Cần chuẩn bị khi du học

chuan-bi-du-hoc
Có rất nhiều công việc mà các bạn cần phải tự mình lên kế hoạch, chuẩn bị trước khi du học. Và chính mỗi lần thực hiện các công việc ấy, dù đạt hay chưa thì các bạn cũng đã có thêm những trải nghiệm cần thiết cho bản thân.
1. Trau dồi ngoại ngữ: đây là công việc tốn nhiều thời gian nhất. Cho dù các bạn có sang nước ngoài và tiếp tục học ngoại ngữ thì ít nhất cũng phải có những chứng chỉ ngoại ngữ theo yêu cầu để bổ sung vào hồ sơ. Không những thế, nếu không có hoặc quá yếu ngoại ngữ thì không thể đạt kết quả tốt trong phỏng vấn, không thể nào giao tiếp hay thực hiện các công việc khi mới sang. Thời gian học, thi để đạt chứng chỉ, điểm số theo yêu cầu cũng kéo dài từ 1 đến 2 năm.
chuan-bi-du-hoc
 
Một số bạn thắc mắc là có cần thiết phải biết ngôn ngữ của nước muốn theo học hay không khi mà thời gian để tập trung cho việc học, luyện, thi tiếng Anh đã chiếm hết. Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu nên tất nhiên sử dụng được nó là tốt. Nhưng, nếu có cơ hội học thêm ngôn ngữ của nước đến học khi ở Việt Nam thì còn gì bằng.
 
Những kiến thức cơ bản của ngôn ngữ ấy có thể giúp các bạn giao tiếp, sử dụng phương tiện công cộng, mua sắm vì không phải nơi nào cũng có tiếng Anh mà các thông tin có khi chỉ viết bằng tiếng Pháp, Đức hay Nga chẳng hạn.
2. Tìm trường: Đây cũng là một trong những công việc không kém phần gian truân và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Nhiều bạn không biết nên bắt đầu từ đâu khi mà chỉ có thông tin qua bạn bè hoặc báo chí về một nước nào đó có môi trường học tập tốt, không phải nộp học phí, có cơ hội việc làm tốt sau khi tốt nghiệp.
 
Có lẽ, “bác sỹ” Google là trang cần thiết nhất để các bạn có thêm thông tin về trường, về ngành học, về giảng viên,… Nhiều bạn chọn phương án vừa học ngoại ngữ, vừa tiến hành tìm trường và đây là điều nên thực hiện càng sớm, càng tốt. Qua các thông tin, các bạn sẽ biết được trường nào có các yêu cầu phù hợp với khả năng, năng lực, trình độ ngoại ngữ hiện tại của bản thân.
 
Đôi khi, hồ sơ của các bạn bị từ chối cũng là điều dễ hiểu vì chưa đáp ứng được các yêu cầu, vì đến trể. Và lúc này, việc nộp hồ sơ cho một hay nhiều trường khác là điều cần làm ngay để cơ hội thành công đến với các bạn được như mong muốn.
 
Với những ai đi học ở nước ngoài bằng các học bổng thì có thể có những thuận lợi nhất định nhưng cũng phải tìm được giáo sư đồng ý nhận hướng dẫn (với các trường hợp đi làm nghiên cứu sinh). Từ ngày gửi hồ sơ cho đến khi nhận được đồng ý của người hướng dẫn cũng là một chặng đường dài. Nhiều giáo sư phải “kiểm chứng” rất kỹ trước khi nhận “đệ tử” và các bạn cũng cần gửi nhiều hồ sơ đến nhiều người thì mức độ thành công sẽ cao hơn là chỉ hy vọng vào một ai đó.
 
3. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết: Bản chính các giấy tờ, bằng cấp, quyết định,…là những thứ không thể thiếu trước khi các bạn lên đường. Không những thế, bản sao và bản dịch có công chứng cũng hết sức quan trọng vì các bạn sẽ phải nộp những giấy tờ cho nhiều nơi. Một số cơ quan cũng yêu cầu hết sức “ngặt nghèo” là họ chỉ chấp nhận bản dịch ra tiếng nước họ chứ tiếng Anh họ vẫn không chấp nhận. Đó là điều các bạn cần chú ý.
 
Nhiều giấy tờ cần thiết, hình thẻ hay bản dịch khi thực hiện tại Việt Nam đều rẻ hơn rất nhiều so với giá của nước sở tại. Quan trọng hơn nữa là khi đã đủ các giấy tờ cần thiết thì các bạn đã có thể nhanh chóng hoàn tất thủ tục nhập học, đăng ký. Thời gian để gửi những giấy tờ cần thiết từ Việt Nam sang sẽ rất lâu và chuyện thất lạc cũng không phải là hiếm nên để mọi việc thuận lợi ngay từ thời gian đầu thì các bạn nên chuẩn bị và mang theo đầy đủ, thừa vẫn tốt hơn là thiếu sót.
 
Còn rất nhiều công việc phải làm trước khi lên đường như phỏng vấn, làm hồ sơ xin Visa, kiểm tra sức khỏe,… Nhưng, với vốn ngoại ngữ khá, đã có trường đồng ý nhận vào học, giấy tờ hồ sơ rõ ràng thì để có thị thực học tập, nghiên cứu tại nước ngoài hoàn toàn nằm trong tầm tay của các bạn.
 
Nguồn dân trí

Trả lời