Bố mẹ chồng và những ân tình dành cho con dâu

bo-me-chong-va-nhung-an-tinh-danh-cho-con-dau
Luôn coi con dâu như con gái, chỉ bảo con dâu tận tình mọi việc trong nhà. Thậm chí sẵn sàng chăm cháu để tạo điều kiện cho con dâu theo học lên cao… Đó là những ân tình của một bố mẹ chồng dành cho con dâu mình.
Chân dung người bố và mẹ chồng đó chính là 2 bác Nguyễn Văn Chỉ (73 tuổi) và bác Lê Thị Gái (64 tuổi). Hàng ngày, họ luôn chăm lo và vun vén cho cô con dâu Nguyễn Thu Thùy, 29 tuổi của mình. Hiện cả nhà bác đang sống bình dị tại nhà số 6, B13, Tập thể Đại học Giao Thông, Cầu Giấy, Hà Nội.
Cùng nghe cuộc trò chuyện của Afamily giữa một bên là bố mẹ chồng tâm lý với một bên là con dâu ngoan, chăm chỉ.
Chào 2 bác! Cháu được biết, trong khu tập thể Đại học Giao thông này, nhà mình luôn được tiếng là gia đình thuận hòa. Nhất là mối quan hệ của 2 bác với tư cách là bố mẹ chồng và con dâu chưa bao giờ có điều tiếng và mâu thuẫn. Vậy làm sao bác làm được điều này?
bo-me-chong-va-nhung-an-tinh-danh-cho-con-dau
Bố chồng: Thực ra, chúng tôi chỉ dám nhận nhà chúng tôi cũng chỉ bình thường như bao các gia đình khác thôi. Khi nhà có thêm thành viên mới là con dâu tôi đây, thực sự trong thâm tâm, chúng tôi cũng luôn coi nó như 2 cô con gái của mình. Và cứ thế, vợ chồng tôi cũng đối đãi với cháu như con ruột
Mẹ chồng: Trước đây, khi làm dâu, tôi cũng ở với mẹ chồng và được bà đối xử rất tốt và công bằng. Mẹ chồng tôi cũng vừa mới mất vài năm nay nhưng tôi vẫn rất biết ơn bố mẹ chồng mình.
Nhờ có bố mẹ chồng mà tôi có được người chồng thương vợ con hết mực, 3 đứa con đều được học hành đến nơi đến chốn và tốt nghiệp đại học. Nói chung nhà tôi không giàu có nhưng bố mẹ chồng tôi đã sống cực kỳ hạnh phúc. Và đó là tấm gương để vợ chồng tôi noi theo.
Tính đến nay, Thu Thùy về làm dâu nhà mình đã được mấy năm rồi? Những ngày đầu có con dâu mới, chắc hai bác phải mất nhiều thời gian uốn nắn và chỉ bảo cho nàng dâu trẻ này nhiều?
Bố chồng: Tính đến nay, Thùy về làm dâu gia đình chúng tôi đã được 5 năm. Tất nhiên, khi mới về làm dâu do lối sống và nề nếp mỗi nhà khác nhau nên chắc con cũng phải bỡ ngỡ và mất thời gian tự thích nghi rất nhiều.
Mẹ chồng: Là một người mẹ, lại cũng từng làm dâu nên hơn ai hết, tôi cũng hiểu những bỡ ngỡ ban đầu ngày mới về làm dâu của con. Vì thế ngay khi có con dâu, tôi đã xác định, để hạn chế mâu thuẫn mẹ chồng hay mâu thuẫn bố chồng nàng dâu, những việc trong gia đình nếu không vừa ý, tôi sẽ góp ý cho con dâu ngay và góp ý thẳng thắn, đến nơi đến chốn.
Nhưng lúc nào tôi cũng tâm niệm phải góp ý chân thành cho con dâu bằng lòng vị tha, thương con. Khi góp ý cho con xong, tôi cũng không bao giờ để bụng.
Con dâu: Ngày đầu về làm dâu nhà chồng, mọi thứ khác và bỡ ngỡ với mình lắm. Song mình buộc phải học cách để ý và thích nghi dần. Mình đã phải để ý xem từ cái công tắc điện nằm ở đâu.
