Lưu ý khi cho bé xem tivi

mgd894
Tivi là phương tiện nghe nhìn phổ biến tại nhiều gia đình hiện nay. Với sự phong phú của các chương trình cũng như sự đa dạng của các loại kênh, TV đã mang lại hiệu quả giáo dục nhất định đối với trẻ em, giúp trẻ học nói, học đếm cũng như nhận biết về thế giới xung quanh. Tuy nhiên, cũng chính vì sự đa dạng và hấp dẫn của nhiều chương trình mà nhiều trẻ em đã mất quá nhiều thời gian vào việc xem TV. Từ đó, ảnh hưởng không nhỏ đến mắt, hệ thần kinh cũng như quá trình nhận thức và hình thành nhân cách của trẻ.
Để TV có tác động tích cực, hạn chế những tác động xấu và kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ, người lớn không nên quát mắng hay cấm đoán trẻ mà nên định hướng cho trẻ xem TV sao cho hiệu quả nhất. Dưới đây là một số phương pháp mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng.
mgd894
Lập thời khoá biểu xem TV cho con
Cha mẹ nên lập thời khoá biểu xem tivi hàng ngày của trẻ. Hãy cho trẻ biết chúng sẽ được xem TV vào những giờ nào và trong thời gian bao lâu để trẻ hình thành thói quen thường xuyên và tự giác. Hãy cho trẻ hiểu rằng, ngoài xem TV, trẻ còn phải dành nhiều thời gian cho công việc chính là học tập và trẻ không được phép bỏ bê việc học hành. Cha mẹ cần quản lý chặt chẽ việc xem TV của con, chỉ cho con xem TV sau khi đã hoàn thành các bài tập về nhà. Cũng đôi khi, cha mẹ có thể coi việc xem TV như một phần thưởng để khuyến khích trẻ ngoan hoặc có thành tích học tập xuất sắc…
 
Bố mẹ hãy dành thời gian xem tivi cùng con
Có thể rất bận rộn nhưng những lúc rảnh rỗi hoặc tuổi tối ở nhà cha mẹ nên dành chút thời gian để xem tivi cùng trẻ. Trong lúc xem có thể trò chuyện các vấn đề về xã hội, trường lớp để hiểu con hơn. Hãy cùng con đánh giá, nhận xét về một vấn đề nào đó trên TV. Bố mẹ cũng có thể kiểm tra những kiến thức phổ thông của con từ các chương trình giáo dục dành cho trẻ em. Nếu con thắc mắc về những vấn đề chưa hiểu, cha mẹ có thể giải thích luôn cho con.
 
Lựa chọn các kênh truyền hình phù hợp với trẻ
Việc chọn lựa các kênh và chương trình truyền hình cho trẻ là rất quan trọng vì không phải chương trình nào cũng có lợi cho trẻ. Do vậy, cha mẹ nên chọn cho con những chương trình phù hợp với lứa tuổi và suy nghĩ của trẻ. Nếu gia đình có điều kiện, có thể dành riêng một phòng và một TV có cài đặt các chương trình dành cho trẻ em.
 
Không nên cho trẻ xem TV trong khi ăn
Thường vào lúc bữa ăn của gia đình thì TV lại phát sóng rất nhiều chương trình hấp dẫn, đặc biệt là chương trình phim truyện. Vì thế nhiều gia đình hình thành thói quen tranh thủ vừa ăn uống và xem tivi. Nhưng điều này hoàn toàn không tốt cho việc nạp năng lượng và quá trình tiêu hoá của mọi nguời nói chung và sức khoẻ của trẻ nhỏ nói riêng. Vừa xem tivi vừa ăn sẽ khiến trẻ mất tập trung cho việc ăn uống, ảnh hưởng không tốt tới dạ dày. Vì vậy, cả gia đình nên từ bỏ thói quen hấp dẫn-nhưng không tốt này, để trẻ em ăn xong bữa rồi mới được xem TV.
 
Hướng con tới các hoạt động giải trí khác
Trẻ em hiện nay, đặc biệt là trẻ em thành phố ít phải tham gia lao động hoặc tham gia các hoạt động thân thể nên hễ rảnh rỗi là trẻ lại xem tivi. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì thế, cha mẹ nên tạo điều kiện cũng như khuyến khích con mình tích cực tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí bổ ích khác như: dạo phố, đi chơi công viên, vẽ tranh, đi thăm người thân, tham gia các hoạt động thể thao, thăm viện bảo tàng, di tích lịch sử…
 
Theo Eva

Trả lời