Đổi mới quản trị nhân sự là rất quan trọng

ns-11
Công tác quản trị nhân sự hiện nay và những rào cản
Mặc dù bộ phận quản trị nhân sự thường được xếp vào nhóm phòng ban hỗ trợ trong doanh nghiệp nhưng trên thực tế, chức năng của nó rất khác các phòng ban khác, đơn giản vì nơi đây quản lý và vận hành con người – đầu vào quan trọng của mọi hoạt động sản xuất – kinh doanh. Theo lý thuyết quản trị, trong 5M đầu vào của một hoạt động bất kỳ là Manpower (con người), Machinery (máy móc), Money (tiền), Material (nguyên vật liệu) và Method (phương pháp), yếu tố con người trong quản lý luôn có thời gian trễ. Chẳng hạn khi doanh nghiệp mua một dây chuyền máy móc thì dây chuyền đó có thể hoạt động được ngay, nhưng khi tuyển nhân viên mới thì người mới thường phải mất vài tháng mới bắt kịp được nhịp làm việc của nhóm. Vì thế, cùng hướng tới một mục tiêu kinh doanh chung nhưng chiến lược nhân sự phải được chuẩn bị và thực hiện sớm hơn so với các hoạt động của phòng ban khác.
ns-11
Thế nhưng, khá nhiều doanh nghiệp Việt Nam thường có tình trạng lúc mới thành lập thì ưu tiên tuyển nhân viên kinh doanh, tiếp thị hay kỹ thuật trước, công tác quản trị nhân sự lại là khâu sau cùng. Trong quá trình phát triển, bộ phận nhân sự đúng là “trợ thủ”, nhưng chỉ là để thừa hành chứ không được giao quyền thiết kế và đề xuất những quyết định quan trọng. Đến khi kế hoạch kinh doanh bàn bạc xong xuôi, lãnh đạo mới yêu cầu tuyển thêm nhân viên, nếu cần gì thì đào tạo đó.
 
Gần đây, khi mạng cộng đồng doanh nhân Anphabe.com khảo sát về vai trò của bộ phận nhân sự tại các doanh nghiệp, có tới 51,8% trong tổng số 1.136 người tham gia cho rằng vai trò lớn nhất của phòng nhân sự tại công ty họ là… hành chính, sự vụ! Khoảng gần 29% cho rằng phòng nhân sự chỉ thực hiện các yêu cầu về nhân sự do các trưởng phòng ban đề ra và chỉ có 13,4% thấy rằng bộ phận nhân sự thực hiện được vai trò tư vấn chiến lược nhân sự cho các phòng ban. Điều đáng chú ý là cũng theo khảo sát trên, nguyên nhân lớn nhất khiến phòng nhân sự chưa đáp ứng được vai trò trong lý thuyết quản trị không phải vì họ thiếu kỹ năng quản trị nhân sự, mà là thiếu sự hiểu biết về công việc của các phòng ban chức năng. Tìm hiểu sâu hơn, một lý do quan trọng nữa (do chính các cán bộ của phòng nhân sự nói ra) là họ không được các phòng ban tin cậy (19,7%), trong khi các phòng ban lại cho rằng phòng nhân sự không gần gũi, thiếu quan tâm đến họ (26,8%). Dù muốn hay không, các con số này cũng cho thấy một thực tế là mối quan hệ giữa phòng nhân sự và các đối tác nội bộ còn nhiều lỗ hổng nên các phòng ban chưa thể nhìn chung về một hướng, chưa hỗ trợ nhau để cùng đạt tới mục tiêu chung của tổ chức.
Theo doanh nhân cuối tuần

Trả lời