Tự làm 5 loại mứt cho ngày tết

mgd639
Ngày Tết, bên tách trà thơm không thể thiếu khay mứt sắc màu. Khay mứt ngon và đẹp tượng trưng cho sự ngọt ngào, hạnh phúc suốt cả năm.Các món ăn Việt mang đậm ảnh hưởng của thuyết âm dương ngũ hành với các nguyên liệu phối trộn hợp lý, tốt cho sức khỏe và đẹp mắt. Trong khay mứt ngày Tết, các loại mứt trái cây không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn là dược liệu với đủ vị đủ màu. Màu trắng của mứt dừa, bí, củ năng… Màu xanh của mứt kiwi… Màu vàng của mứt thơm, gừng, xoài, khoai lang… Màu đỏ của mứt cà rốt, cà chua… Màu đen của mứt mận, khế… Hãy bắt tay chế biến vài món mứt ngon để đãi khách.
Trắng – mứt củ năng: Cho vôi màu trắng vào nước khuấy đều rồi để một đêm, sau đó gạn lấy nước trong. Củ năng chọn loại già và lớn, gọt vỏ rồi dùng tăm xăm đều, đem ngâm nước vôi trong một ngày, vớt ra xả sạch. Cho củ năng vào luộc trong nước sôi hai lần, lần một khoảng năm phút, lần hai lâu hơn và mỗi lần đều vớt ra rửa sạch để ráo. Trộn đều đường cát với củ năng rồi để một ngày cho ngấm. Sau đó, bắc chảo lên, cho củ năng vào, sên với lửa vừa. Mứt ráo thì vặn lửa nhỏ, xốc chảo cho đến khi mứt ráo hoàn toàn và phủ một lớp bột đường trắng mỏng, để nguội cho vào keo. Củ năng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất tốt trong ngày Tết với thức ăn nhiều đạm và béo.
Xanh – mứt kiwi: Trái kiwi chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng. Kiwi lựa loại trái cứng. Đem gọt vỏ rồi cắt lát dày (vì khi thành mứt, miếng kiwi sẽ bị mỏng đi). Ngâm kiwi trong nước vôi khoảng một đêm, vớt ra rửa sạch rồi chần sơ trong nước phèn chua sôi rồi rửa sạch lại lần nữa. Ướp kiwi với đường qua đêm cho đường tan hết và ngấm vào kiwi. Bắc chảo lên bếp, cho kiwi vào sên với nhiệt độ thấp và luôn chú ý để chảo mứt không sôi vì khi sôi sẽ làm mất màu xanh của kiwi. Sên đến khi kiwi ráo thì vớt ra, cho lên vỉ để nguội đến khi mứt khô lại là được hoặc sấy trong lò nướng với nhiệt độ thấp khoảng một giờ cho mứt khô mặt.
mgd639
Đỏ – mứt cà chua bi: Chọn cà chua bi tươi, vừa chín tới, còn cứng. Rửa sạch rồi lấy tăm xăm đều lên cà chua. Ngâm cà chua trong nước muối khoảng một giờ, sau đó vớt ra xả qua nước lạnh, cho vào nước vôi trong ngâm qua đêm. Vớt cà chua ra, rửa thật sạch, ướp với đường, để ngấm. Cho cà chua vào chảo sên trên lửa vừa, đảo nhẹ tay. Khi đường sôi khoảng 10-15 phút thì cho nước cốt chanh vào. Chỉnh lửa liu riu và đảo nhẹ đều cho cà chua thấm đường, đến khi đường cạn thì tắt bếp. Trút cà chua ra mâm để phơi ráo khoảng năm-sáu giờ rồi cất vào hũ. Có thể sấy khô bằng lò nướng. Cà chua chứa nhiều vitamin A và lycopen, giúp sáng mắt.
mgd640
Vàng – mứt ngũ vị: Thơm rửa sạch bỏ lõi, xẻ dọc làm sáu hoặc tám rồi cắt lát dày khoảng một phân. Gừng gọt vỏ cắt sợi đem ngâm trong nước có pha chanh khoảng hai giờ cho trắng. Vớt ra chần qua nước sôi rồi vắt sơ cho ráo nước. Cam chọn loại vỏ vàng, dùng dao bào lớp vỏ ngoài rồi cắt sợi, chần sơ trong nước sôi rồi vớt ra để ráo. Tắc chọn trái chín, lột lấy vỏ ngoài rồi cắt sợi và chần như vỏ cam, còn trái thì vắt lấy nước cốt. Đậu phộng rang vàng, cà sơ cho bể làm ba hoặc bốn. Trộn đều thơm, gừng với đường cho thấm. Bắc chảo lên bếp, sên thơm, gừng với lửa vừa, khi mứt sôi chỉnh lửa nhỏ và thỉnh thoảng đảo đều. Khi mứt còn phân nửa lượng nước thì cho vỏ cam và vỏ tắc vào khuấy đều, tiếp tục sên đến lúc gần cạn nước thì đổ nước cốt chanh và nước tắc vào, đảo tiếp đến khi ráo thì tắt bếp, trộn đậu phộng rang vào rồi để nguội, cho vào hũ dùng dần. Món mứt này trợ tiêu hóa, đặc biệt do sự ăn uống không điều độ trong ngày Tết.
mgd641
Nâu – mứt khế: Khế tươi gọt bỏ cạnh, xẻ miếng dọc rồi cho vào nước ngâm khoảng một giờ, vớt ra rửa sạch, để ráo nước. Cho khế vào luộc trong nước pha phèn chua đun sôi, vớt ra rửa sạch và vắt bớt nước khế. Trộn đều khế với đường để đến khi tan hết đường thì cho khế lên bếp sên với lửa nhỏ, đảo đều trong khi sên cho mứt ngấm đường. Đến khi đường cạn và kéo thành tơ thì nhấc xuống, cho va ni vào đảo và để nguội rồi xếp vào hũ đậy kín. Mứt khế lợi tỳ, kích thích tiêu hóa.
Theo – phunuonline.com.vn

Trả lời