Cơ chế ăn kiêng low-carb gây ảnh hưởng đến sức khỏe

co-che-an-kieng-low-carb-gay-anh-huong-den-suc-khoe
Trong cuộc hội thảo của Tổ chức Tim mạch Australia tại thành phố Adelaide ngày 19/5, các chuyên gia y tế cho rằng cần tiến hành nghiên cứu sâu hơn về những tác động lâu dài của chế độ ăn kiêng low-carb (carbohydrate).
Theo giáo sư khoa học thể chất Jon Buckley đến từ Đại học Nam Australia, chế độ ăn kiêng này có thể giúp giảm cân nhiều trong ngắn hạn, song những tác động khác đối với sức khỏe vẫn chưa được làm sáng tỏ.
co-che-an-kieng-low-carb-gay-anh-huong-den-suc-khoe
Giáo sư Buckley cho rằng trước khi tư vấn cho người có nhu cầu giảm cân về việc lựa chọn một chế độ ăn kiêng, cần nắm rõ các tác động của chế độ đó.
Low-carb là phương pháp ăn kiêng dựa trên nguyên lý loại bỏ hoàn toàn nguồn năng lượng từ carbohydrate (có trong các thực phẩm nhiều tinh bột), thay vào đó là ăn các thực phẩm cung cấp năng lượng từ chất đạm và chất béo.
Các chuyên gia cảnh báo chế độ ăn này có tác dụng giảm cân nhanh chóng, song có thể làm tăng hàm lượng cholesterol xấu LDL, dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, chế độ ăn này còn có thể tác động lâu dài đến tâm trạng người ăn kiêng và gây suy nhược.
Theo Giám đốc điều hành Tổ chức Tim mạch Australia Lyn Roberts, chế độ ăn kiêng low-carb cũng bỏ qua tác dụng phòng chống bệnh tim mạch của các chất dinh dưỡng và chất chống ôxy hóa trong các thực phẩm như rau củ quả và ngũ cốc.
Do vậy, cơ thể của người giảm cân theo chế độ này sẽ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống ôxy hóa, axít folic, canxi và chất xơ.
Từ đó, lời khuyên chung của các chuyên gia y tế đối với những người có nhu cầu giảm cân là thực hiện chế độ ăn uống đa dạng và duy trì tập luyện thể dục mỗi ngày, để đảm bảo giảm cân mà không gây hại cho sức khỏe.
Theo TTXVN

Trả lời