cơ hội hơn. Hãy chủ động hơn. Hãy để mình xuất hiện nhiều hơn.
Tom Peters, tác giả của cuốn sách Tìm kiếm thành đạt và nhiều cuốn sách hướng dẫn kinh doanh khác cho rằng, có một phẩm chất căn cốt trong tính cách của các giám đốc điều hành là luôn “thiên về hành động”. Câu thần chú của họ dường như luôn là “sẵn sàng, ngắm và bắn”. Quan điểm của họ đối với việc kinh doanh có thể tóm tắt trong những từ như “Làm, sửa và thử nghiệm”. Họ hiểu rằng, tương lai thuộc về những người có xu hướng hành động, những người dám chấp nhận rủi ro.
Thống tướng Douglas MacArthur từng cho rằng, “Ở đời không có sự đảm bảo, chỉ có cơ hội”. Và có một sự thật thú vị là, nếu bạn tìm kiếm cơ hội, bạn sẽ đạt tới sự đảm bảo mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn tìm kiếm sự bảo đảm, rốt cuộc, bạn không có cả cơ hội lẫn sự bảo đảm đó. Ta có thể thấy rõ điều này từ thực tế quanh mình. Những cuộc giảm biên chế và tái cấu trúc các công ty đã đẩy hàng nghìn người vào tình trạng thất nghiệp lâu dài.
2. Tự giác
Nếu bạn đã có một mục tiêu để hướng tới và một kế hoạch thực hiện, hãy bắt tay vào thực hiện ngay. Và khi đã xác định được mục tiêu, đừng dừng lại mà kiên trì làm để tiến gần hơn tới mục tiêu. Đừng để quy mô của mục tiêu cũng như khoảng thời gian khổng lồ cần có để hoàn thành nó làm bạn nản lòng.
Trong quá trình lên kế hoạch thực hiện, hãy chia nhỏ mục tiêu lớn thành những nhiệm vụ và hoạt động nhỏ hơn mà bạn có thể đảm đương được. Bạn không nhất thiết phải làm nhiều, nhưng mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, bạn cần phải chứng tỏ sự tiến bộ bằng việc hoàn thành những nhiệm vụ đã đặt ra. Từ đó hướng tới những mục tiêu đã được xác định rõ ràng.
Và đây mới là vấn đề then chốt: Phẩm chất quan trọng nhất để đạt được thành công là tính tự giác. Đó là khả năng bạn bắt mình phải làm những việc cần làm vào đúng thời gian yêu cầu, bất kể việc đó có thích hay không.
3. Chuẩn bị cho tương lai
Diễn giả nổi tiếng của Mỹ là Earl Nightingale từng nói, nếu ai đó không chuẩn bị cho thành công thì khi cơ hội tới, nó chỉ khiến anh ta trở nên lố bịch thôi. Và hẳn bạn cũng đã nghe nói tới câu danh ngôn, may mắn là cái sẽ chỉ xuất hiện khi sự chuẩn bị kỹ lưỡng gặp được cơ hội. Chỉ khi nào bạn đã trả giá xứng đáng để có thể sẵn sàng cho thành công, bạn mới tận dụng được hết những cơ hội khi chúng tới.
Có vô số điều bạn có thể làm để có thể sẵn sàng cho thành công. Tất cả những hoạt động đó đều đòi hỏi thái độ tự giác và tin tưởng. Chúng cần sự tự giác vì thực tế là mọi người thường có thói quen làm việc mà không hề chuẩn bị. Thay vì dành thời gian và cố gắng chuẩn bị mọi thứ trong khi chờ cơ hội, họ chỉ rong chơi, nghe đài, xem ti vi và vội vàng thử sức khi có cơ hội vì tin rằng mình đã chuẩn bị rất tốt.
4. Ăn uống hợp lý
Đây cũng là một cách quan trọng để bạn chuẩn bị cho thành công. Bên cạnh những loại thức ăn giàu dinh dưỡng, mang lại nguồn năng lượng dồi dào, cũng có những loại thực phẩm bạn thường dùng chỉ vì thói quen mà không hề biết, chúng có hại cho hệ thống tiêu hóa. Những loại thức ăn này sẽ khiến bạn trì trệ và mỏi mệt vào buổi sáng hay buổi chiều.
Quá trình tiêu hóa là hoạt động cơ thể tiêu tốn nhiều năng lượng hơn cả. Do đó, khi ăn những loại thực phẩm khó tiêu, cơ thể bạn sẽ phải đẩy máu từ những khu vực khác tới cơ quan tiêu hóa để giúp chúng làm việc. Và như thế, việc tiêu hóa sẽ “ngốn” hết lượng máu đáng lẽ cần phải cung cấp dồi dào cho não và cơ bắp. Đây chính là lý do vì sao sau những bữa ăn quá “no nê”, bạn thường cảm thấy nặng nề, khó chịu.
Để giải quyết vấn đề này, hãy ăn những thực phẩm lành mạnh và nhẹ nhàng. Ăn nhiều rau và hoa quả, cộng thêm những loại ngũ cốc nguyên hạt.
5. Biết chuẩn bị
Trong mọi việc bạn làm, sự chuẩn bị là yếu tố mấu chốt. Nếu đã sẵn sàng để thành công, bạn phải gieo hạt thật tốt trước mùa vụ bạn mong được bội thu. Mọi thứ đều có 2 mặt của nó. Tất cả những việc bạn làm hoặc đưa bạn tới những mục tiêu đặt ra, hoặc sẽ đưa bạn đi chệch khỏi nó. Chúng có thể giúp bạn mà cũng có thể hại bạn.
Có chàng trai trẻ hỏi xin lời khuyên một doanh nhân thành công về việc làm thế nào anh có thể thành công nhanh hơn. Vị doanh nhân bảo, mấu chốt để thành công là anh ta phải giỏi công việc đang làm. Nghe nói thế, chàng trai bảo, “Nhưng tôi đã giỏi trong công việc của mình rồi”. Doanh nhân bèn nói, “Vậy thì hãy giỏi hơn nữa!”. Chàng trai trẻ, phần nào đó có vẻ tự đắc nói, “Vâng, tôi đã giỏi hơn hầu như tất cả mọi người rồi”. Lúc này, vị doanh nhân bèn nói tiếp, “Vậy thì anh hãy trở thành người giỏi nhất”. Đó cũng chính là những lời khuyên tốt nhất bạn nên suy nghĩ: Hãy trở nên giỏi giang, giỏi hơn nữa và trở thành người giỏi nhất.
Bạn hãy nhớ rằng, chúng ta đang sống trong một xã hội tri thức, cứ sau chừng 7 năm, kiến thức trong bất cứ lĩnh vực nào cũng tăng thêm gần gấp đôi. Điều này cũng có nghĩa, cứ 7 năm trôi qua, bạn sẽ phải tự tích lũy thêm gấp đôi kiến thức trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình nếu muốn tồn tại. Có thể bạn đã thực sự thành thạo với các kỹ năng và kiến thức tại thời điểm hiện tại. Có thể bạn đã đạt tới đỉnh cao nghề nghiệp với những năng lực ở hiện tại. Nhưng nếu bạn muốn đi xa hơn và nhanh hơn, bạn hãy tiếp tục làm việc và chuẩn bị cho mình trước những tầm cao mới. Hãy gạt bỏ những báo chí rườm rà, hãy tắt ti vi, hãy chối từ lịch sự với những cuộc tụ tập vô bổ để trở về với công việc cần thiết của mình.
 
Theo doanh nhan 360

Trả lời