Được cái, bố mẹ chồng mình cả hai đều là những người hiểu biết, lại rất thương và tâm lý với con cái. Cả bố và mẹ đã luôn ở bên hướng dẫn, tập cho mình làm quen với mọi việc lớn nhỏ nhà chồng. Và nhất là mẹ chồng mình, bà hay thủ thỉ, động viên và chia sẻ với con dâu.
Được biết, khi vợ chồng Thu Thùy cưới nhau và con đầu lòng của họ được 7 tháng là chồng Thùy phải sang Nga làm. Vậy, ở nhà, 2 bác đã chăm sóc 2 mẹ con Thùy thế nào?
Bố chồng: Vì hoàn cảnh và vì công việc nên khi cháu đầu lòng của vợ chồng con được 7 tháng cũng là lúc con trai tôi phải sang Nga làm việc từ đó đến nay.
Con trai vẫn thỉnh thoảng về nước thăm gia đình hoặc khi nhà có việc. Thậm chí có lúc chúng tôi cũng tạo điều kiện cho con dâu và cháu lớn sang đó vài tháng với chồng. Còn hầu hết thời gian còn lại, ở nhà chỉ có 2 vợ chồng tôi và con dâu Thùy cùng 2 cháu nhỏ. Chúng tôi vẫn chăm sóc 3 mẹ con cháu như bình thường.
Mẹ chồng: Là bố mẹ chồng, lại đều đã về hưu cả nên chúng tôi ngoài các hoạt động xã hội cũng đỡ đần con dâu chăm cháu. Khi con dâu mới sinh thì 2 mẹ con cứ thay phiên nhau chăm cháu ban đêm và ban ngày.
Để tạo điều kiện cho vợ chồng nó đỡ nhớ nhau, năm ngoái chúng tôi đã tạo điều kiện cho con dâu và cháu thứ 2 sang Nga vài tháng. Khi con dâu ốm đau, chúng tôi vẫn chăm sóc như con gái. Khi con bận học lên cao, học thêm, chúng tôi vẫn đỡ đần việc nhà và trông cháu để con yên tâm học tập.
Con dâu: Mình về nhà chồng đến nay đã 5 năm cũng là từng ấy thời gian mình sống cùng bố mẹ chồng. Thế nhưng mình chưa bao giờ phàn nàn được bất cứ điều gì về họ.
Nhiều khi thấy bạn bè, đồng nghiệp ca thán về bố mẹ chồng ghê gớm này nọ, mình cảm thấy thật may mắn và sướng vì đã được làm con dâu bố mẹ. Nhiều lúc vì vợ chồng ở xa nhau, mình có thể giận hờn chồng. Nhưng chỉ cần nghĩ đến bố mẹ chồng là mình quên ngay.
Khi con đầu lòng của vợ chồng mình được 7 tháng, anh xã đã sang Nga làm việc. Vì thế, mọi việc lớn nhỏ trong nhà, mẹ chồng mình đảm nhiệm hết vì mình vẫn đi học. Lúc mang bầu tập 2, bố mẹ chồng đưa đi khám thai. Lúc vào viện, sinh nở, cũng bố mẹ chồng. Lúc ở cữ, mẹ chồng hầu hạ từ A-Z. Rồi khi 2 cháu sinh ra, cũng 1 tay mẹ chồng chăm sóc từ những ngày cháu còn đỏ hỏn.
Khi con thứ 2 vừa được 28 ngày tuổi, cũng do một tay mẹ chồng mình chăm sóc và trông cháu vì mình cũng bận nửa ngày phải đi học thêm.
Thế nhưng, 5 năm cùng con dâu chăm cháu, mẹ chồng mình chưa bao giờ kêu ca hay phàn nàn nửa lời. Ngược lại, cả bố và mẹ chồng đều động viên mình cố gắng học tốt để lấy bằng đại học.
Khi lấy bằng đại học xong, bố mẹ chồng mình lại động viên mình học thêm. Nói chung, bố mẹ chồng mình luôn tạo điều kiện hết mức cho con dâu và chăm cháu rất cẩn thận, sạch sẽ. Mình yên tâm toàn tập khi có con nhỏ mà vẫn đi học.
