Nếu trẻ bị táo bón kéo dài thì cha mẹ chớ coi thường nhé!

taobon-lamme-1-2
Táo bón là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em với đặc điểm là giảm số lần đại tiện bình thường, kèm theo đi tiêu khó và đau do phân rắn hoặc quá to. Táo bón khiến trẻ chướng bụng, biếng ăn, khó chịu và quấy khóc, táo bón lâu ngày còn gây sa trực tràng, trĩ,… làm trẻ rất đau đớn và suy kiệt sức khỏe.
taobon-lamme-1-2
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng Táo bón ở trẻ: do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển đầy đủ còn non yếu nên hay mắc bệnh; do thói quen chăm con không đúng cách; do mẹ bị táo bón vì ăn ít chất xơ; do mẹ chọn sữa không thích hợp với trẻ hoặc do mải chơi, trẻ nhịn đại tiện thường xuyên…
Massage vùng bụng cho bé là một cách hiệu quả để giảm và phòng ngừa táo bón. Phương pháp này có thể thực hiện khi bé mặc quần áo, nhưng hiệu quả hơn nếu để bé cởi trần.
Mẹ phải đợi tối thiểu là một giờ sau khi trẻ ăn mới massage cho bé nhé. Khi thực hiện, đặt bé nằm ngửa với bàn chân hướng sát về phía bạn.
Việc phải thụt hậu môn là bất đắc dĩ và không nên làm sẽ gây phản xạ không tốt cho bé, tuy nhiên cũng là cần thiết để giải quyết táo bón cho bé.
Video dưới đây sẽ hướng dẫn cho các mẹ cách massage bụng và một số điều cần lưu ý để “đánh bay” chứng táo bón của bé.
Nguồn afamily

Trả lời