Hạn chế chất độc cho ngôi nhà bạn

mgd868
Các chuyên gia về y tế và môi trường của Canada đã đưa ra một danh sách các phương pháp tốt nhất nhằm giảm các độc tố trong ngôi nhà có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.“Những người sắp và mới làm cha mẹ cần những lời khuyên thực tế giúp bảo vệ con cái của họ tránh gặp phải những rủi ro về sức khỏe, ví dụ như rối loạn học tập, rối loạn hành vi, hen suyễn, ung thư và một số dị tật bẩm sinh. Và theo các nhà nghiên cứu thì những vấn đề này có liên hệ với những hóa chất độc hại được tìm thấy trong và quanh ngôi nhà của chúng ta”, ông Erica Phipps, giám đốc Canadian Partnership for Children’s Health and Environment (CPCHE) (Tổ chức Sức khỏe và Môi trường Trẻ em Canada) chia sẻ.
mgd868
Dưới đây là những khuyến nghị của CPCHE:
1. Thường xuyên “xử lý” bụi
Bụi bám trong nhà chính là một trong những nguồn lây nhiễm chất độc hại cho trẻ.
Để loại bỏ bụi, chúng ta nên hút bụi hàng tuần, lau ướt nền nhà hoặc là lau bụi bám ở các vật dụng bằng một miếng vải ẩm.
Theo khuyến nghị của CPCHE thì những công việc lau dọn này phải được thực hiện hai tuần mỗi lần nếu bạn có con nhỏ đang ở tuổi biết bò. Và một điều cần lưu ý là tuyệt đối tránh lau bụi bằng khăn khô vì điều đó sẽ khiến bụi bay trở lại vào không khí.
“Bụi trong nhà chính là một trong những nguồn chính chứa các chất độc hại mà trẻ tiếp xúc hàng ngày, trong đó bao gồm cả chì. Và chỉ cần tiếp xúc với một hàm lượng rất thấp chì thôi cũng có thể gây hại cho não của trẻ”, Bruce Lamphear, cố vấn tại CPCHE đồng thời là chuyên gia về sức khỏe môi trường của trẻ tại ĐH Simon Fraser chia sẻ.
Bên cạnh đó, chúng ta nên cởi bỏ giày ngoài cửa trước khi bước vào nhà vì điều đó sẽ giúp hạn chế lượng bụi và hóa chất độc hại tiềm ẩn mà chúng ta có thể vô tình mang vào nhà. Đồng thời, cũng nên cất giữ đồ đạc linh tinh và đồ chơi của trẻ trong các thùng đóng kín để giảm bụi trong nhà.
2. Làm sạch theo phương pháp thân thiện với môi trường
CPCHE khuyến nghị nên sử dụng các chất tẩy rửa đơn giản và không độc hại. Ví dụ, bột baking soda có thể được sử dụng để cọ rửa bồn rửa bát và bồn tắm, trong khi đó dấm trộn với nước có thể giúp làm sạch các bề mặt, ví dụ như cửa sổ và sàn nhà.
Các nhà nghiên cứu cho biết thực tế thì chúng ta không cần đến các chất tẩy rửa cho phần lớn các công việc làm sạch. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên tránh không sử dụng các sản phẩm làm sạch không khí. Đối với công việc giặt giũ, nên chọn những loại bột giặt/nước giặt không tạo mùi thơm và cũng tránh sử dụng khăn ướt vì những sản phẩm này có thể chứa các hóa chất không tốt cho sức khỏe.
3. Nâng cấp, sửa chữa hợp lý
Những kế hoạch nâng cấp hoặc sửa chữa nhà cửa thường gây ra những mối đe dọa về sức khỏe đối với trẻ em và phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do quá trình này thường tạo ra những bụi bẩn có chứa chất gây ô nhiễm và khí độc thải ra từ sơn, công tác hàn, các loại keo và chúng thường gây tổn thương thần kinh.
Tất cả những khu vực nâng cấp, sửa chữa trong nhà phải được ngăn cách với các khu vực còn lại bằng các tấm nhựa có dính băng keo, đồng thời, hệ thống sưởi ấm và làm mát cũng phải được đóng lại.
Việc xử lý cẩn thận bụi bẩn trong và sau quá trình nâng cấp sửa chửa là điều vô cùng quan trọng. Trẻ em và phụ nữ mang thai cần phải tránh xa những khu vực đang được sửa chữa hoặc nâng cấp để tránh bị tiếp xúc với các chất độc hại tiềm ẩn.
4. Cẩn thận với đồ nhựa
CPCHE khuyến cáo rằng chúng ta không nên quá tin tưởng vào mác “an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng” (microwave safe) đối với các sản phẩm về nhựa. Tốt hơn hết là không nên sử dụng hộp nhựa hoặc bọc thức ăn bằng nhựa trong lò vi sóng vì các hóa chất độc hại có thể ngấm từ nhựa vào thực phẩm và đồ uống.
Thực phẩm nên được bảo quản trong các hộp thủy tinh hoặc gốm thay vì hộp nhựa. Và người tiêu dùng thì nên ăn các thực phẩm tươi và đông lạnh nếu có thể để tránh nguy cơ tiếp xúc với Bispheol-A (BPA), một hóa chất được sử dụng trong lớp lót các loại hộp dùng để chứa thực phẩm và đồ uống. BPA có thể gây ra rất nhiều tác động đối với sức khỏe, từ ảnh hưởng đến sự phát triển của não đến làm gián đoạn các chức năng nội tiết.
Bên cạnh đó, CPCHE cũng khuyến khích các bậc cha mẹ tránh mua những đồ chơi cho bé ngậm lúc mọc răng, đồ chơi trong bồn tắm, yếm, rèm tắm và các sản phẩm khác có chứa PVC, một loại nhựa mềm thường được gọi là nhựa vinyl. Những sản phẩm này có thể chứa các hóa chất độc hại có tên phthalates vốn bị cấm sử dụng trong sản xuất đồ chơi trẻ em kể từ tháng 6/2011.
5. Giảm thiểu thủy ngân
Thủy ngân, một kim loại độc hại cho não, có mặt trong một số loại cá và động vật có vỏ (ví dụ như sò, tôm…), kể cả cá ngừ và cá kiếm. Các chuyên gia CPCHE khuyến khích người dân nên chọn những loại cá ít chì, ví dụ như cá trích, cá hồi vân, cá hồi tự nhiên hoặc đóng hộp và cá rô phi.
 
Theo SKĐS

Trả lời