Tại sao bạn luôn có cảm giác thèm ăn?

mgd323
Việc xem tivi quá lâu cũng là 1 nguyên nhân làm bạn cảm thấy thích ăn nhiều. Đó là nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, những người xem tivi hơn 2 giờ/ngày có xu hướng thừa cân hơn. Gần 60% người Mỹ rơi vào trường hợp đó, và các nhà nghiên cứu nhận thấy họ có thường tiêu thụ những phần thức ăn vặt giàu calorie, pizza và thức uống ngọt size lớn hơn. Họ còn thả cửa dùng bữa tối giàu năng lượng hơn những người dán mắt vào tivi dưới 1 tiếng/ngày.
mgd323
Thiếu ngủ
Khi không thể rời mắt khỏi một bộ phim chiếu muộn, bạn sẽ không chỉ thấy mệt mỏi vào hôm sau. Theo nghiên cứu của Đại học Chicago, người ta ăn nhiều hơn 221 calorie từ quà vặt sau khi ngủ 5,5 tiếng, so với khi ngủ 8,5 tiếng. Ở mức đó, bạn có thể tích trữ gần 0,5kg sau 2 tuần thiếu ngủ.
Theo nhóm nghiên cứu ở Đại học Stanford, “tiết kiệm” thời gian ngủ hạ thấp nồng độ hormone báo hiệu cơ thể đã no mang tên leptin đồng thời gia tăng nồng độ hormone gây đói ghrelin, một sự kết hợp gia tăng cơn thèm ăn. Bên cạnh đó,  nghiên cứu trên tập san Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism cho biết thiếu ngủ kích thích các khu vực não liên kết thức ăn với cảm giác hài lòng.
 
Uống rượu quá nhiều
Chất cồn là nguyên nhân góp phần lớn hơn vào việc ăn quá nhiều, so với chuyện ngồi trước tivi hay thiếu ngủ, theo một nghiên cứu đăng trên tập san American Journal of Clinical Research. Các nhà khoa học cho biết uống rượu gia tăng nồng độ ghrelin, một hormone gây đói bụng, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn ăn bữa tối ngấu nghiến sau khi uống cạn một ly vang.
Nâng ly trong khi ăn tối còn có thể làm bạn đói sau một bữa ăn lẽ ra giúp bạn no bụng. Trong một nghiên cứu tại Đại học Laval ở Canada, các đối tượng tham gia đã dùng một món khai vị nhiều chất béo cùng thức uống có cồn hoặc món khai vị ít béo mà không có rượu (cả hai món này đều chứa cùng lượng calorie) vào bữa trưa. Nhóm vừa ăn vừa uống nạp món đầu tiên nhiều hơn, và ăn tối nhiều hơn cũng trong hôm đó, so với nhóm không nhấm nháp rượu.
 
Bị món ăn bắt mắt tấn công
Nếu từng dành ra chỉ 5 phút xem lướt ảnh món ăn trên Pinterest, bạn sẽ hiểu việc nhìn vào thực phẩm khiến mình muốn ăn. Nghiên cứu trên tập san Journal of Neuroscience đã phát hiện rằng việc xem ảnh các món ăn ngon miệng sẽ kích hoạt trung tâm tưởng thưởng của não và có thể khiến những người có phản ứng thần kinh tích cực với thực phẩm ăn uống vô độ. Tập san Obesity cho rằng hình ảnh món ăn kích thích còn làm tăng nồng độ hormone gây đói ghrelin, dù bạn chỉ ăn một bữa thường lệ.
Nếu đang cố gắng giảm cân, thậm chí bạn còn có khuynh hướng bị ảnh món ăn quyến rũ nhiều hơn. Theo tập san Appetite, những người ăn kiêng nạp từ 60 calorie kẹo trở lên sau khi xem một chương trình tivi nói về quà vặt ngọt ngào, trong khi nhóm không kiêng ăn nạp cùng một lượng kẹo dù nó có được phát trên tivi hay không.
 
