Mẹ bầu tập Aerobic – tại sao không?

me-bau-tap-aerobic-tai-sao-khong
Trong thời kì mang thai, mẹ bầu vẫn có thể tập Aerobic nhưng với cường độ thấp hơn.
Lợi ích của Aerobic cường độ thấp trong thời kỳ mang thai  
Aerobic là môn thể thao rất được các chị em ưa thích. Nó giúp tăng cường chức năng tim, phổi và duy trì độ săn chắc của cơ bắp. Với những bài tập có cường độ thấp có nghĩa là không nhảy cao, không đá chân cao, không nhảy cóc hay chạy nhanh v.v. – mà lúc nào cũng giữ chân trên mặt đất để giảm thiểu tối đa áp lực lên các khớp xương, mẹ bầu hoàn toàn có thể duy trì chế độ tập luyện này trong suốt thai kỳ.
me-bau-tap-aerobic-tai-sao-khong
Mặc dù một đĩa DVD tập Aerobic ở nhà cũng rất tốt, mẹ bầu sẽ không bị phụ thuộc vào thời gian (hoặc là cảm giác ngại khi phải đi đến phòng tập), nhưng vẫn nên cân nhắc việc tham gia một lớp tập aArobic dành riêng cho các bà bầu.
Lí do là tham gia luyện tập với các bà bầu khác sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú hơn là tập một mình. Điều quan trọng hơn cả là sẽ có giáo viên chuyên nghiệp hướng dẫn bạn cách tập luyện làm sao để giữ cho cả bạn và thai nhi luôn được an toàn.
Còn nếu như trước khi mang thai bạn đã đăng ký một lớp Aerobic tập luyện thường xuyên rồi thì hãy báo với giáo viên là bạn đã mang thai để họ có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp trong bài tập, tránh những ảnh hưởng không tốt tới thai nhi hoặc những bài tập quá nặng đối với bạn.
Lời khuyên cho mẹ bầu khi tập Aerobic
Khi đi tập, mẹ bầu nên mặc những quần áo mỏng, thật thoáng khí và dễ chịu để vẫn có cảm giác thoải mái. Nếu bạn thở dốc và mệt đến nỗi không thể nói chuyện được thì hãy dừng ngay lập tức; đó là dấu hiệu bạn đang làm quá sức mình.
Hãy để một chai nước ở gần trong khi bạn tập bởi vì tình trạng mất nước vô cùng nguy hiểm với bà bầu, nó có thể gây chuột rút hoặc tệ hơn là co thắt dẫn đến sinh non.
Trong khi chưa có khuyến cáo chính thức về việc phụ nữ mang thai nên uống bao nhiêu nước khi tập thể dục thì tiến sĩ James M.Pivarnil, Đại học bang Michigan có đưa ra lời khuyên cho các bà bầu rằng: uống một cốc nước (khoảng 220ml) trước khi tập, sau mỗi 20 phút tập lại uống 1 cốc như vậy, và một cốc sau khi kết thúc bài thể dục. Trong thời tiết nóng ẩm, mẹ bầu có thể uống nhiều hơn.
Hãy nhớ rằng việc giữ thăng bằng cho cơ thể sẽ trở nên khó khăn hơn khi bụng của bạn to dần ra. Vì vậy, các bà bầu phải hết sức cẩn thận khi di chuyển trên sàn nhà. Đặc biệt, bà bầu có thể thử tham gia một lớp tập Aerobic dưới nước nếu có những địa điểm tập gần nhà.
Tác dụng của bài tập Aerobic dưới nước cũng tương tự như tập trên mặt đất bình thường – một bài tập thể dục vừa tốt cho hệ tim mạch và toàn bộ cơ thể, mà không gây áp lực lên các khớp xương và giảm thiểu tối đa nguy cơ bị chấn thương hoặc bị ngã trong khi luyện tập.
Vào 3 tháng cuối, bụng của bạn đã khá to và gây cản trở nhất định đối với một số động tác. Nếu bạn cảm thấy quá sức hoặc không thoải mái khi phải cúi xuống hoặc với tay thì hãy chỉ dậm chân tại chỗ thôi. Động tác này rất dễ thực hiện mà vẫn khiến cho tim bạn đập nhanh hơn.
Tốt nhất là nên tránh các động tác như cúi xuống, quay tay hay xoay người bởi vì những động tác này dễ khiến bà bầu bị hoa mắt, chóng mặt và mất thăng bằng.
Theo afamily

Trả lời