Học cách phê bình sao cho đúng

phebinh
Thường thì chúng ta, nhất là các teen khi bị một ai đó phê bình thì cảm thấy rất bực tức. Có người xù lông nhím để bảo vệ quan điểm của mình và phản biện những lời phê bình đó. Có người thì lại im lặng một cách “không quan tâm”. Vậy thì cách xù lông nhím hay im lặng là tốt khi nhận được lời phê bình?
 Ngọc Nga (Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) thì cho rằng luôn giữ quan điểm phải xù lông nhím bởi cái tôi của Nga quá cao. Chưa một lần Nga “xuôi xuôi” theo ý kiến của mọi người. Như hôm trước lớp trưởng đứng lên nhắc nhở hay nói đúng hơn là phê bình cách Nga “sôi nổi” quá mức trong các giờ học. Giờ học nào Nga cũng nói leo, khi thầy cô hỏi có ai có ý kiến gì không thì Nga lại không chịu xung phong phát biểu. Chuyện sai rành rành như thế mà Nga vẫn cho rằng mình “sôi nổi” là không có gì sai. Thậm chí Nga cho rằng chính vì nhờ những nhân tố như Nga mà lớp bớt trầm.
phebinh
Còn Hồng Minh (Đại học Thăng Long) thì chọn cách “im lặng”. Ai nói gì cũng mặc. Hồng Minh cho rằng khi nhận được lời phê bình tốt nhất là mình không nên phản biện lại, nếu cảm thấy lời phê bình đấy có lợi cho mình thì tiếp thu, không có lợi thì phớt lờ mặc dù trong lòng cũng hơi bức xúc chút xíu.Nếu ai có cá tính cao thì có thể xảy ra khả năng xô xát nhau, gây mất tình cảm. Tốt nhất là im lặng.
Với mình thì mình nghĩ rằng với bất cứ lời phê bình nào đó cũng chứa ít nhiều trong đó là sự thật. Chúng ta cần dung hòa sự phản biện và sự im lặng một cách cần thiết để tiếp nhận lời phê bình từ người khác. Trước khi tiếp nhận sự phê bình chúng mình nên đặt các câu hỏi cho bản thân:
+ Mình được gì và mất gì nếu tiếp nhận lời phê bình?
+ Lời phê bình của người phê bình có khách quan hay không? Hay là chỉ theo ý chủ quan của người phê bình?
+ Lời phê bình mà mình nhận có thường xuyên được của mọi người hay không?
+ Có nghiêm túc khi tiếp nhận lời phê bình hay không? hay dửng dưng, thờ ơ?
Sau khi trả lời được những câu hỏi trên, bạn thấy sự phê phán đối với bạn là đúng đắn, khi đó bạn hãy sửa chữa những thiếu sót của mình hoặc đừng để lập lại những sơ ý của bạn nữa. Còn nếu bạn tin chắc rằng lời phê bình không có căn cứ thì bạn hãy quên nó đi, nếu nó gây ảnh hưởng lớn thì bạn có thể phản biện lại để lấy sự công bằng cho mình.
Nguồn internet

Trả lời