Làm thế nào để trở thành một người bạn tốt

tb10

tb10

 

Không gì khiến sự thân thiết giữa hai người bạn phai nhạt nhanh bằng việc chẳng bao giờ gặp gỡ hay trò chuyện với nhau. Mặc dù vẫn có những tình bạn đủ mạnh để vượt qua khoảng cách đáng sợ này, nhưng đó là con số rất ít. Vì vậy, để giữ vững tình bạn với một ai đó, hãy dành thời gian cho họ, dù chỉ là thỉnh thoảng gọi điện thoại, e-mail, hay gặp nhau mỗi tuần một lần.Dưới đây lài một số gợi ý

    * Trên máy tính tại nơi làm việc hoặc ở nhà, bạn nên để một mẫu ghi nhớ nhắc bạn thường xuyên gọi điện cho bạn bè.

    * Dán một mẫu giấy nhắc nhở bạn gởi e-mail thăm hỏi bạn bè ở những nơi dễ thấy (gương phòng tắm, ở gần điện thoại cố định…)

    * Dành 10 phút rảnh rỗi (trong cả một tuần bận rộn) để gọi cho bạn bè.

    * Lên kế hoạch cho một bữa ăn trưa đều đặn 1 tháng 1 lần – vào cùng một thời gian, cùng một địa điểm.

Nhớ rằng một người bạn thực sự không quay lưng dù xảy ra bất cứ chuyện gì

Bạn tốt là người cùng sát cánh bên nhau khi người kia có một bước ngoặt nào đó trong cuộc sống, ví dụ như kết hôn, trở thành bố mẹ, có công việc mới, nhà mới, hay gặp bất kì mất mát nào. Cuộc sống của họ thay đổi không có nghĩa là người đó cũng đổi thay.
Chắc chắn bạn không phải là gánh nặng đối với bạn mình

Tình bạn sẽ dần phai nhạt nếu không có sự cân bằng giữa việc cho và nhận. Cần để ý đến những gì người bạn có thể và không thể dành cho bạn – dù đó là thời gian, sức lực, hay bất kì sự giúp đỡ nào – và trên tất cả là đừng đòi hỏi vượt quá khả năng của bạn mình. Ngược lại: một tình bạn khiến bạn phải hao tổn quá nhiều sẽ không bao giờ kéo dài. Nếu một tình bạn bị mất cân bằng, nên cùng nhau nói chuyện để giải quyết vấn đề, lập lại sự cân bằng đó.
Hãy là người biết lắng nghe

Đây có thể là điều khó khăn đối với bạn – lắng nghe bất kì khi nào bạn mình cần tâm sự hay tìm đến mong nhận được lời khuyên và ý kiến. Để trở thành một người biết lắng nghe, chú ý những điều sau:

    * Duy trì ánh mắt trực tiếp trong lúc trò chuyện. Thể hiện sự quan tâm cho thấy bạn hiểu quan điểm của bạn mình.

    * Đừng vội ngắt lời hay đưa ra kết luận khi người bạn đang nói, nếu lỡ đón đầu những lời nói của bạn mình, hãy tự nhắc nhở bản thân phải tập trung lắng nghe hơn.

    * Loại bỏ những điều khiến bạn phân tâm – đừng viết hoặc đọc e-mail, mở hộp mail hay xem tivi khi bạn đang nói chuyện với bạn mình qua điện thoại. Người ấy sẽ cảm nhận được sự thiếu quan tâm qua những lời nói của bạn.

    * Cẩn thận khi đưa ra lời khuyên. Nên nhớ rằng người bạn muốn nói chuyện là để giải tỏa tâm trạng chứ không nhất thiết họ đang yêu cầu bạn đưa ra lời khuyên.

Hãy là người bảo vệ cho bạn khi người ấy không có mặt

Nếu bạn có mặt ở nơi mà mọi người đang nói điều gì đó không tốt về bạn mình, hãy bảo vệ người ấy khỏi những lời đồn thất thiệt và những lời chỉ trích. Bạn có thể nói: “Cô ấy là bạn tôi, và tôi cảm thấy khó chịu khi mọi người nói về cô ấy như vậy”. Điều đó không chỉ bảo vệ được bạn mình mà càng thắt chặt mối quan hệ của hai người.

Nguồn stylist

Trả lời