Quảng cáo di động: Xu hướng tất yếu

quangcaodidong
Quảng cáo di động đang phát triển như diều gặp gió trong bối cảnh thị trường các thiết bị di động đang như một cơn gió mạnh thổi bùng ở khắp nơi.
Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến thời điểm này, Việt Nam có hơn 120 triệu thuê bao di động, hơn 16 triệu thuê bao 3G. Giá các loại smartphone liên tục giảm, cước internet ngày càng rẻ với nhiều khuyến mại hấp dẫn sẽ là những xúc tác mạnh tăng tỷ lệ truy cập internet qua điện thoại di động.
quangcaodidong
Theo báo cáo Netcitizens của Cimigo, năm 2012, tỷ lệ người sử dụng điện thoại di động để kết nối internet lên tới 56% số người dùng internet, trong khi con số này vào năm 2011 chỉ ở mức 27%.
Những thống kê này là dấu hiệu tích cực cho thấy sự phát triển của xu hướng quảng cáo trên di động là tất yếu trong những năm tới. Tiện ích và sự bùng nổ của thiết bị di động sẽ tạo ra chất xúc tác mới cho doanh nghiệp thay đổi môi trường quảng cáo, marketing dựa trên nền tảng di động.
 
Nổi bật trong xu hướng này là hình thức quảng cáo tìm kiếm và quảng cáo hiển thị (banner, video, rich media). Không giống SMS bị hạn chế bởi số lượng text và hình ảnh, quảng cáo trên các mạng nội dung, game, ứng dụng dành cho người sử dụng smartphone có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nơi đúng nghĩa.
Phần lớn người dùng Mobile internet với mục đích đọc tin tức và sử dụng tìm kiếm, do vậy quảng cáo trên các Wapsite và adwords mobile sẽ mang lại hiệu quả cao và đúng đối tượng cho các nhãn hàng có lượng khách hàng từ tuổi khoảng 15 – 35 (giới trẻ và giới văn phòng).
 
Ưu điểm vượt của mobile ads so với các phương tiện quảng cáo khác là tính năng lọc đối tượng khách hàng ưu việt và hình thức trả tiền phong phú (trả theo hiệu quả) CPC, CPM, CPA (download, call, trên mỗi click chuột), CPM (tính giá quảng cáo trên mỗi 1.000 lượt hiển thị quảng cáo) từ Google, Facebook và sự ra đời các mạng quảng cáo tự động của các nhà cung cấp lớn là Admicro (thuộc Vccorp), FPTonline và gần đây nhất là mạng quảng cáo xuất hiện theo ngữ cảnh Novanet (thuộc NovaAds).
 
Theo đó, năm 2013, thị trường quảng cáo trực tuyến Việt Nam sẽ chứng kiến việc thay thế dần khái niệm quảng cáo hiển thị trả tiền theo ngày, theo tuần hay theo tháng.
Mạng quảng cáo tự động cho phép doanh nghiệp đặt mua được đồng thời một lúc nhiều vị trí quảng cáo trên nhiều trang website khác nhau, đo lường hiệu quả quảng cáo chính xác hơn so với phương thức đặt quảng cáo hiển thị thủ công.
 
Các hãng kinh doanh về quảng cáo trên API như TBG Digital, AdParlor, Spruce Media hay Nanigans đều có những đánh giá tích cực về sự tăng trưởng mạnh mẽ của quảng cáo trên Facebook mobile.
Mobile Ads vượt trội hơn hẳn so với quảng cáo trên website truyền thống cả về số lượt click chuột và doanh thu mà nó mang lại. Có lẽ người dùng đã dần chấp nhận các Sponsored Story như là một phần nội dung của trang web, họ sẵn sàng bấm vào đó để tìm hiểu thông tin về các page và các ứng dụng mà bạn bè họ chia sẻ.
Hiện nay, theo thống kê, tỷ lệ người dùng Facebook trên di động click vào các quảng cáo là 1,14%. Với số tiền trả cho mỗi click chuột là 0,86 USD thì bình quân 1.000 người dùng trên di động, Facebook sẽ thu về 9,86 USD.
 
Con số này là ấn tượng hơn rất nhiều so với những gì thu được từ quảng cáo sidebar truyền thống: chỉ 0,083% người dùng duyệt web đồng ý nhấp chuột vào các banner quảng cáo và doanh thu bình quân cho Facebook từ 1.000 người chỉ đạt 0,74USD. Chênh lệch lớn này cho thấy tiềm năng của Mobile Ads rất mạnh mẽ trong tương lai gần.
Cũng như vậy, theo MarketingProf (Mỹ), các doanh nghiệp nhỏ có xu hướng sử dụng điện thoại di động đối với thị trường tổ chức sự kiện trong năm 2013. Trong số các doanh nghiệp nhỏ và các tổ chức phi lợi nhuận, hơn 81% cho biết có kế hoạch tăng cường sử dụng công nghệ di động để tiếp thị các sự kiện năm 2013.

Trả lời