Chiếc xe hơi và câu chuyện quảng cáo

ChiecXeHoi
Có hai quán cà phê, một ở Sài Gòn, một ở Hà Nội, cùng dùng xe hơi làm công cụ tiếp thị. Cùng một “chiêu”, nhưng mỗi nơi lại sử dụng một “thức” khác nhau. Sự khác biệt này làm nên điều thú vị.
ChiecXeHoi
 
Phố Tuệ Tĩnh, Hà Nội có quán cà phê treo lủng lẳng bánh xe phía mặt tiền. Người qua, kẻ lại, tò mò, ghé vào thử. Thế là thành công. Cái hay: lạ nhưng có cảm giác gần gũi. Không gian xoay ra ngoài, nên có thể nhìn ngắm phố phường và được phố phường nhìn ngắm mình, đối tượng khách là thanh niên: ai cũng thích. Công thức sử dụng: gây tò mò cấp độ một, phủ rộng cho mọi đối tượng khách hàng.
 
Đường Ngô Thời Nhiệm, Sài Gòn, có một quán cà phê khi còn chưa khai trương đã có rất nhiều khách. Quán nằm trong một con hẻm gồm rất nhiều quán cà phê khác. Khi thi công, chủ quán cố tình không làm hàng rào, mà cứ để… tênh hênh cho mọi người nhìn ngắm chiếc xe “con cóc” cực đẹp của mình đang treo lơ lửng. 10 khách qua lại, đủ 10 người nhìn vào và khảo sát bỏ túi cho thấy đủ 10 người có ý định quán khai trương sẽ vào thử. Công thức sử dụng: gây tò mò cấp độ hai, nhắm thẳng vào nhóm khách hàng mục tiêu của mình.
 
Hai câu chuyện xe hơi này, làm người ta nhớ đến một cách tiếp thị đang rất thịnh hành ở Việt Nam: opening soon (sắp khai trương). Đang làm thì cứ đang làm, nhưng đó là một cơ hội tuyệt diệu nhất để kích thích sự tò mò của người qua kẻ lại trong suốt thời gian thi công. Cả mấy tháng trời, ngày nào cũng nhìn thấy thông điệp này, thể nào khách cũng sẽ phải ghé qua “nghía” một cái khi nó thực sự khai trương, “xem thử thế nào mà dắng ghê thế!”.

Trả lời