“Bí quyết” giúp doanh nhân có thể cười trong khủng hoảng

phan-quoc-viet
Theo Tiến sĩ Phan Quốc Việt – Chủ tịch Tâm Việt Group: Chưa bao giờ tiếng cười lại có ý nghĩa quan trọng như bây giờ! Trong nguy có cơ, trong khó khăn ta thấy hết sức mạnh của bản thân mình và Yoga cười là liệu pháp “giúp ta tạo nên những tiếng cười vượt khủng hoảng”.
Tiến sĩ Phan Quốc Việt – Chủ tịch Tâm Việt Group chia sẻ: “Nụ cười là báu vật trời ban. Nghịch lý thứ 1: Càng cho báu vật đi bạn càng sung sướng! Nụ cười không chỉ làm giàu người nhận mà trước hết làm giàu người cho. Cười tươi sung sướng chính là đích đến của cuộc đời. Nghịch lý thứ 2: Đích đến ấy đã nằm sẵn trong ta mà ta cứ lao tâm khổ tứ, nhọc công suốt đời, khổ sở rong ruổi lặn lội đi tìm lòng vòng ở tít tắp mù khơi để rồi nhiều khi phá sản, tệ hơn còn bị tù đày”.
phan-quoc-viet
Trong cuộc trò chuyện nhân dịp đầu năm mới với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, vị Chủ tịch Tâm Việt Group nhấn mạnh về sự lạc quan, “bí quyết” giúp mọi người có thể cùng cười bất chấp nền kinh tế khó khăn, khủng hoảng.
– Thưa ông, năm 2012 đã qua ông ấn tượng nhất điều gì?
TS Phan Quốc Việt: Năm 2012 đã qua với bao hậu quả khôn lường của khủng hoảng kinh tế và biến đổi khí hậu. Tết năm nay kém hẳn những năm trước. Không còn cảnh xe cộ xuôi ngược nhộn nhịp chở đào, quất … “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, người bán hàng buồn vì vắng hẳn người mua.
– Năm 2012, nền kinh tế Việt Nam phải chứng kiến hàng nghìn công ty phá sản, nhiều đại gia BĐS trắng tay, thậm chí nhiều sếp ngân hàng, chứng khoán vướng vào vòng lao lý, theo ông, đồng tiền có phải là tài sản và mục đích cuối cùng của đời người?
TS Phan Quốc Việt: Mục đích cuối cùng của cuộc sống là sống sung sướng. Dù bạn tậu nhà, mua ôtô hay lên chức lên quyền thì vẫn chung cái mục tiêu là làm thế nào sướng nhất.
Hãy bắt đầu từ điểm cuối cùng: Sống sung sướng. Không đơn thuần chỉ nhìn vào bữa ăn, cái mặc, nhà cửa, chức quyền… mà có thể nói được một người sướng hay khổ! Cách duy nhất để biết là một người có sung sướng hay khổ sở là nhìn vào mặt, nhìn thần khí, sắc thài của người đó. Và cái mà ai ai cũng công nhận là những người sung sướng là những người có bộ mặt luôn tươi cười. Thật buồn cười chúng ta lao tâm khổ tứ, tất bật chỉ vì một cái mà đã có sẵn trong ta – nụ cười.
– Như ông nói, con người ta làm tất cả cũng chỉ vì nụ cười, nhưng dường như không phải ai cũng hiểu tác dụng của cười?
TS Phan Quốc Việt: Nụ cười như một bản năng vốn có của con người, từ những ngày còn rất bé, ta thấy trẻ biết cười mà chưa cần ai phải dạy. Ta thường nói với nhau rằng đó là “bà mụ dạy cười”. Nghiên cứu khoa học cho thấy khi ta vui cười ta sẽ không cảm thấy đau và cả một thế giới kỳ diệu xảy ra khi ta cười. Khi ta cười, phổi của ta nở ra, sự hấp thụ oxy lớn hơn, hệ miễn dịch của cơ thể tăng cường hoạt động, sức đề kháng mạnh hơn.
Khi cười cơ thể ta sản xuất thêm nhiều tế bào T, đó là những tế bào kháng virus và ung thư. Khi ta cười chất Endorphin giảm đau tự nhiên của cơ thể được phóng xuất trong não, làm giảm stress. Tiếng cười không những làm giảm đau tinh thần, nó còn làm giảm nỗi đau đớn thể xác. Khi cười, tự nhiên chúng ta thấy tràn đầy lạc quan và hy vọng.
