13 – 16 tuần tuổi trẻ phát triển sa sao?

mgd805
1.    Trẻ 13 tuần tuổi
Sự phát triển của trẻ: Bé có thể nhận ra mẹ kể từ khi được vài ngày tuổi nhưng đến thời điểm này, một nửa trong số các bé bắt đầu thể hiện sự nhận biết rõ ràng đối với cha mẹ.
Bé có thể mỉm cười và “ê a tiếp chuyện” với một người lạ. Tuy nhiên trẻ sẽ dành sự ưu tiên với mẹ, cha và những người hàng ngày gần gũi với bé.
Bé sẽ im lặng và nhìn thẳng vào mắt bạn hay tìm kiếm bạn trong phòng và chìa cánh tay ra để vời và cười toe khi tìm thấy bạn. Bé thậm chí có thể cảm nhận được bạn đang ở gần thông qua mùi hương hoặc giọng nói.
mgd805
Thay đổi đối với mẹ: Trầm cảm sau sinh kéo dài
Cảm giác lo lắng và buồn rầu của bạn đã kéo dài, bạn càng ngày càng trở nên u uất. Đã nhiều tuần trôi qua, chồng và người thân bắt đầu thấy lo lắng cho tình trạng này của bạn và e ngại nó sẽ còn tiến triển xấu hơn.
Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và nghĩ rằng tâm trạng của mình vẫn không khác gì so với 3 tháng trước khi vừa mới sinh thì hãy tự kiểm tra bản thân bằng cách trả lời “có” hoặc “không”những câu hỏi sau:
–    Khỏ ngủ?
–    Cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi?
–    Ăn không ngon miệng?
–    Lo lắng về những điều nhỏ nhặt mà trước đây không bao giờ ảnh hưởng tới bạn?
–    Tự hỏi không biết đến bao giờ mình mới có khoảng thời gian cho riêng mình?
–    Nghĩ rằng con sẽ tốt hơn nếu không có một người mẹ như bạn?
–    Thường xuyên cáu gắt với chồng và con?
–    Nghĩ rằng những người mẹ khác đều tốt hơn bạn?
–    Khóc lóc vì những điều rất nhỏ nhặt?
–    Nghĩ rằng mình chẳng còn được sống với những sở thích của bản thân?
–    Muốn rời khỏi nhà hoặc ở một mình?
–    Lo sợ bị tấn công? Và tức giận vô cơ?
–    Khó tập trung? Và cảm thấy mọi việc thật tồi tệ?
Nếu bạn trả lời “Có” cho từ 3 câu hỏi trở lên thì tốt nhất bạn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị.
2.    Trẻ 14 tuần tuổi
Sự phát triển của trẻ: Trẻ đặc biệt thích được bế và được vỗ về. Sự tiếp xúc giữa mẹ và bé thông qua cách vỗ về trẻ không chỉ giúp hai mẹ con thêm gắn kết mà nó còn giúp xoa dịu trẻ mỗi khi trẻ thấy khó chịu hay cáu kỉnh và giúp nuôi dưỡng cảm xúc của trẻ.
Thời gian này, trẻ cũng bắt đầu biết mút tay hay đưa bất cứ thứ gì có thể vào miệng. Do đó, bạn hãy trông bé thật cẩn thận, không để trẻ một mình với bất cứ vật gì trẻ có thể cho vào mồm và gây nguy hiểm cho trẻ.
Thay đổi đối với mẹ: Làm thế nào để giảm cân?
Sinh con là cả một sự thay đổi lớn về cuộc sống cũng như cơ thể của người mẹ. Bạn thấy hông và eo mình to ra, và đặc biệt là phần bụng nữa… Nhiều bà mẹ lo ngại rằng mình không thể trở về trọng lượng trước lúc mang thai. Tuy nhiên, cho dù lúc này bạn có hơi béo một chút nhưng nếu cân nặng của bạn vẫn trong phạm vi cho phép thì bạn cứ bình tĩnh. Hãy dành cho mình thời gian ít nhất là 9 tháng để lấy lại vóc dáng trước khi mang thai.
Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ thì tốt nhất là đừng cố gắng hạn chế ăn uống. Thay vì muốn nhanh chóng giảm cân thông qua một chế độ ăn kiêng hoặc luyện tập thể thao thì hãy cứ thư giãn và thoải mái.
3.    Trẻ 15 tuần tuổi
Sự phát triển của trẻ: Trẻ bắt đầu có biểu hiện về việc nhận biết thế giới xung quanh. Trẻ nhìn vào tất cả mọi thứ và thậm chí là hình ảnh của mình với sự tò mò.
