Khởi nghiệp với cửa hàng sách trực tuyến

khoinghiepvoibanhangsach
Cửa hàng sách của cô sinh viên năm 3 lớp ngoại thương 2 (khoa du lịch – thương mại – marketing, ĐH Kinh tế TP.HCM) chỉ mới mở hơn ba tháng nay nhưng đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều sinh viên.
 
Làm thêm tích lũy vốn
 
Mê sách từ nhỏ, lúc học cấp II Trâm đã có một tủ sách trong căn nhà nhỏ ở huyện Quế Sơn, Quảng Nam. Khi vào TP.HCM, ý tưởng mở một hiệu sách nhỏ đã xuất hiện trong suy nghĩ của Trâm. “Sinh viên muốn mua sách gốc để đọc nhưng các nhà sách lớn trong thành phố đều bán giá bìa khá cao. Mình muốn lập một cửa hàng sách nhỏ để thỏa đam mê yêu sách và cũng là nơi có thể giúp các bạn tìm kiếm sách gốc giá thấp”, Trâm nói về ý tưởng của mình.
khoinghiepvoibanhangsach
 
Nhưng khi ấy chỉ mới là năm nhất chưa có vốn, kinh nghiệm, Trâm quyết định nuôi ý tưởng bằng cách đi làm thêm để tích lũy tiền và tranh thủ bổ sung kiến thức kinh doanh, marketing… Hai năm đầu cứ rảnh là Trâm lại đạp xe đi dạy, phát tờ rơi, đêm về tranh thủ dịch tài liệu tiếng Anh để kiếm thêm thu nhập.  Sự cần cù, chịu khó học hỏi đã giúp Trâm có vốn kiến thức căn bản về kinh doanh để tự tin mở một cửa hiệu sách như mong muốn.
 
Từ sinh viên thành “bà chủ”
 
“Mình thấy công nghệ thông tin phát triển, bạn trẻ truy cập mạng hằng ngày nên mở cửa hàng sách trực tuyến là cách tiếp cận khách hàng trẻ nhanh nhất. Và nếu có một chỗ bán sách giá rẻ, sách chất lượng và hay thì chắc chắn các bạn trẻ sẽ quan tâm”. Và booksforteen.com của Trâm ra đời như thế.
 
Có được nguồn sách giá gốc từ các đại lý sách ở TP.HCM, Trâm và người bạn cùng quê mời thêm những người bạn thân trong và ngoài trường cùng hỗ trợ, như viết lời giới thiệu sách, giao sách, marketing… Hiện Trâm đang có tám cộng tác viên cùng hỗ trợ bán sách trực tuyến. Sách Trâm lấy từ đại lý về để ở phòng trọ, khi có sinh viên đặt mua thì Trâm hoặc các bạn sẽ đưa sách đến tận giảng đường.
 
“Mới thành lập nên ít người biết đến cửa hàng, mình và Trâm hằng ngày đến các giảng đường của trường xin phép thầy cô cho vào lớp giới thiệu. Rồi hai đứa giới thiệu trên mạng xã hội Facebbook, blog cá nhân…” – Nguyễn Hồng Diệu, SV năm 3 ngành ngân hàng ĐH Kinh tế TP.HCM,  người bạn đang cùng Trâm bán sách, bộc bạch..
 
Cửa hàng của Trâm bán đủ loại sách nhưng chủ yếu là sách kinh tế, kỹ năng sống, tiểu thuyết… dành cho giới trẻ và tuổi teen, giá bán thấp hơn 15-25% giá bìa. “Mình không đặt nặng lợi nhuận kinh doanh lên hàng đầu mà chủ yếu thỏa mãn niềm đam mê đọc sách và kinh doanh của bản thân. Đây cũng là cơ hội tích lũy cho mình nhiều kỹ năng và kinh nghiệm tốt trong cuộc sống”, Trâm cho biết.
 
Sắp tới Trâm sẽ phát triển thêm nhiều đầu sách và đa dạng hơn. Cô sinh viên năng động này cũng có ý định mở chi nhánh cửa hàng tại Đà Nẵng, vì các cửa hàng sách Đà Nẵng thường bán ngang giá bìa nên sinh viên rất ít mua sách.
 
Theo doanhnghiep.net

Trả lời