Tổ chức y tế thế giới WHO, cơ quan của Liên Hợp Quốc, đặt tiêu chuẩn và cung cấp chương trình kiểm soát bệnh tật đã định nghĩa sức khỏe là: “Tình trạng hoàn toàn thoải mái cả về thể chất, tinh thần và các quan hệ xã hội chứ không phải đơn giản là tình trạng khôn có bệnh hay ốm yếu”.
Khi cười chúng ta nói với chính mình – và cả thế giới “Tôi không nhận sự đau khổ”. Tiếng cười giúp chúng ta vượt qua mọi nỗi đau khổ và thất vọng. Cười là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe, giúp gia đình ta hạnh phúc hơn công việc buôn bán trôi chảy hơn.
Tích cực là tích tụ, tiêu cực là tiêu tán. Cười vang là giàu sang. Khi ta cười, người khác thấy được ở ta có sức sống, có niềm hân hoan và hạnh phúc, ai cũng sẽ muốn đến gần ta. Nó cũng đem lại động lực làm việc cho mỗi  cá nhân. Nụ cười giúp ta vượt qua khủng hoảng, xóa tan lo lắng thường ngày. Có câu nói rằng: “Cuộc đời không nghiêm túc như chúng ta nghĩ hãy vui đùa một cách nghiêm túc”. Người có óc hài hước thực sự là một người thông minh và là người biết hưởng thụ cuộc sống.
– Nụ cười là cái gần nhất của đời người mà người ta cố làm tất cả để mang lại điều đó. Vì sao lại có nghịch lý như vậy thưa ông?
TS Phan Quốc Việt: Nhưng trớ trêu thay, ngày nay ta đã quên mất tiếng cười bản năng ấy của mình mà thường bị môi trường tác động để gương mặt của ta méo mó cau có nhiều hơn. Trong thế giới hiện tại ta luôn có nhiều áp lực và căng thẳng, nhưng lý do để giúp ta cười thì rất ít.
Khoa học chứng minh để đạt được những lợi ích cụ thể ta phải cười từ 15 đến 20 phút mỗi ngày, cái cười phải thật lớn và thật lòng. Điều này không dễ thực hiện. Trong đời thật, nụ cười thường xuất hiện chỉ vài phút, vài giây không đủ đem lại những lợi ích cụ thể cho sức khỏe của ta. Để trở về với bản năng cười của mình, ta cần liên tục tạo ra cho mình một không khí vui tươi hài hước. Đó là điều rất quan trọng làm nên một ngày hiệu quả cũng là thành tố bắt buộc đối với cuộc sống của chúng ta hiện nay.
Yoga cười giúp bản thân ta luôn tạo được cho mình một môi trường như vậy, đó là một liều thuốc giúp ta vui cười thoải mái mà không cần lý do. Đến với Yoga Cười ta được cười suốt một thời gian dài vì ta được tập như một bài tập thể dục chứ không phải là một liệu pháp về tinh thần.
– Năm mới đã đến, ông có thể chia sẻ những kỹ năng giúp con người ta có thể cười nhiều hơn trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng khó khăn?
TS Phan Quốc Việt: “Một miếng khi đói hơn cả gói khi no”, chưa bao giờ tiếng cười lại có ý nghĩa quan trọng như bây giờ! Trong nguy có cơ, trong khó khăn ta thấy hết sức mạnh của bản thân mình. Như một vườn hoa đua sắc màu, hạnh phúc chính là biên độ của cảm xúc, vui, buồn đều là những bông hoa của cuộc sống. Luật hấp dẫn, hay luật nhân quả: gieo gì gặt nấy. Ta gửi yêu vui ta nhận yêu vui. Ta hãy trải nghiệm tất cả bằng tiếng cười, tình yêu và quyết tâm của mình.
Yoga cười giúp ta tạo nên những tiếng cười vượt khủng hoảng. Cười tươi thì tiền tươi thóc thật. Cười vang là giàu sang, cười vang đời vinh quang.
Đúng là “có thực mới vực được đạo”, nhưng nhớ rằng tài sản con người còn bao gồm cả tài sản vô hình, tài sản tinh thần. Mục đích của mọi mục đích đều là tìm kiếm cảm xúc vui sướng. Hữu hình là hữu hạn. Vô hình là vô cùng vô tận, vô lượng vô biên. Cái hữu hình cho là mất. Nụ cười thì ngược lại hoàn toàn, càng chia sẻ lại càng nhân nhanh, càng nhân bản.
– Xin cảm ơn ông!
Nguồn nhượng quyền

Trả lời