Phụ nữ thường giỏi giao tiếp hơn đàn ông

phunu news
Không phải tự nhiên mà đàn ông luôn bị “một nửa còn lại” làm tình làm tội. Sự khác biệt về cơ chế sinh học và giao tiếp xã hội giữa nam và nữ giải thích tại sao đàn ông thường bị phụ nữ chỉ trích, bắt nạt.
Cách phụ nữ thể hiện bản thân
Phụ nữ chuyển tải nhiều tình cảm và thái độ khi giao tiếp hơn nam giới. Trong một nghiên cứu, khi được yêu cầu viết một câu chuyện tình yêu, nam giới viết ngắn hơn một nửa so với nữ giới. Đàn ông tập trung vào cách giải quyết vấn đề còn phụ nữ tập trung vào thái độ, tình cảm đi cùng với sự việc.
Ví dụ trong quan hệ yêu đương, vợ chồng, sự khác biệt trong cách thể hiện tình cảm giải thích tại sao khi bạn đi đổ rác và nghĩ rằng mình đang làm việc nhà giúp nàng, đang thể hiện tình cảm với nàng, thì nàng lại không hề nhận ra ẩn ý tình yêu đó.
phunu news
Tương tự, khi nàng kể cho bạn nghe về ngày làm việc mệt nhoài, bạn ngồi nghĩ cách giúp nàng giải quyết, nhưng hóa ra nàng chỉ cần những lời dịu dàng, những cử chỉ âu yếm từ bạn, với nàng như thế mới là sự giúp đỡ tận tâm nhất. Sự khác biệt trong cách thể hiện tình cảm khiến nàng thường giận dỗi nói rằng bạn không yêu nàng, không quan tâm tới nàng, tất cả là bởi bạn và nàng đã không hiểu được cách thể hiện tình cảm của nhau.
Để nàng hiểu được cảm nhận của bạn, hãy thể hiện bằng lời nói và cử chỉ yêu thương thật thường xuyên, nhưng đừng quên “quảng cáo” để nàng hiểu khi bạn thay lốp xe cho nàng cũng là một cách giản dị để nói rằng “anh rất quan tâm, rất yêu thương em”.
Đàn ông cần nhiều thời gian mới “hạ hỏa” được
Khi hai người cãi nhau và bạn thấy vô cùng tức giận, bạn có thể sẽ lựa chọn cách im lặng và dừng cuộc tranh cãi bằng cách “cấm khẩu”, không thèm nói nữa, không thèm thể hiện cảm xúc gì nữa. Khi con người quá tức giận hoặc buồn khổ, có hai cách để lựa chọn: hoặc tiếp tục chiến đấu (nàng tiếp tục chỉ trích bạn gay gắt) hoặc cố gắng nghiến răng chịu đựng (bạn im lặng, mong muốn mọi sự kết thúc thật nhanh).
Đàn ông luôn muốn kết thúc nhanh gọn những áp lực và căng thẳng thần kinh, họ có thể ngay lập tức nhượng bộ, “ngậm hột thị” mặc cho loa phát thanh cứ việc mở hết công suất, nhưng chính cách giải quyết đó khiến cảm giác tức giận, tổn thương càng trở nên khó chịu và khó quên.
Đàn ông thích im lặng thế đấy. Nhưng cách này không giúp giải quyết vấn đề hiệu quả, khi bạn quyết im lặng đáp lại sự lắm lời của vợ/người yêu, nàng sẽ cảm thấy mình không được lắng nghe, vậy là nàng càng nói hăng say, đay nghiến càng sâu cay và anh càng chìm sâu vào sự im lặng “trêu ngươi”. Tóm lại, một vòng tròn luẩn quẩn, bế tắc có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với tình cảm hai người.
Để phá vỡ vòng tròn luẩn quẩn này, lần tới khi xảy ra “khẩu chiến” và bạn đã cảm thấy quá bức bối, khó chịu, hãy nói thế này: “Anh không đủ bình tĩnh để nói chuyện với em lúc này, chúng mình tạm “ngưng chiến” 40 phút em nhé”.