Có bố mẹ chồng thương con dâu như con gái, Thùy đã làm gì để báo đáp bố mẹ chồng mình chưa? Hai bác cũng kỳ vọng gì ở các con mình về việc báo đáp này?
Con dâu: Từ ngày về làm dâu đến giờ, mình tự thấy mình chưa làm được việc gì cho bố mẹ chồng và cho nhà chồng. Ngược lại, ba mẹ con mình chỉ toàn nhờ cậy và làm phiền ông bà nội thôi. Mình chưa báo đáp được gì hết.
Bố chồng: Khi con dâu về nhà chồng, con chưa học xong đại học. Và nghĩ đến tương lại của con, chúng tôi động viên con học tiếp để lấy bằng đại học và sau đại học.
Mẹ chồng: Thực ra chồng nó sang Nga làm ăn, để 3 mẹ con nó ở nhà với hai ông bà già nên bản thân con dâu cũng đã rất vất vả và chạnh lòng rồi. Song 5 năm con làm dâu, với nỗ lực của bản thân, con đã lấy được bằng Đại học, vừa nuôi con vừa học. Với tôi, đó là một thắng lợi lớn của con dâu.
Là bố mẹ chồng, chúng tôi cũng không kỳ vọng hay mong con sau này phải báo đáp bố mẹ. Chúng tôi chỉ mong các con mình tự tin vào bản thân, có nghề nghiệp đàng hoàng và sống hạnh phúc với nhau. Như vậy, đó đã là niềm vui lớn nhất của những người bố, người mẹ như chúng tôi rồi.
Là bố mẹ chồng, hai bác có điểm nào đã hài lòng và chưa hài lòng nào ở con dâu mình? Và ngược lại, Thùy thấy bố mẹ chồng có ưu điểm và hạn chế gì?
Mẹ chồng: Thật lòng mà nói, đã là con người, ai cũng có ưu và nhược điểm. Con dâu chúng tôi cũng không ngoại lệ và bản thân chúng tôi là bố mẹ chồng cũng thế.
Ngay khi con dâu mới về, vợ chồng chúng tôi đã dạy con sống nề nếp, nhà cửa gọn gàng và động viên con vừa học vừa làm mẹ. Là mẹ chồng, tôi cũng nhận thấy những ưu điểm của con dâu tôi. Chẳng hạn như con dâu rất tự giác học, chăm học và chăm con. Con cũng rất nhanh ý, nhanh nhẹn và biết ứng xử trên dưới.
Tuy nhiên, tôi vẫn chê con dâu ở nề nếp sinh hoạt chưa được gọn gàng. Song chê là vẫn chê vậy, nhưng tôi tin, với thời gian con dâu tôi sẽ làm được điều này. Chỉ cần con có ý thức và chịu khó để ý là sẽ làm được.
Con dâu: Bố mẹ chồng mình là người công minh lắm. Nhà chồng có 3 chị em nhưng bố mẹ chồng không phân biệt trai hay gái, đều tạo điều kiện và đầu tư cho con cái học tập như nhau.
Mẹ chồng mình luôn chăm lo cho tất thảy mọi người trong gia đình. Bà cũng tôn trọng và yêu thương con dâu như con gái. Những lúc mình sai, bà vẫn mắng. Còn bố chồng, khi mình sai vẫn bị bố quát như thường. Bố mẹ chồng mình chỉ chưa chửi con dâu thôi.
Có thể nói, bố mẹ chồng mình đều là người thẳng tính, không vừa ý là mắng ngay. Đây có thể nói là ưu điểm và cũng là nhược điểm của bố mẹ chồng mình. Nhưng tóm lại mình vẫn rất biết ơn bố mẹ chồng.
Trong một gia đình, sẽ không tránh khỏi những việc lớn nhỏ trong nhà? Hiện, nếu gia đình có cỗ bàn gì, hai bác đã yên tâm giao cho con dâu chưa?
Mẹ chồng: Gia đình tôi cũng như các gia đình khác có rất nhiều việc lớn nhỏ. Khi Thùy mới về làm dâu, gia đình có nhiều hôm phải cỗ bàn. Và lần đầu tiên làm cỗ, Thùy còn làm rất chồng chéo và không khoa học, thậm chí nấu chưa ngon.
