Cách giao tiếp giữa mẹ và con gái

gd11

Để nói về mối quan hệ giữa mẹ và con gái, người ta thường so sánh con gái như “chấy rận”, như “chiếc áo khoác mùa đông của mẹ”.

Nhìn một cô gái ta có thể đoán biết về người mẹ của cô bởi con gái là bản sao của mẹ. Từ nhỏ các bé gái đã thích được giống như mẹ: đi giày cao gót, dùng trộm phấn son, mặc thử chiếc váy xinh của mẹ. Mẹ thực sự là hình mẫu gần gũi nhất của các bé gái, giúp các bé định nghĩa thế nào là phụ nữ. Như vậy, hình ảnh mẹ còn là bài học giới tính đầu tiên cho các bé gái.

Tuy vậy, mối quan hệ thân thiết như “chấy rận” này không phải lúc nào cũng suôn sẻ, thi thoảng hai mẹ con cũng có những bất đồng, thậm chí xung đột. Chìa khóa để hóa giải những khúc mắc lúc này chính là giao tiếp. Giao tiếp có thể gắn kết, gia cố tốt hơn và cũng có thể làm xấu đi một mối quan hệ. Mẹ và con gái, mỗi người đều phải ý thức được về vai trò của mình và nhu cầu của người kia trong giao tiếp.

gd11

 

Mẹ

Lắng nghe không mắng mỏ. Khi con cái chia sẻ những suy nghĩ, tình cảm riêng tư, sâu kín, người mẹ hãy tạo cảm giác thoải mái nhất cho con để chúng vô tư thể hiện. Con cái có những tính cách riêng khác biệt với bố mẹ. Hãy tôn trọng những điểm khác biệt đó, như vậy, cha mẹ đang dạy cho con ý thức tôn trọng người khác và tôn trọng chính mình.

Ngậm miệng lại và dang tay ra. Đó là việc cha mẹ nên làm khi con cái phạm sai lầm. Đừng vội vàng phán xét hoặc nhiếc móc chúng. Ai cũng có lúc phạm sai lầm và trưởng thành bằng chính những sai lầm đó. Khi biết mình đã sai, con cái cần một điểm tựa tinh thần và cha mẹ chính là bến bờ để con cái trở về và thấy yên bình nhất.

Hãy để con sống độc lập. Tin tưởng con cái sẽ giúp các bé ngay từ nhỏ đã biết tự chịu trách nhiệm về những việc mình làm. Khi trưởng thành, chúng sẽ tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình và biết trân trọng nó.

Tìm hiểu sở thích của con. Những sở thích cá nhân, những hoạt động ngoại khóa bé thích tham gia ở trường chính là chỉ dẫn hữu ích giúp cha mẹ biết thiên hướng của con. Tính cách của bé được bộc lộ rõ nhất qua các hoạt động này. Hãy để bé tự do chọn lựa tham gia vào những hoạt động nào và khuyến khích bé kiên trì thực hiện. Đó là cách định hướng phát triển cho trẻ. Chỉ đơn giản hỏi bé xem bé thích làm gì là không hợp lý. Bạn cần đặt bé vào các hoạt động mới có thể nhận ra khả năng, sở thích thật sự của con mình và từ đó xác định mục tiêu hợp lý.

Khen ngợi bé. Bất cứ ai cũng thích được khen ngợi. Nhận được lời khen, sự đánh giá đúng mức sẽ kích thích trẻ thêm cố gắng và phát huy tốt khả năng. Những lời khen giống như những viên thuốc tăng lực kích thích sức sáng tạo ở trẻ. Khi bé nhà bạn hoàn thành tốt một việc, dù là nhỏ, hãy khen ngợi bé và từ đó bé sẽ hình thành sự tự tin.

Dành nhiều thời gian cho con. Cha mẹ hãy cùng học, cùng chơi với con, tạo ra những hoạt động lý thú, bổ ích để kết nối cha mẹ và con cái. Qua đó, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm, dạy bảo con cái một cách thú vị cho cả hai. Các bé thì vô tư bộc lộ bản thân còn cha mẹ thì có dịp quan sát và uốn nắn. Hình thức tâm sự, trò chuyện riêng tư không nên áp dụng quá nhiều bởi sẽ tạo sự không thoải mái, các bé có thể nghĩ cha mẹ đang “điều tra” mình.

Đối với con gái

Trân trọng mẹ. Mẹ chỉ mong những gì tốt nhất đến với con. Đôi khi cha mẹ có thể cáu gắt, khó tính bởi chúng ta quá lo lắng cho con, hãy thông cảm và luôn tôn trọng cha mẹ, nếu cảm thấy không hợp lý, con có thể từ tốn đưa ra ý kiến của mình và nhẹ nhàng giải thích cho cha mẹ hiểu con.

Chia sẻ với cha mẹ. Khi con mở lòng chia sẻ với cha mẹ, cha mẹ sẽ là những người bạn tốt nhất của con. Vì vậy, con gái hãy dành thời gian đi chợ, mua sắm với mẹ, đi tập thể thao, câu cá với bố. Hãy biến khoảng thời gian đó trở nên ngọt ngào và đặc biệt hơn bằng sự chia sẻ, quan tâm đến từ hai phía.

Trở thành người bạn của cha mẹ. Khi muốn thực hiện ước mơ của mình, cha mẹ sẽ là bệ phóng cho con. Bởi cha mẹ luôn yêu thương và ủng hộ con vô điều kiện, tình yêu thương này sẽ không bao giờ phai nhạt theo thời gian, con sẽ có thêm nguồn động lực để đương đầu với bất cứ khó khăn nào. Cha mẹ cũng là một lý do để con thêm tự hào trước mỗi thành công và thấy cuộc sống này ngọt ngào hơn.


Nguồn CamNangGiaDinh

Trả lời