Hãy nói cho nàng nghe những cảm giác của bạn và để nàng hiểu điều bạn cần chỉ là thời gian “hạ hỏa”. Khi bạn nói ra, nàng sẽ hiểu cảm giác của bạn cũng như lý do của sự im lặng kia (À, hóa ra không phải anh ta nhơn nhơn trêu tức mình!), và thế là nàng sẽ không gào to hơn vì hiểu nhầm rằng bạn đã lờ nàng đi.
Phụ nữ giỏi giao tiếp xã hội hơn nam giới
Phụ nữ có tố chất bẩm sinh để thực hiện những giao tiếp xã hội một cách hiệu quả. Từ khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, các bé gái đã dành nhiều thời gian để nhìn vào mắt người khác hơn các bé trai. Ở tuổi ấu thơ, các bé gái thích chơi những trò chơi gắn liền với các mối quan hệ còn bé trai thích tham gia vào những pha hành động tưởng tượng đầy phiêu lưu mạo hiểm và kịch tính.
Ở tuổi trưởng thành, phụ nữ nói nhiều hơn nam giới 3 lần, họ nói ra trung bình 20.000 từ một ngày so với 7.000 từ của nam giới. Phụ nữ luôn thích chia sẻ hơn nam giới và nàng sẽ rất tủi thân, bị xúc phạm lòng tự trọng nếu không được bạn đời quan tâm, chia sẻ, và nàng có thể sẽ có những hành động tuyệt vọng tội nghiệp chỉ để thu hút sự chú ý của chồng, thậm chí là chỉ trích, đay nghiến anh ta cho thỏa cơn tức giận.
Thực tế, sự chỉ trích của nàng có thể hàm ý: “Hãy nghe em nói đi, em đang có việc quan trọng mà!”. Để giải quyết vấn đề, để bạn có thời gian ở một mình và nàng vẫn thấy mình được chồng quan tâm, tôn trọng, hãy dành ra một khoảng thời gian dù chỉ là 20 phút mỗi ngày để nói chuyện với nàng. Trong thời gian đó, bạn chỉ được quan tâm và nghĩ tới nàng thôi, một sự tập trung tuyệt đối, hãy đóng vai trò chủ động và dẫn dắt cuộc nói chuyện với nàng. Khi cần thời gian ở một mình để thư giãn, hãy nói nhẹ nhàng thế này: “Anh rất muốn nói chuyện với em lúc này, nhưng ngày hôm nay anh làm việc mệt mỏi, căng thẳng quá, cho anh nghỉ một lúc đã nhé”.
Đàn ông thích nắm quyền quyết định
Trong gia đình, đàn ông thấy khó khăn trong việc chia sẻ quyền quyết định với vợ. Nhưng nếu anh không chia sẻ quyền quyết định với bạn đời, có 81% mối quan hệ của hai người sẽ đổ vỡ.
Khi vai trò quyết định và khả năng ảnh hưởng lẫn nhau của hai người quá mất cân bằng, chính người đàn ông sẽ phải đón nhận nhiều lời chỉ trích, trách móc từ người phụ nữ, đơn giản bởi nàng thấy ý kiến của mình không được coi trọng. Nàng sẽ thấy ấm ức, thậm chí vô cùng tức giận.
Nếu muốn nàng bớt lời đi, hãy học cách chia sẻ quyền lực. Hãy nhượng bộ nàng trong những quyết định không ảnh hưởng nhiều tới bạn. Đứng trước những quyết định quan trọng, hãy cùng nàng bàn bạc, hãy để nàng cùng ghé vai gánh vác.
Bôi trơn cỗ máy gia đình
Vì đàn ông và phụ nữ cùng chung sống trên một hành tinh, và dù có những sự khác biệt giữa hai giới nhưng đó là lý do để hai bên học cách thấu hiểu cho nhau và biến sự khác biệt trở thành qui luật bù trừ tuyệt vời trong mỗi gia đình.
Học được điều này, đàn ông sẽ xử lý tốt mọi mâu thuẫn trong gia đình và các mối quan hệ với phụ nữ nói chung. Mong hòa thuận và bình yên sẽ đến với tổ ấm của mỗi người đàn ông chúng ta!
Nguồn sưu tầm

Trả lời