Sau đó, được tôi chỉ bảo thêm và con rất chịu học hỏi, tiếp thu nên giờ Thùy nấu ăn hay đảm đương khi nhà có công việc rất tốt. Khi nhà có việc lớn nhỏ, giờ nếu bận, tôi đã rất yên tâm giao cho con làm hay 2 mẹ con cùng làm.
Con dâu: Mẹ chồng em là người sạch sẽ, nấu ăn rất ngon và làm gì cũng ngọn gàng. Vì thế em phải học tập mẹ rất nhiều để cũng khéo léo và gọn gàng được như mẹ.
Không những dạy con dâu từ điều nhỏ nhất, khi bố mẹ chồng bận việc hay đi du lịch, bố mẹ vẫn lo cho 3 mẹ con mình rất chu đáo. Khi ấy, bố chồng vẫn thường sắp xếp việc nhà rồi đánh xe chở 3 mẹ con về quê ngoại ở Vĩnh Phúc chơi cho tới khi ông bà về nhà mới lại đón lên Hà Nội.
Nghe hai bác kể, vợ chồng bác có 3 người con (2 gái, 1 trai). Vợ chồng Thùy lại sinh được 2 công chúa. Vậy, 2 bác có nhất thiết phải bắt buộc con dâu sinh thêm con trai cho 2 bác không?
Bố mẹ chồng: Nhắc về việc khuyến khích vợ chồng con dâu sinh thêm đứa thứ 3, thì tôi cũng mong con dâu và con trai phải thông cảm cho nhà chồng, đặc biệt là cho ông nhà tôi.
Nhà chồng tôi, các cụ thân sinh cũng chỉ sinh được 2 con trai là ông nhà tôi và một người chú đã hy sinh trong chiến tranh. Chú cũng đã lập gia đình nhưng chưa có con cái. Vì thế, chúng tôi vẫn mong muốn vợ chồng Thùy sinh thêm được 1 cháu trai cho gia đình. Song đó chỉ là mong muốn thôi, chứ chúng tôi cũng không đặt áp lực nhất nhất con dâu phải sinh thêm con trai.
Được cả bố và mẹ chồng quan tâm, yêu mến, Thùy thấy hợp cạ với ai hơn?
Con dâu: Ở nhà chồng, mình đều yêu quý và kính trọng cả bố và mẹ chồng. Bố mẹ chồng không chỉ là bố mẹ chồng của mình mà còn là người bạn thân thiết, là quân sư của mình nữa.
Với mẹ chồng, mình thường hỏi và tâm sự với mẹ những chuyện liên quan đến gia đình như nấu ăn, nội trợ, chăm con, quan hệ với họ hàng, hàng xóm.
Với bố chồng, mình hay nhờ bố tư vấn giúp hay hỏi han bố những chuyện thuộc về mảng xã hội như công việc, nghề nghiệp, học hành…
Làm dâu một gia đình nhà chồng tuyệt vời như vậy, Thùy có chút áp lực nào không?
Con dâu: Nếu nói không có áp lực khi làm dâu cũng không thật lòng. Bởi thực tế dù có bố mẹ chồng tốt, thương con thương cháu, dù ở cùng bố mẹ chồng mình thấy sướng vì ông bà thoải mái, ít xét nét con dâu và không nên không phải mắng luôn nhưng mình vẫn có chút áp lực đấy (Cười).
Có bố mẹ chồng tuyệt vời như vậy nên là con dâu mình luôn phải cố gắng hoàn thiện bản thân mình. Lúc nào mình cũng nghĩ, phải đối xử với bố mẹ chồng thật tốt như bố mẹ đẻ, không làm những gì để bố mẹ chồng phải thất vọng về mình.
Mình cũng luôn tự nhủ thầm trong tương lai nếu được làm mẹ chồng, thì mình cũng phải sống thật tốt, làm gương cho con dâu nể và cũng dạy cho con dâu biết ứng nhân xử thế như bố mẹ chồng mình hiện nay.
Nguồn afamily

Trả lời