Cách Tập Trung Cao Độ

tap-trung
Có hai loại tập trung: tập trung không cố ý và tập trung cố ý. Chắc bạn cũng hiểu lý do tại sao bạn có thể ngồi say sưa nghe giảng bài môn học mà bạn yêu thích đó là do sự tập trung không cố ý, tập trung dạng này không tốn nhiều năng lượng của não bộ vì chúng được sinh ra tự nhiên nhờ sự ham thích, quan tâm, tò mò của bạn. Nhưng lại có những môn học luôn khiến bạn buồn ngủ, chán nản, không tài nào “nhồi nhét” vô đầu được, đó là vì não bạn chưa vận hành chương trình tập trung cố ý. Dạng tập trung này đòi hỏi sự nỗ lực và lòng quyết tâm nên tiêu hao rất nhiều năng lượng của não bộ.
tap-trung
Như ta đãu biết có rất nhiều người không thể tập trung được do thiếu sự tập trung cố ý. Vì vậy, để có thể tập trung cao độ thì nhất thiết ta phải:
– Luyện tập sự tập trung ở nhưng sự vật không cuốn hút: điều này giúp não bộ chạy những chương trình tập trung cố ý, não bỗ quen dần với nhũng thứ chẳng thú vị tí nào.
– Đăt mục tiêu càng cụ thể càng tốt: bạn sẽ biết mình phải nỗ lực thế nào để đạt được diều đó.
– Không gian học tập : những nơi có ánh sang vừa đủ, bàn ghế thich21 hợp với tầm vóc của bạn, môi trường thoáng đảng,… Và phải nhớ rằng bạn phải tách khỏi TV, điện thoại,…Nếu thích bạn có thể mở một tí âm nhạc với một âm lượng vừa phải.
– Hình thành thói quen học hiệu quả: bạn nhất thiết phải có một thời khóa biểu. Điểm lợi ở đây là vào một thời điểm nhất định, bạn sẽ tập trung hết trí óc vào một môn học vì bạn đã lên lịch cụ thề cả rồi.
– Trọng tâp: trước khi bắt đầu học, bạn phải hình dung, khái quát hóa những gì bạn sẽ học, cần chú trọng và đâu. Bạn phải tìm cho mình trọng tâm càng cụ thể càng tốt.
– Đa dạng hóa: Nên nhớ việc học một môn học trong thời gian quá lâu sẽ khiến não bộ bắt đàu “ngán ngẫm”. Ngay lập tức. ban phải kịp thời “đổi món”. Bạn nên xen kẽ những môn học có phong cách khác nhau, ví dụ bạn đang học Anh thì hãy chuyển sang môn Toán,……….
– Năng động, sáng tạo: việt tập trung còn phụ thược vào khả năng sang tạo của bạn. Ở lớp thay vì ngồi một chỗ lắng nghe thầy cô, bạn hãy hăng say tham gia say dựng bài, hỏi những gì ban chưa thưc sự hiểu rõ,… Điều này còn giúp bạn học học bài, nắm bài ngay tại lớp.
– Thư giãn: ai làm viêc rời cũng phải nghỉ ngơi, não bạn cũng vậy. Hãy rời khỏi chỗ ngồi, tập vài động tác để giản gân cốt hay đi 2-3 vòng để lấy lại sinh lực.
– Ghi nhận mỗi ngày: bạn hãy ghi nhận những tiến bộ cũng như điểm bạn chưa làm được vào sổ tay.
– Tưởng thưởng: khi hoàn thành mục tiêu (dù nhỏ hay lớn), bạn hãy tự tưởng thưởng mình, điều này rất cần thiết, chúng sẽ tiếp thêm năng lượng, sự hưng phấn giúp bạn vượt qua con đường học vấn còn dài trước mặt.
 Còn bây giờ đến lượt bạn thể hiên sức tập trung của mình. Chúc bạn thành công!
Nguồn st

Trả lời