Bí quyết kiềm chế cáu giận

kn14

Giận dữ là một trạng thái tâm lý bình thường, nhưng khi cơn giận dữ vượt ra ngoài tầm kiểm soát, nó sẽ trở thành nỗi ám ảnh, thậm chí là “tai họa” đối với những người xung quanh.Giận quá mất khôn là điều mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết cách kiềm chế cơn giận của mình. Dưới đây là một vài bí quyết đơn giản giúp bạn nói “không” với giận dữ một cách hiệu quả.

kn14

Hít thở sâu và đều

Khi tức giận, chúng ta thường thở nhanh và gấp. Điều đó càng làm cho tâm trạng chúng ta xấu đi và phải tìm mọi cách trút giận vào những người xung quanh. Để kiềm chế cơn giận của mình, bước đầu tiên bạn cần làm là hãy nhắm mắt lại, hít thở thật sâu và đều. Hành động đó sẽ giúp bạn thư giãn và lấy lại được bình tĩnh. Quan trọng hơn cả, bạn nên cố gắng loại bỏ những ý nghĩ đang làm bạn khó chịu ra khỏi đầu và nghĩ đến những điều tốt đẹp khác.

Giao tiếp cởi mở

Khi 2 người cùng nóng giận và nảy sinh mâu thuẫn, họ thường có xu hướng phớt lờ lời nói của đối phương. Chính hành động này làm cho mâu thuẫn càng thêm gay gắt và khó giải quyết. Vì thế, cách đơn giản nhất để kiềm chế cơn giận dữ khi 2 người cùng mất bình tĩnh là hãy cố gắng  lắng nghe những gì đối phương nói. Bởi trong hoàn cảnh như thế, họ cũng đang có tâm trạng  rất tức giận như bạn, một khi họ đã cố gắng để giải thích, chứng tỏ đó là những điều ý nghĩa và bạn  nên cố gắng lắng nghe.

Đừng “tuôn” hết những ý nghĩ đang xuất hiện trong cơn nóng giận của bạn, hãy bình tĩnh và suy nghĩ thật kỹ trước khi nói bất cứ điều gì. Nó sẽ giúp bạn thành công và luôn làm chủ hoàn cảnh.

Tập một vài động tác thể dục đơn giản

Đôi khi, việc ngồi quá lâu tại bàn làm việc khiến cơ thể bạn mệt mỏi và rất dễ để bùng nổ những cơn giận dữ bấy thường. Vì vậy, khi cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể làm vài động tác thể dục đơn giản như đứng dậy vươn vai, lắc hông hoặc đi vài vòng quanh văn phòng làm việc. Điều đó sẽ giúp cơ thể bạn thư giãn hơn, tinh thần thoải mái và xua tan mệt mỏi. Thậm chí, nếu bạn ngại phải đứng lên để đi loanh quanh, bạn có thể ngồi tại chỗ và… chơi game. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thực sự thanh thản và không còn bận tâm đến những điều bực mình nữa.

Ngồi thiền

Không phải ai cũng có đủ điều kiện và khả năng để ngồi thiền, tuy nhiên, nếu có thể bạn hãy ngồi thiền vì đó là cách tốt nhất giúp bạn kiềm chế cơn giận dữ. Hai mắt nhắm lại, hít thở sâu, ưỡn ngực và duỗi thẳng lưng…bạn sẽ thấy đầu óc mình vô cùng thanh thản và không còn bất cứ ý nghĩ nào xuất hiện trong đầu hết. Nếu có, đó chỉ là những niềm vui, niềm hạnh phúc hoặc những điều tốt đẹp bạn cảm nhận từ cuộc sống xung quanh.

Theo Vietnamnet

Trả lời