Lưu ý khi chọn sữa bột cho bé

luu-y-khi-chon-sua-bot-cho-be
Bé Khánh, 4 tuổi, con trai chị Diễm mắc bệnh biếng ăn và chớm suy dinh dưỡng. Dù chị đã đổi nhiều loại sữa cho con nhưng Khánh vẫn xanh xao, hay ốm.
Chị Diễm từng cho con thử rất nhiều loại sữa khác nhau, từ sữa nhập ngoại đắt tiền đến sữa do bác sĩ đề xuất. Việc loay hoay chọn sữa cho con vô tình biến chị thành “chuyên gia” trong lĩnh vực này. Thế nhưng, con chị vẫn biếng ăn và suy dinh dưỡng.
luu-y-khi-chon-sua-bot-cho-be
“Mình từng cho con uống sữa nhập khẩu nổi tiếng nhưng tác dụng không nhiều bởi tỷ lệ canxi, phospho và Vitamin D có trong thành phần những loại sữa này là không cao. Thực chất, năng lượng trong những loại sữa này không vượt quá 450 kcal, protein không vượt quá 20g và chất béo cũng không quá 20g”, chị nói.
Chị cũng đã xoay sang dùng một loại sữa khác có thành thành phần canxi cao. Tuy nhiên, lượng canxi lại được bổ sung từ bên ngoài và sữa này rất khó uống. Thế nên, chị Diễm dùng chưa hết nửa hộp đã phải bỏ vì con không chịu uống.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng canxi tiêu chuẩn cần thiết hằng ngày cho từng lứa tuổi là: trẻ 4- 18 tuổi cần 500-1.300mg; người lớn 19-60 tuổi cần 1.000mg; người trên 60 tuổi cần 1.300 mg; phụ nữ có thai cần 1.200mg; phụ nữ cho con bú cần1.000mg.
Nhiều người khi chọn sữa không hề biết đến những thông số tiêu chuẩn đó, chủ yếu chỉ nghe qua quảng cáo và tư vấn tại các cửa hàng. Bên cạnh đó, không ít người không phân biệt được thế nào là thực phẩm bổ sung và thế nào là sữa bột.
Một loại sữa tốt phải phải phù hợp cho mọi loại đối tượng, mọi lứa tuổi, dùng thích hợp cho nhu cầu bổ sung năng lượng, bổ sung dinh dưỡng bên cạnh khẩu phân ăn thông thường. Mặt khác, các thành phần dinh dưỡng phải được bổ sung một cách đầy đủ và với hàm lượng hợp lý, dễ uống, không gây béo phì mà vẫn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.
Sự hài hòa của tỷ lệ các loại acid béo trong khẩu phần ăn rất quan trọng để phòng tránh các bệnh về tim mạch, mỡ máu. Đó cũng là điều quan trọng cần lưu ý trong việc sản xuất các loại sữa bột cho trẻ em.
Ngoài ra, hai thành phần cần thiết khác của sữa bột là cholin và inositol. Đó là những thành phần quan trọng trong tế bào. Cholin đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo, tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh, inositol có tác dụng tạo ra phospholipid là thành phần cơ bản của màng tế bào và tế bào thần kinh. Sữa bột cho trẻ nhỏ cần có 2 dưỡng chất này để giúp ích cho sự phát triển trí não của trẻ.
Nguồn st

Trả lời