Để giữ hoa tươi lâu trong ngày tết

mgd655
Mỗi dịp Tết đến bạn lại mua rất nhiều hoa để đem thêm không khí xuân về nhà. Thế nhưng, chỉ được 1 – 2 ngày hoa đã có thể héo. Giải pháp là gì?
Trước khi cắm bất kỳ loại hoa nào bạn cũng phải nhớ cắt gốc hoa trong nước để cánh hoa hút được nước, giữ hoa tươi lâu. Sau đó tiếp tục ngâm hoa trong nước khoảng 5 – 10 phút rồi mới cắm.
Buổi tối nhớ mang hoa ra phơi sương và “hít thở” khí trời để hoa lâu tàn. Hãy chú ý những điều rất nhỏ nhưng hữu ích sau:
mgd655
– Bình cắm hoa phải được rửa sạch sẽ.
– Cắt bỏ tất cả các lá bị chìm dưới nước. Nếu có bông hoa trong bình bị héo, bạn phải lấy bông hoa này ra, vì chúng có thể ảnh hưởng đến các hoa xung quanh.
– Không để bình hoa ở nơi có nhiệt độ nóng hoặc nơi ánh mặt trời có thể chiếu vào.
– Thay nước hoa mỗi ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối.
– Phải cắt hoa bằng kéo thật bén để không làm rộng vết cắt trên cây hoa.
– Cắt hoa dưới nước: Đổ đầy nước trong một thùng sâu, nhúng cả kéo lẫn hoa vào và cắt. Sau đó tiếp tục ngâm hoa trong nước chừng 10 phút. Bạn nên tỉa bớt những lá không cần thiết vì chúng sẽ hút nhiều nước ở thân cây và làm hoa chóng tàn.
– Ngâm hoa trong nước: Cách này rất cần khi hoa được mang từ nơi xa về. Đổ nước vào thùng và ngâm sâu bó hoa. Lấy giấy bao lại khi đem ra khỏi nước và nên đặt hoa ở nơi dịu mát.
– Hơ hoa trên lửa: Trước khi hơ, lấy giấy hoặc khăn bao cả bó hoa lại nhằm tránh hơi nóng. Để phần cuống ra ngoài và hơ cháy bằng đèn hoặc ngọn nến. Khi phần cuống đã cháy đen, đem nhúng ngay vào nước lạnh.
– Nhúng nước nóng: Lấy giấy bao cả bó hoa lại, trừ phần cuống rồi đem nhúng cuống vào nước nóng 3-5 phút. Sau đó đem ngâm vào nước lạnh.
Ngoài ra, bạn còn có thể tự pha chế một dung dịch được ví như phương thuốc hồi sinh hoa. Công thức như sau:
– Nghiền nát 1 viên aspirin hòa vào nước cắm hoa cũng giúp hoa tươi lâu hơn.
– Pha 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng café thuốc tẩy với 1 quart nước – tương đương 0,946 lít.
– Hai ounce nước súc miệng Listerine (1 ounce tương đương 28,35g) – trong 1 gallon nước – khoảng 4,55 lít
Đặc biệt:
– Hoa hồng: cho thuốc B1 vào lọ cắm hoa hồng bạn sẽ được một bình hồng tươi rất lâu, không hề rụng cánh, có thể giữ khô.
–  Hoa sen:  muốn sen lâu tàn nên bịt bùn vào gốc hoa, sau đó cắm vào nước muối nhạt.
– Hoa phù dung “sớm nở, tối tàn” nhưng nếu bạn cắm vào nước nóng từ 1 – 2 phút rồi cắm vào nước lạnh thì có thể giữ hoa tươi lâu hơn.
– Hoa huệ: Muốn hoa huệ tươi lâu bạn nên cho chút đường vào nước cắm hoa.
– Hoa đào, hoa tường vi: trước khi cắm nên hơ vết cắt qua lửa sẽ làm hoa lâu tàn.
– Hoa cúc: hoa cúc bình dị và có sức sống mãnh liệt, nếu hoà một chút urê vào nước cắm sẽ giữ cúc tươi cả tháng.
– Riêng hoa phong lan, buổi tối nên bọc vào vải ẩm, ban ngày bỏ ra cắm sẽ giúp hoa tươi lâu…
Nếu bạn muốn giữ hoa ở hình dáng ban đầu, không nở xòe ra và rơi rụng cánh, xin mách bạn một mẹo nhỏ dùng keo xịt tóc, cầm bình xịt cách hoa khoảng 30 cm phun hướng lên.
 
Theo – Đẹp/xinhxinh.com

Trả lời