Bạn bè của bạn thường ăn tối bên ngoài
Khi bạn bè toàn gọi món bò bít-tết, bạn thấy mình thật ngớ ngẩn nếu chỉ gọi salad cho bữa tối, thế là bạn “đua đòi” theo họ. Tình huống này nghe rất quen thuộc đúng không? Theo nghiên cứu trong tập san online PloS One, người ta có khuynh hướng bắt chước hành vi ăn uống của nhau, thậm chí buông đũa, muỗng cùng lúc với bạn ngồi chung mâm.
Nếu bạn đang cố gây ấn tượng với người cùng ăn tối, hiệu quả này còn có thể đi xa hơn. Tập san Journal of Social and Clinical Psychology cho biết các sinh viên đại học tự nhận mình có tinh thần sẵn lòng vì người khác thường ăn chocolate M&M nhiều hơn, và sẽ lấy thêm, khi được người khác mời ăn.
 
Nuốt vội thức ăn
Bắt lấy một mẩu thức ăn trước khi vội vã đi họp có thể là một cách tránh né cơn thèm quà vặt buổi chiều, nhưng nếu bạn ăn vội vàng, biết đâu nó không làm bạn no nê như lẽ tự nhiên. Một nghiên cứu trên tập san Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism phát hiện khi bạn ăn nhanh, bao tử không có đủ thời gian để phóng thích các hormone có nhiệm vụ báo với não rằng bạn đã no và nên buông đũa, muỗng. Những đối tượng tham gia nghiên cứu càng ăn một thố kem lâu hơn, họ càng thấy no hơn sau đó.
 
Mua nhiều phần ăn vặt nhỏ
Một thanh kẹo nhỏ nhắn có thể làm vòng eo tồi tệ hơn bạn nghĩ. Nghiên cứu trên tập san Journal of Consumer Resesarch cho biết khi quà vặt giàu calorie được chia thành các gói nhỏ, người ta thường ăn nhiều hơn so với lúc chúng ở dạng gói lớn. Nhóm nghiên cứu nói rằng gói nhỏ giúp người ta thoải mái nhâm nhi quà vặt ngay từ đầu. Ngoài ra, những phần thức ăn vặt nhỏ thường được bán với số lượng nhiều, khiến bạn càng khó dừng khi mới chỉ ăn một gói.
 
Bỏ bữa sáng
Nghiên cứu đăng trên tập san American Journal of Epidemiology cho thấy những người bỏ qua bữa sáng có nguy cơ béo phì cao gấp 4,5 lần. Nhóm thực hiện đưa ra giả thuyết việc bỏ bữa làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn đói bụng, chuyển cơ thể sang tình trạng tích trữ chất béo và hậu quả là bạn sẽ ăn nhiều hơn trong bữa ăn tiếp theo.
Bạn không cần khởi đầu ngày mới với món gì đó thật tuyệt. Trong một nghiên cứu của Đại học Missouri, những teen ăn bữa sáng 500 calorie (ngũ cốc và sữa) mỗi ngày suốt 3 tuần cho biết họ có cảm giác ít đói hơn khi giờ ăn trưa đến gần, so với nhóm phớt lờ bữa sáng.
 
Vắt kiệt sức tại công sở
Một vị sếp độc đoán hay khối lượng công việc nặng nề có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bạn, theo nghiên cứu được công bố trên tập san American Journal of Clinical Nutrition. Trong 230 phụ nữ tham gia nghiên cứu, những người vắt kiệt sức ở chỗ làm có khuynh hướng báo cáo về việc ăn uống theo cảm hứng hoặc thiếu kiềm chế nhiều hơn, so với nhóm thấy hài lòng với công việc.
 
Nghiện soda cho người ăn kiêng
Dòng chữ trên lon ghi “diet” nhưng thực tế, thức uống chứa calorie rỗng bạn ưa thích lại có thể khiến bạn tăng cân. Theo một nghiên cứu trên tập san Physiology & Behavior, thủ phạm là chất thay thế đường, nó can thiệp vào khả năng não điều khiển lượng thực phẩm bạn cần ăn.
Nhóm nghiên cứu ở Đại học California – San Diego và Đại học bang San Diego cho biết não bộ vận dụng mối quan hệ giữa thức ăn hoặc đồ uống và số calorie chúng cung cấp, để giúp điều chỉnh lượng đồ ăn nạp vào. Việc đều đặn uống soda cho người ăn kiêng gỡ bỏ phần cảm biến đồ ngọt của não, vì bạn đang ăn món nào đó ngọt nhưng cơ thể lại không tiếp nhận lượng calorie mà nó mong muốn. Một khi bị bối rối, não dừng việc liên kết đồ ngọt với chuyện thu vào calorie và sự kiểm soát quanh thức ăn có vị ngọt bắt đầu yếu đi.
 
Theo – Tạp chí Women’s Health

Trả lời