Bí quyết chọn mua ly uống rượu

mgd736
Các loại ly uống rượu có những tính năng đặc biệt giúp làm tăng khả năng cảm nhận của các giác quan. Vì vậy, ảnh hưởng của chúng đối với quá trình cảm nhận rượu là vấn đề đáng lưu ý nhất khi chọn mua ly uống rượu.
mgd736
Bí quyết chọn ly uống rượu
– Chọn những chiếc ly mỏng, trong và không có chi tiết trang trí. Những chiếc ly được trang trí, được chạm khắc hay làm bằng thủy tinh mờ sẽ không thể hiện rõ được màu sắc và độ tinh khiết của rượu. Những chiếc ly pha lê mỏng, trong suốt và sáng bóng chính là loại phù hợp nhất để thưởng thức rượu vang.
– Ly uống rượu thường có hình bầu dài giống như hoa tulip. Hương vị của rượu vang đỏ sẽ thơm ngon hơn khi bạn dùng chiếc ly có phần “bụng” tròn, thon nhẹ về phía miệng. Điều này giúp các cơ quan thụ cảm ở mũi có thể tiếp nhận mùi hương của rượu tốt hơn.
– Miệng ly uống rượu vang thường tròn để rượu dễ chảy vào miệng khi uống. Độ mỏng của phần miệng cũng ảnh hưởng đến tốc độ chảy của rượu. Những chiếc ly có phần miệng mỏng sẽ giúp bạn cảm nhận hương vị tốt hơn.
– Phần tay cầm của ly rượu phải cao và chắc chắn. Mục đích của tay cầm và ngăn bàn tay không chạm vào phần bầu ly vì điều này cũng ảnh hưởng không tốt đến việc thưởng thức rượu.
– Chân đế của ly cần đủ rộng để ly rượu không dễ bị đổ và phải gắn chặt vào phần tay cầm, không bị rơi ra khi bạn xoay ly rượu trên tay.
– Cần chọn loại ly đủ to sao cho phần rượu cần sử dụng cho mỗi lần uống chỉ nên nằm ở mức khoảng ½ ly. Ngoài ra, cũng không nên chọn chiếc ly “quá khổ”, gây khó khăn cho việc cầm nắm. Nguyên tắc chung là ly uống rượu cho các món chính sẽ có dung tích khoảnh 250ml trở lên, ly dành cho các món ngọt có dung tích khoảng 175ml và loại ly cao sẽ dành cho việc uống các loại rượu sủi tăm, có nhiều bọt để lượng bọt sủi này không bị tràn ra ngoài.
Cách bảo quản
Cách vệ sinh và bảo quản ly uống rượu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của rượu. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
– Ly thủy tinh pha lê sẽ có độ xốp nhiều hơn so với loại thủy tinh thông thường. Do đó, mùi và vị từ hộp đựng và loại nước tẩy rửa mà bạn đã dùng để vệ sinh chúng có thể dễ dàng bị thấm vào lớp pha lê. Hãy bảo quản ly bằng cách đặt chúng thẳng đứng trên những chiếc kệ cao ở nơi thoáng mát hoặc treo chúng trên những chiếc giá để ly chuyên dụng.
– Nếu rửa ly bằng tay, bạn cần dùng nước nóng và một ít dung dịch rửa chén. Ngoài ra, phải sử dụng những miếng bùi nhùi dành riêng cho việc rửa ly để vệ sinh phần bên trong của ly uống rượu để không làm trầy xước thủy tinh.
– Nên dùng nước rửa chén để làm sạch ly. Chỉ được rửa ly uống rượu bằng nước nóng.
– Sau khi rửa xong, hãy dùng khăn sạch không có xơ vải để lau hết lượng nước còn bám trên ly.
– Trước khi sử dụng, bạn nên tráng ly bằng nước sạch hoặc bằng chính loại rượu sẽ uống.
Theo – Recipetips.com

Trả lời