Bế trẻ đứng trước gương (trẻ không nhận thức được đó là hình ảnh của mình – điều này sẽ diễn ra khi trẻ 2 tuổi) và bạn sẽ thấy trẻ nhìn chằm chằm một cách thích thú vào hình ảnh của mình và của bạn. Có thể trẻ còn mỉm cười nữa.
Thay đổi đối với mẹ: Thay đổi trong quan hệ bạn bè
Việc bạn có thêm một em ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với tất cả mọi người, trong đó có bạn bè của bạn. Một số bạn bè vui mừng khi bạn có em bé như chính họ vừa mới có con vậy, nhưng một số khác có thể ghen tỵ với bạn, một số thì lại không muốn chơi với bạn như trước đây nữa… Tuy nhiên, bạn không thể hoàn toàn đổ lỗi cho họ được bởi chính bạn đã thay đổi nhiều. Những sở thích mà trước đây bạn hay chia sẻ với vài người bạn như đi bar, shopping thường xuyên thì nay không còn nữa vì nó không còn hợp với bạn vào thời điểm này.
Mặc dù bạn không thể đưa mọi mối quan hệ trở lại bình thường nhưng bạn hoàn toàn có thể cân bằng các mối quan hệ bạn bè của mình. Những người bạn của bạn thì không thể kỳ vọng bạn “gạt” em bé sang một bên, còn bạn cũng không thể ép họ chỉ nói về câu chuyện làm mẹ. Hãy dung hòa tình cảm bạn bè bằng cách tạo những khoảng thời gian gặp gỡ như đi ăn trưa chỉ có hai người hoặc là mời bạn đến nhà chơi và thăm em bé.
Bạn cũng phải chấp nhận việc sẽ mất đi một vài người bạn thân, nhưng cùng lúc đó chính em bé của bạn sẽ mang đến cho bạn những người bạn mới. Đó chính là những người vừa mới làm cha làm mẹ như bạn và cùng có nhiều điểm chung với bạn.
4.    Trẻ 16 tuần tuổi
Sự phát triển của trẻ: Trẻ tập lẫy. Khi thử đặt trẻ nằm sấp, bạn sẽ thấy trẻ bắt đầu ngóc cổ và vai lên với sự hỗ trợ của hai cánh tay. Bài tập này sẽ hỗ trợ cơ của trẻ phát triển tốt và giúp trẻ khám phá thêm những khả năng thú vị của bản thân. Trẻ sẽ tập để tự nằm úp sấp hoặc lăn nằm ngửa trở lại.
Bạn có thể khuyến khích trẻ tự lẫy bằng cách để một món đồ chơi hấp dẫn ở cạnh trẻ và cổ vũ để làm sao trẻ cảm thấy cần nỗ lực lật úp mình để lấy cho bằng được đồ chơi yêu thích. Đối với trẻ, kỹ năng này cũng là một điều khá mạo hiểm, do đó mẹ đừng quên khuyến khích trẻ bằng cách vỗ tay và cười với trẻ nhé.
Thay đổi đối với mẹ: Khó lòng trao con cho một ai khác.
Một cảm xúc thường xảy đến với các bà mẹ đó là cảm thấy lo lắng và không yên tâm khi gửi em bé cho ông bà hay cô giữ trẻ đáng tin cậy. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn rất quan tâm, chăm sóc con.
Tuy nhiên, suốt ngày kè kè bên con không phải là một ý kiến hay. Việc bạn lúc nào cũng muốn ở bên con vì không hoàn toàn tin tưởng sự chăm sóc của bất cứ ai sẽ chống lại thực tế rằng, bạn cần có một khoảng thời gian riêng để phục hồi sức khỏe, để hâm nóng tình yêu với chồng hoặc là quay lại với công việc. Không sớm thì muộn, bạn phải tập cho em bé làm quen với cô trông giữ trẻ, và điều đó thực sự là cần thiết và hoàn toàn bình thường.
Nếu bạn chưa bao giờ thuê một người giữ trẻ thì hãy xin lời tư vấn và giới thiệu của các bậc phụ huynh khác. Trước khi lựa chọn một ai đó, bạn nên để cô ấy thử trông em bé trong khi bạn làm việc nhà và hãy quan sát cách cô ấy tương tác với em bé của bạn. Rồi bạn hãy mạnh dạn trao em bé cho cô ấy và đi ra ngoài mua sắm một vài thứ đồ để xem em bé có quen với cách dỗ dành của người chăm sóc mới này không. Nên nhớ rằng, bé thích bạn ở bên hơn, do đó cần khéo léo để trẻ không bám bạn mỗi khi cô giữ trẻ thay bạn chăm sóc bé.
Theo – Eva

Trả lời