Năm 2013: Chính sách tiền tệ vẫn thận trọng

0-e0c73
Sau một năm quyết liệt cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), rủi ro hệ thống từng bước được kiểm soát, nguy cơ đổ vỡ hệ thống từng bước đẩy lùi. Hoạt động của các TCTD về cơ bản an toàn, hoạt động lành mạnh, trật tự kỷ cương thị trường đã được khôi phục lại và duy trì ổn định. Dù vậy, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng thừa nhận hoạt động điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2012 cũng còn những hạn chế…
0-e0c73
Trong năm 2012, NHNN chịu khá nhiều áp lực trong điều hành chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chính sách điều hành thận trọng và linh hoạt đã đạt được nhiều kết quả, như: kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá hối đoái, ổn định thanh khoản hệ thống ngân hàng…
Tổng kết năm 2012, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết tổng phương tiện thanh toán cả năm 2012 tăng khoảng 20%, tín dụng tăng khoảng 7%. Các chỉ tiêu tiền tệ tăng trưởng hợp lý, phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức thấp (6,81%), ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức 5,03%.
 
Điểm tích cực nhất là mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đã giảm mạnh phù hợp với lộ trình, định hướng mà NHNN đề ra. Một số ngân hàng còn giảm nhanh hơn dự kiến, đáp ứng yêu cầu kinh tế vĩ mô, sự ổn định của tiền tệ và diễn biến của lạm phát. Lãi suất huy động giảm từ 3 – 6%/năm, lãi suất cho vay giảm 5 – 9%/năm so với cuối năm 2011 và đã trở về với mức lãi suất cuối năm 2007.
 
Theo ông Bình, mặc dù tín dụng tăng trưởng thấp, nhưng cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng tích cực, phù hợp với chủ trương của Chính phủ. Tính đến ngày 20/12, tín dụng tăng 6,45% so với cuối năm 2011, trong đó tín dụng bằng VND tăng 8,92%, tín dụng bằng ngoại tệ tăng 3,51%; tín dụng đối với xuất khẩu (XK), nông nghiệp, nông thôn tăng cao hơn tăng trưởng tín dụng chung; tỷ trọng dư nợ cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích giảm so với cuối năm 2011.
 
Trong đó, dư nợ cho vay bằng VND có mức lãi suất trên 15%/năm chiếm tỷ trọng 18,7%, giảm so với mức 65% trước ngày 15/7/2012. Các TCTD đã xem xét điều chỉnh kỳ hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng vay với tổng số tiền là 252.159 tỷ đồng. Thanh khoản của hệ thống các TCTD được cải thiện, số dư tiền gửi của TCTD tại NHNN luôn cao hơn so với yêu cầu dự trữ bắt buộc.
 
Tỷ lệ tín dụng/huy động vốn bằng VND giảm xuống mức khoảng 95%; lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh từ 10 – 11%/năm so với cuối năm 2011 và hiện ổn định ở mức thấp. Đặc biệt, nợ xấu của các TCTD sau khi tăng mạnh vào những tháng đầu năm đã được khống chế và từng bước xử lý. Thị trường ngoại hối và tỷ giá ổn định đến cuối tháng 12, tỷ giá mua trung bình của các NHTM giảm 0,96% so với cuối năm 2011, tình trạng đôla hóa giảm (tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ/tổng phương tiện thanh toán là 13,2%, thấp hơn mức 15,8% cuối năm 2011).
 
Bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), cho biết trong năm 2013, NHNN sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt, đảm bảo kiểm soát lượng cung tiền tương ứng, các chỉ tiêu tiền tệ. Cụ thể, tổng phương tiện thanh toán, tín dụng ở mức hợp lý và điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, góp phần kiểm soát lạm phát ở mức 8%, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế khoảng 5,5% theo chỉ tiêu của Quốc hội đề ra là tăng trưởng tín dụng khoảng 12%.
 
Đặc biệt, NHNN sẽ không kiểm soát tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích, nhưng sẽ tiếp tục chỉ đạo các TCTD tập trung vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên, như: nông nghiệp, nông thôn, XK, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ, DN ứng dụng công nghệ cao.
Các TCTD được phép tự quyết định cho vay ngắn hạn bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn để thanh toán ra nước ngoài tiền hàng nhập khẩu xăng dầu của các DN không có nguồn thu ngoại tệ và cho vay trong nước để thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng xuất khẩu đối với DN có nguồn thu bằng ngoại tệ đến hết năm 2013.
 
Điều hành tỷ giá và thị trường ngoại hối linh hoạt theo tín hiệu thị trường, phù hợp với quan hệ cung – cầu ngoại tệ, diễn biến cán cân thanh toán quốc tế và các cân đối vĩ mô; phối hợp với các bộ ngành tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát thị trường ngoại tệ, vàng và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kiên quyết khắc phục tình trạng đôla hóa.
 
Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng, kiểm soát chặt chẽ chất lượng hoạt động của các TCTD, đảm bảo an toàn hệ thống, tránh rủi ro và giảm nợ xấu.
Sơn Long/Thoibaokinhdoanh

Trả lời