Bố ảnh hưởng đến con như thế nào?

mgd957
1. Bên cạnh mẹ, bố cũng nên tiếp xúc nhiều với bé từ những ngày đầu tiên. Người bố có thể tham gia trong việc chăm sóc em bé: thay tã, tắm bé, dẫn bé đi dạo, cho bé ăn bột, v.v Và bạn nên làm những việc này thật dịu dàng với một nụ cười trên môi nhé.
2. Các trò chơi là cầu nối giữa bố và con trong sự phát triển của trẻ. Không giống mẹ, bố có khuynh hướng sắp xếp các trò chơi sôi nổi, khó đoán trước, là niềm vui thích đối với bé. Mẹ không nên ngăn cản những trò chơi mà bố bày ra với bé chỉ vì những trò chơi của bố khác với của mẹ.
mgd957
3. Bố nên trò chuyện nhiều với trẻ hơn ở nơi công cộng, như là sở thú hay công viên. Điều đấy khiến trẻ có hứng thú với những cuộc đi dạo với bố.
4. Bố, người hay trò chuyện với trẻ khi chúng còn bé, sẽ là thần tượng trong thế giới của chúng. Trẻ sẽ cố gắng cư xử giống bố. Nếu người bố càng tiếp xúc nhiều với trẻ bao nhiêu, thì càng có lợi trong sự phát triển tâm hồn của trẻ.
5. Áp đặt suy nghĩ lên trẻ chỉ làm chúng mất đi sự sáng tạo và và độc lập, và khiến chúng trở nên bướng bỉnh, khó bảo hơn. Bố không nên quá khắt khe với trẻ, mà chỉ nên giáo dục chúng ở mức đủ để đảm bảo những lễ nghi thông thường, và an toàn cho chính bản thân trẻ.
6. Người bố cũng nên đòi hỏi một ít ở trẻ để chúng có nỗ lực hơn trong hoạt động của mình. Nhưng bạn chú ý hỗ trợ để trẻ hoàn thành nhiệm vụ, và cũng đừng buộc trẻ làm những gì mà chúng không thích.
7. Đừng làm trẻ sợ bởi những lời la mắng và dọa dẫm buộc trẻ phải cư xử theo cách bạn thích. Bạn sẽ hình thành ở trẻ cách cư xử tương tự, và trẻ sẽ trở nên khó chịu, cộc cằn và khó bảo.
8. Bạn nên cẩn thận khi khiển trách và phạt trẻ. Bạn nên trách mắng trẻ một cách nhẹ nhàng, và có lý, nếu không trẻ sẽ không chấp nhận điều đó. Và bạn cũng nên trách trẻ ở một hành động cụ thể nào đó chứ đừng đánh đồng mọi việc. Ví dụ như bạn nên nói: “Con đã không tốt khi làm thế.” thay vì “Con là đứa trẻ hư.”
9. Hãy khen thưởng khi trẻ đạt được một thành tích nào đó. Nếu trẻ gặp khó khăn, người bố nên động viên và giúp đỡ trẻ. Nhưng bạn không nên lạm dụng sự khen thưởng bởi trẻ có thể trở nên tự mãn.
10. Và điều quan trọng nhất- hãy yêu trẻ nhiều như bạn có thể- và trẻ sẽ không bao giờ quên là chúng có một ông bố tuyệt vời đến như thế nào.
 
Theo Sống vui khoẻ

Trả lời