4 thói quen để có cuộc sống hôn nhân chất lượng

4-thoi-quen-de-co-cuoc-song-hon-nhan-chat-luong
Khoa học từ lâu đã tìm ra rằng hôn nhân khiến con người khỏe hơn và sống lâu hơn. Song chính chất lượng cuộc hôn nhân mới là phép màu làm nêu điều kỳ diệu ấy.
1. Cùng ăn uống lành mạnh
Với nhiều người, kết hôn và tăng cân luôn đồng hành với nhau. Lý do: Sống chung đồng nghĩa với chia sẻ hầu hết mọi chuyện, bao gồm cả thức ăn. Nếu một trong hai người luôn lấp đầy tủ lạnh bằng đồ hộp, đồ ăn sẵn… – những thức ăn không có lợi cho sức khỏe, thì người kia cũng sẽ ăn theo chế độ đó.
Nếu bạn trông chừng cẩn thận chế độ ăn của mình, ông xã sẽ được “hưởng lợi” theo. Bởi thế, tốt nhất là nên thay đổi hợp lý thói quen ăn uống để cả hai cùng có sức khỏe. Sức khỏe tốt mới có thể sống bên nhau dài lâu:
– Bỏ tất cả những đồ ăn vặt, ăn nhanh trong tủ lạnh.
– Thay thế bằng nhiều rau, củ, quả hơn nữa
– Tự nấu ăn chứ không lạm dụng ăn hàng. Và nên ăn các món hấp, luộc nhiều hơn món rán
4-thoi-quen-de-co-cuoc-song-hon-nhan-chat-luong
2. Cùng sống thật năng động
Hãy “tuyển” ông xã làm bạn tập thể thao với mình, như vậy hai người vừa có thời gian cho nhau, vừa rèn luyện cơ bắp, đốt hết năng lượng dư thừa. Một cuộc sống năng động sẽ cho bạn thân hình đẹp hơn, giữ dáng tốt hơn và giảm nguy cơ bệnh tật.
Các hoạt động có thể cân nhắc: Cùng đi dạo tối, đạp xe trong vùng, chơi tennis, đến phòng tập.
3. Cùng hỗ trợ nhau
Người vợ/ người chồng có thể là chỗ dựa vững chắc nhất cho nhau, hậu thuẫn, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn, stress một cách tích cực nhất. Lợi ích không chỉ phát huy ở mặt cảm xúc, mà cả thể lực: Một nghiên cứu từ ĐH Toronto (Mỹ) đã tìm ra rằng, trở về nhà với người chồng/vợ biết động viên, hỗ trợ sẽ giúp chúng ta hạ bớt huyết áp vốn tăng sau một ngày xấu trong công việc.
Bởi thế, đừng quên dành thời gian động viên nhau tích cực, hỏi han, trò chuyện mỗi ngày để biết chắc mình nắm rõ điều gì đang diễn ra trong cuộc sống của nửa kia và cùng anh/cô ấy vượt qua.
4. Cùng giải quyết xung đột…
… càng sớm càng tốt và luôn trong hòa bình. Thái độ, cử chỉ giận dỗi khiến mọi chuyện trở nên tệ hại hơn, và một cuộc hôn nhân với đầy mâu thuẫn, ức chế, những trận cãi vã nảy lửa chỉ tạo ra bầu không khí căng thẳng.
Cặp đôi nào cũng có những lúc bất đồng ý kiến, song vấn đề nằm ở chỗ họ bất đồng theo cách nào. Bạn có thể tức giận, nhưng quan trọng hơn cả, hãy nói chuyện mà không để xảy ra “chiến tranh”. Cách tốt nhất là cùng nhau bình tĩnh tìm ra giải pháp cho vấn đề:
Làm lạnh cái đầu
Hãy chọn thời gian thích hợp khi bạn đã hạ hỏa để quay lại thảo luận vấn đề đang dang dở, lý tưởng nhất là trong vòng 24 giờ.
Đừng chụp mũ
Đừng tự cho rằng mình biết anh ấy đang nghĩ gì, cảm thấy thế nào – hãy đưa anh ấy cơ hội lý giải vấn đề theo cách của mình, sau đó yêu cầu anh ấy lắng nghe quan điểm của bạn.
Tìm điểm trung gian
Hãy nhớ rằng hai người là một cặp và điều các bạn cần là tìm kiếm sự thỏa hiệp chứ không phải phân định ai thắng ai thua.
Bỏ qua
Nếu anh ấy làm gì đó khiến bạn buồn, hãy học cách tha thứ, bỏ qua. Bới móc, chì chiết quá khứ là điều dở nhất, khiến yêu thương chết yểu.
Nguồn st

Trả lời