Có nên sinh con năm một ?

co-nen-sinh-con-nam-mot
Sau khi sinh thường (đẻ thường), con đủ tháng và đã được ít nhất một năm thì mới nên có thai lần nữa. Nếu là sinh mổ thì thời gian nghỉ nên là 2 năm. Đó là khoảng cách tối thiểu để người mẹ phục hồi sức khoẻ ở điều kiện thuận lợi (có cuộc sống gia đình êm ấm, được nuôi dưỡng tốt, không có stress tâm trí, cảm xúc).
co-nen-sinh-con-nam-mot
Tốt nhất 2 lần sinh nên cách nhau 3 – 5 năm. Tuy nhiên nếu người mẹ phải vất vả nuôi con và còn nhiều dấu hiệu mỏi mệt thì thời gian còn kéo dài hơn nữa, chờ đến khi mẹ hoàn toàn khoẻ mạnh hãy nên có thai tiếp.
 
Sinh con cận kề quá cơ thể người mẹ dễ bị thiếu máu, tăng huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường… trong thời gian mang thai và cả những khó khăn khi chuyển dạ, hay gặp nhất là cơn co yếu, chuyển dạ kéo dài. Sinh con quá cận kề ở phụ nữ đã từng sinh đẻ nhiều lần như các thế hệ trước đây là nguyên nhân gây ra nhiều tai biến khi mang thai và khi chuyển dạ cho cả mẹ và con.
 
Tình trạng thai của những bà mẹ sinh con quá gần nhau phụ thuộc nhiều vào sức khoẻ và bệnh lý của người mẹ, thường gặp nhất là thai kém phát triển, nhẹ cân so với tuổi thai, chết lưu hoặc nhiều sự cố khác xảy ra trong tiến trình chuyển dạ như suy thai, tử vong khi đẻ ra, tỷ lệ phải mổ lấy thai tăng… Ngày nay các cặp vợ chồng trẻ không sinh nhiều con nên càng cần chú ý đến sức khoẻ bà mẹ trước khi quyết định có thai lần nữa.
Theo Sức khỏe và đời sống

Trả lời