3 sai lầm bạn dễ mắc phải khi phát triển công ty

3sailam
Đừng để mình trở thành nạn nhân của những quan niệm sai lầm phổ biến về những yếu tố giúp công ty mới khởi nghiệp thành công.
Xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Bạn cần phải sẵn sàng cho một cuộc chạy marathon thay vì một cuộc chạy nước rút. Việc tăng trưởng của công ty phải là trọng tâm số một của bạn.
3sailam
Nghe thì khó vậy nhưng thực tế còn khó khăn hơn gấp bội. Đó là lý do tại sao các công ty có vẻ dễ nổ tung nhanh chóng khi mới bắt đầu. Vào thời tôi còn giữ vai trò là nhà đầu tư và doanh nhân, tôi đã nhận thấy một số chủ đề trong kinh doanh thường khiến các doanh nghiệp đau đầu và những chủ đề đó thường nằm ngoài sự hiểu biết thông thường.Mỗi công ty và mỗi thị trường đều có sự khác biệt nhưng dù công ty bạn đang hoạt động trong lĩnh vực gì thì bạn cũng rất dễ mắc phải những lỗi phổ biến sau:
Bỏ qua thị trường ngách.
Có quá nhiều câu chuyện cho thấy các thị trường nhỏ hơn và thị trường ngách đã đem lại vô số cơ hội. Điều này có thể đúng với một số ngành nhất định, nhưng tập trung tới các thị trường lớn hơn luôn tốt hơn nếu bạn muốn xây dựng một công ty vững mạnh. Có rất nhiều công ty dấn thân vào các thị trường ngách rồi bị sụp đổ vì thị trường không thể đem lại thành công cho họ. Groupon là ví dụ đầu tiên mà chúng tôi nghĩ tới. Giao dịch hàng ngày trên thị trường có thể là một không gian mới đầy hứng thú, nhưng giá cổ phiếu một con số của Groupon minh chứng cho một thực tế là cuối cùng thì những vụ giao dịch chớp nhoáng không đủ sức mạnh để lôi kéo sự ủng hộ với các quảng cáo cường điệu.
Chắc chắn là trở thành một người chơi nhỏ hơn trong một thị trường lớn và phức tạp hơn là một người chơi lớn nhất trong một thị trường nhỏ và đơn giản. Nếu bạn muốn tăng trưởng một cách tích cực, bạn sẽ cần không gian. Đã có rất nhiều công ty đã chuyển sang những thị trường lớn hơn (đừng quên rằng HP đã khởi đầu là một công ty sản xuất máy tính bỏ túi và Intel đã khởi đầu là một công ty sản xuất chip nhớ trước khi chuyển sang lĩnh vực sản xuất bộ vi xử lý) nhưng kinh doanh trong một thị trường lớn sẽ cho bạn nhiều cơ hội thành công nhất.
Hãy quên các ứng dụng đi.
Nếu các khách hàng nói chuyện trực tiếp với bạn và mua hàng của bạn nghĩa là bạn đangc ó một giải pháp. Nếu một đối tác gắn bạn vào cổng thông tin hoặc hạ tầng thì bạn là một công ty cung cấp tiện ích. Quan trọng là bạn phải có khách hàng: Ngay cả khi cuộc đối thoại khởi đàu từ những việc rất nhỏ, nó sẽ dần dần cho phép bạn mở rộng và nắm được thị phần từ những dối thủ lớn hơn.
Trở thành thành viên của một cổng thông tin không hẳn là một quyết định tồi nhưng nếu bạn hoàn toàn dựa vào cổng thông tin đó để thúc đẩy công việc kinh doanh của mình thì bạn phải nghĩ thật kỹ. Hãy xem cách Zynga phải vật lộn để tách khỏi sự phụ thuộc vào Facebook. Cuộc chiến giữa Google và Apple về ứng dụng cũng có thể coi là ví dụ điển hình. Apple đã hoàn toàn nắm quyền chi phối những công ty khác trên cổng thông tin của họ vì vậy họ có thể quyết định liệu Google’s maps tiếp tục tồn tại hay sẽ bỏ đi. Điều này có vẻ ổn với một ông lớn như Google, nhưng sẽ không hề tốt chút nào nếu công ty của bạn chỉ vừa mở và chưa biết đi về đâu.
Mặt khác, các dịch vụ web của Amazon (AWS) lại cho thấy cổng thông tin này vẫn cho phép các công ty đang phát triển sở hữu các mối quan hệ khách hàng. Các công ty xây dựng trên nền tảng AWS vẫn có cơ hội tiếp cận với các khách hàng một cách độc lập với Amazon.
Chắc chắn bạn có thể tạo nên một công ty thành công dựa trên cổng thông tin của ai đó, nhưng công ty bạn sẽ khó tồn tại lâu. Lý tưởng nhất là bạn muốn xây dựng một công ty thành một cổng thông tin và tạo nên ảnh hưởng thông qua mối quan hệ trực tiếp với các khách hàng.
Đối mặt với điều này: Bạn không vĩ đại như mình nghĩ.
Nếu bạn đang hoạt động trong một thế giới mở như thung lũng Silicon, thì qui luật sống sót khá đơn giản. Tất cả những người mới lập công ty có thể loại bỏ chất thơ về những điều khiến ý tưởng của họ trở nên độc đáo, nhưng việc ngưỡng mộ vẻ bề ngoài sẽ chẳng đưa bạn tới đâu cả. Nếu bạn độc đáo và có giá trị như mình nghĩ, và nếu bạn biết cách đưa thông tin và bán giá trị của mình, bạn sẽ phát triển. Nếu bạn không phát triển được thì có nghĩa là giải pháp của bạn không có giá trị như nó cần phải thế hoặc là chiến lược tiếp thị của bạn không tốt.
Hãy nghiêm túc xem lại các yếu tố đã kìm hãm bạn. Nếu bạn không thể phát triển được, sẽ có hàng tá điều bạn có thể đổ lỗi: sản phẩm của bạn, thị trường và đội ngũ nhân viên. Thường thì bạn sẽ nhận ra sản phẩm gốc của mình không bền vững. Không sao cả. Một đội ngũ nhân viên giỏi có thể dựng nên bất cứ thứ gì. Bạn có thể kéo mọi người xích lại gần nhau và nhanh chóng chuyển sang ý tưởng (tốt đẹp hơn) tiếp theo. Hầu hết mọi người không biết rằng Intel đã từng gặp thất bại từ ngày đầu thành lập. Họ đã tạo ra một sản phẩm lầm lẫn cho một thị trườngkhông đúng: những con chip nhớ. Nhưng họ có một đội ngũ tuyệt vời vì vậy họ tập trung vào sản phẩm khác và trở thành một trong những công ty thành công nhất của thung lũng Silicon .
Nhưng nếu đội ngũ nhân viên của bạn là một trở ngại, thì bạn đang có một thời kỳ khó khăn. Ngay cả một ý tưởng có sáng sủa được đưa vào đúng thị trường cũng thất bại nếu bạn không có đội ngũ nhân sự cần thiết. Đừng ngại xáo trộn đội ngũ để thúc đẩy sự phát triển của công ty.
Nguồn internet

Trả lời