6 điều về tiền bạc bạn chưa từng (nhưng nên) nghĩ tới

depositphotos 4172453-Lighting-lamp-on-money-background
Các doanh nhân thường rất ít quan tâm đầy đủ tới vấn đề tài chính cá nhân của họ, trong khi vấn đề này lại có mối liên quan qua lại với công việc kinh doanh của chính họ. Dưới đây là sáu vấn đề có thể bạn không quan tâm nhưng nên suy nghĩ:
1. Bảo vệ xếp hạng tín dụng cá nhân của bạn. Theo Bill Collier, tác giả của cuốn sách Làm thế nào để trở thành một chủ doanh nghiệp nhỏ thành công… và Vẫn có cuộc sống của riêng mình (nhà xuất bản Porchester ấn hành năm 2006): Thường thì các chủ doanh nghiệp nhỏ không cân nhắc tới việc công ty của họ có thể ảnh hưởng tới xếp hạng tín dụng cá nhân của họ như thế nào. Ví dụ, nếu bạn ký một giấy bảo đảm cá nhân khi mua hàng của một nhà cung cấp, bạn phải có trách nhiệm nếu công ty bạn không thể thanh toán trong vòng 30 ngày. Nếu bạn không thể tự mình lo được số tiền, bên cung cấp có thể nọp hồ sơ báo cáo cho một trong những cơ quan xếp hạng tín dụng và điều này có thể làm tổn hại đến xếp hạng tín dụng cá nhân của bạn. Collier khuyên bạn: “Tránh tối đa việc gắn trách nhiệm của bản thân với các khoản nợ của công ty”. Nếu bạn lo lắng về việc chi trả đúng thời hạn, hãy tìm một nhà cung cấp không yêu cầu bạn ký bảo đảm cá nhân và sẵn sàng giãn nợ cho công ty.
depositphotos 4172453-Lighting-lamp-on-money-background
2. Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Theo ông J. Jeffrey Lambert, chuyên gia hoạch định tài chính của công ty Sacramento có trụ sở tại bang California và là đồng tác giả của cuốn sách Ultimate Guide to Personal Finance for Entrepreneurs (nhà xuất bản Entrepreneur ấn hành năm 2007) thì một số chủ doanh nghiệp nhỏ bị hút bởi các khoản đầu tư cá nhân vào các công ty cùng ngành kinh doanh với họ. Sự thiếu đa dang hóa như vậy chỉ khiến doanh nhân đó mong manh hơn khi ngành kinh doanh tụt dốc. Ví dụ, chủ của công ty công nghệ có thể thích đầu tư vào các công ty có liên quan đến công nghệ, nhưng cả công ty của ông ta và công ty anh ta đầu tư vào có thể phải đối mặt với các rủi ro giống nhau. Để bảo vệ tài sản của mình, Lambert gợi ý bạn chỉ nên đầu tư không quá 5% vào một công ty. Thêm nữa, hãy cân nhắc các quỹ hỗ trợ vốn trên diện rộng không chỉ tập trung vào ngành kinh doanh của bạn mà còn cả cổ phiếu và trái phiếu, các công ty nhỏ và có các khoản đầu tư trong nước lẫn quốc tế.
3. Chọn đúng loại hình tổ chức kinh doanh. Jill Swan, kế toán viên tại công ty Staszak & Co.- một công ty kế toán có trụ sở tại Folsom, bang California cho rằng đó có thể là quan hệ đối tác, chủ sở hữu duy nhất, sự lựa chọn tổ chức kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề tài chính cá nhân của bạn. Sẽ là khôn ngoan nếu bạn nghiên cứu bộ luật của bang mình, tìm kiếm lời khuyên của các kế toán về loại hình tổ chức kinh doanh phù hợp nhất dành cho bạn. Ví dụ, tại California, bạn phải trả khoản thuế tối thiểu là 800 đô la ngay cả khi công ty bạn không kiếm được tiền. Luật qui định khoản thuế tối thiểu này cũng được áp dụng tại nhiều bang, điều đó có nghĩa là nếu công ty bạn không thể tạo ra thu nhập trong một năm nhất định, bạn sẽ phải dùng đến các khoản tài chính cá nhân để trả tiền phí này. Mặt khác, nếu bạn đăng ký là chủ sở hữu duy nhất, phần thu nhập của bạn sẽ được nhập vào bản kê C và bạn sẽ không phải trả số tiền thuế tối thiểu. Nhưng nếu là chủ sở hữu duy nhất, cá nhân bạn sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ các khoản nợ của công ty.
4. Thường xuyên thảo luận vấn đề tài chính với đối tác hoặc bạn đời của mình. Theo Lambert, chủ các doanh nghiệp nhỏ sẽ phải đóng cửa công ty do họ sai lầm giao toàn bộ vấn đề tài chính gia đình cho bạn đời hoặc đối tác. Nếu bạn và đối tác không thường xuyên trò chuyện về vấn đề tài chính cá nhân của bạn, bạn nên đặt ra một ngày nhất định trong tháng dành cho việc này. Lambert cho hay: “Quản lý một công ty sẽ tốn rất nhiều năng lượng và sự chú tâm, đôi khi để vấn đề tài chính cá nhân trôi tuột đi sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn coi đó là vấn đề ưu tiên và xem xét các con số mỗi tháng, bạn sẽ đạt được nhiều tiến bộ”.
5. Không dùng thẻ tín dụng cá nhân cho công ty. Steve Gustafson, giám đốc công ty Abeles and Hoffman, một công ty kế toán có trụ sở tại Saint Louis –cho rằng mặc dù thẻ tín dụng cá nhân có vẻ là nguồn tiền mặt dễ dàng đỗi với công ty bạn nhưng bạn có thể nhanh chóng phải chi trả mức lãi suất cao. Trừ khi công ty bạn còn rất mới hoặc bạn có mức xếp hạng tín dụng thấp, lựa chọn tốt hơn là có một khoản vay từ một ngân hàng nhỏ với mức lãi suất thấp hơn mức phí của các đơn vị phát hành thẻ tín dụng. Mặc dù bạn sẽ phải làm nhiều việc hơn để bảo đảm khoản vay ngân hàng nhưng nó sẽ giúp công ty bạn có được mức tín dụng chắc chắn về sau này.
6. Điều chỉnh mức lương của bạn cho phù hợp với dòng tiền mặt của công ty. Gustafson cho rằng chủ các công ty nhỏ thường không điều chỉnh mức lương của họ cho phù hợp với những biến động về dòng tiền mặt của công ty và cuối cùng phải vay tiền để trả lương cho chính họ. Ông chia sẻ “Vay tiền và biến nó thành khoản thu nhập có thể chịu thuế không phải là một ý kiến hay. Thay vào đó bạn nên chăm chỉ điều chỉnh lương của mình cho phù hợp với dòng tiền mặt của công ty và đem về nhà ít tiền hơn khi dòng tiền mặt của công ty thấp”.
Nguồn doanh nhân 360

Trả lời