Chín quy luật cần biết trong phỏng vấn

26

Trên thị trường việc làm hiện tại, tốt hơn hết là bạn nên cùng hợp tác, nếu không bạn chẳng có nổi một cơ may nào để cạnh tranh. Tự kiểm điểm dựa trên 10 điều cơ bản này trước khi bạn tiếp tục.

26

1. Đến đúng giờ.
Không bao giờ đến phỏng vấn trễ. Chừa ra ít thời gian dư đến khu vực đó sớm đề phòng khi bạn đi lạc. Bước vào công ty khoảng 10 đến 15 phút trước khi phỏng vấn.

2. Nghiên cứu.
Nghiên cứu công ty trước phỏng vấn và tìm hiểu càng nhiều càng tốt về các dịch vụ, sản phẩm, khách hàng và khả năng cạnh tranh sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu biết và xác định nhu cầu của công ty. Bạn càng biết nhiều về công ty và những gì công ty đại diện, bạn càng có cơ hội tốt để thể hiện ưu thế của mình. Bạn cũng nên biết thêm về văn hóa công ty để biết được niềm hạnh phúc tiềm ẩn trong công việc.

3. Hãy chuẩn bị.
Mang theo một tập hồ sơ, trong đó chứa các bản sao đơn xin việc, danh sách người tham khảo cùng một vài tờ giấy để ghi chú. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một số câu hỏi để hỏi vào cuối buổi phỏng vấn.

4. Thể hiện sự nhiệt tình.
Một cái bắt tay chặt và giao tiếp bằng mắt thường xuyên sẽ thể hiện sự tự tin. Nói năng rõ ràng với giọng điệu tự tin mặc dù trong lòng bạn đang run.

5. Lắng nghe.
Một trong những kỹ năng phỏng vấn bị bỏ qua là kỹ năng lắng nghe. Hãy chắc rằng bạn không chỉ đang nghe và còn đọc được ẩn ý của người nói. Đôi khi những điều không nói ra lại quan trọng ngang với những gì được nói.

6. Trả lời những câu được hỏi.
Các ứng viên thường không nghĩ đến chuyện liệu họ có thật sự đang trả lời những câu mà người phỏng vấn hỏi không. Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ những gì được hỏi và yêu cầu được giải thích rõ hơn nếu không chắc.

7. Đưa ra ví dụ cụ thể.
Một ví dụ cụ thể về lai lịch của bạn còn đáng giá hơn 50 câu chuyện mơ hồ. Hãy chuẩn bị những câu chuyện của mình trước buổi phỏng vấn. Đưa ra những ví dụ làm nổi bật thành công và nét độc đáo của bạn. Hành vi của bạn trong quá khứ có thể giúp xác định được sự thể hiện của bạn trong tương lai.

8. Đặt câu hỏi.
Nhiều người được phỏng vấn không chịu đặt câu hỏi và bỏ lỡ cơ hội nắm bắt những thông tin quý báu. Các câu hỏi phải cho thấy sự quan tâm của bạn đối với công ty hoặc công việc này.

9. Bước tiếp theo.
Cho dù bằng email hoặc thư tín thông thường, những bước tiếp nối là cơ hội để nhắc nhở người phỏng vấn nhớ đến những đặc tính quý báu mà bạn mang đến cho công việc và công ty. Bạn chắc không muốn bỏ lỡ cơ hội để tiếp thị bản thân.

Điều quan trọng là xuất hiện thật tự tin và thoải mái tại buổi phỏng vấn. Để làm được điều này, bạn cần chuẩn bị để đạt được năng lực tốt nhất của bản thân. Không thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra trong buổi phỏng vấn nhưng khi tuân theo những quy luật quan trọng này bạn sẽ thấy bớt căng thẳng hơn và sẵn sàng thể hiện mình một cách tích cực.
ky nang phong van

Trả lời