Bé nghe kém và nói kém do nhiều nguyên nhân?

mgd963
Khả năng nghe và phát âm của bé theo các tháng tuổi: bé 2 tháng biết ê a nói chuyện, 3 tháng nghe âm thanh, 4 – 5 tháng phân biệt được âm thanh, 6 – 7 tháng biết nói ba!..ba!; 12 – 18 tháng gọi tên người thân, biết hát, Bé trai biết nói muộn hơn bé gái. 24 tháng bé nói được câu dài, nghe người lớn kể chuyện…
mgd963
Những biểu hiện nghe kém, chậm nói của bé: ít hoặc không có phản ứng với tiếng động, tiếng ồn lớn, không quay đầu về hướng có giọng nói của người thân, tỏ ra không hiểu bạn đang nói và yêu cầu bé làm gì, phát âm khó khăn khi tập nói, nói to, nói từng từ một, có các cử chỉ và hành động thay cho lời nói.
Bé nghe kém và nói kém do nhiều nguyên nhân nhưng thường gặp là:
Di truyền, tật (tịt lỗ tai, gờ xương ống tai…), bị các bệnh về tai mũi họng (viêm tai giữa, xương chũm, nút dáy tai, U trong mũi, các tật ở lưỡi gà, hàm ếch), viêm amidal, nhiễm hóa chất độc, thuốc Streptomycin, bệnh về não và dây thần kinh (tiền đình số 8, Zona, viêm do virút, áp xe não, viêm não). Khi mang thai mẹ bị nhiễm Rubella,sinh non, nhẹ cân, vàng da nặng, nuông chiều, xem truyền hình nhiều. Người chăm sóc bé không nhẹ nhàng, ít vui vẻ và nói kém.
Giúp bé khắc phục tình trạng chậm nói và nghe kém:
+ Chăm sóc sức khỏe thai sản tốt. phát hiện sớm và điều trị các bệnh nêu trên, đo sức nghe, phẫu thuật phục hồi chức năng, dùng máy trợ thính.
+ Giúp bé tập nói: Gia đình dành nhiều thời gian và tình cảm để trò chuyện với bé, cho bé tập nói bằng những câu hỏi mở: cái gì, thế nào, tại sao, khi nào, ở đâu, với ai. Tập cho bé nói các câu dài hơn, hát từng câu đơn giản, hát thành bài hát ngắn. Gia đình cần khen ngợi và uốn nắn từng từ cho bé.
+ Hòa nhập vào cộng đồng: bé theo học trường mầm non, đi chơi công viên…
 
Theo Mẹ và Bé

Trả lời